Dạy bé cách kiểm soát cảm xúc của mình như thế nào

Cảm xúc của người lớn và trẻ nhỏ là rất khác nhau nhưng không phải vì thế mà trẻ có thể bộc lộ chúng một cách tự nhiên nhất có thể.

Trong mỗi chúng ta ai ai cũng có những cảm xúc, tình cảm, suy nghĩ của riêng mình. Dù bạn có là một người trưởng thành hay một đứa trẻ đi chăng nữa thì không ai có thể thay đổi được những cảm xúc riêng ấy, vì nó là những thứ chân thật, tự nhiên nhất. Nhưng việc bạn kiểm soát và bộc lộ nó ra bên ngoài thì hoàn toàn có thể chủ động được.

Với trẻ em cũng có đầy đủ những cung bậc cảm xúc từ vui vẻ, tức giận, xúc động...Nhưng từ khi bé lên 4,5 tuổi thì cha mẹ hãy dạy trẻ cách kiểm soát tốt được nó. Không phải là thay đổi suy nghĩ, hay cảm xúc mà chỉ là giúp bé biết cách thể hiện nó đúng lúc, đúng nơi mà thôi. Điều này rất quan trọng giúp trẻ có được những mối quan hệ tốt trong cuộc sống.

Trẻ nhỏ quá tức giận sẽ ảnh hưởng tới những người xung quanh mình

Trẻ nhỏ quá tức giận sẽ ảnh hưởng tới những người xung quanh mình​

Chỉ đơn giản như khi cùng chơi đồ chơi an toàn cho bé với các bạn khác, nếu không may các bạn có làm đau thì trẻ cũng không được quay lại dùng bạo lực để tấn công bạn bạn luôn. Đó chính là thể hiện sự quá khích trong cảm xúc. Nếu chứng kiến trường hợp đó bạn nên nhắc nhở bé phải thật bình tĩnh và tuyệt đối không được làm tổn thương đến người khác.

Một ví dụ rất đơn giản thôi nhưng để chúng ta hiểu được rằng trẻ có thể hoàn toàn kiểm soát được mình nếu như được cha mẹ dạy bảo đúng cách. Trong cuộc sống còn có rất nhiều sự việc căng thẳng hơn thế, nếu trẻ cứ tiếp tục hành sự bộc phát và bản năng như vậy thì sẽ gặp rất nhiều rắc rối cho cả những người thân xung quanh mình.

Khi được cha mẹ dạy bảo đúng cách trẻ sẽ không có những biểu hiện xấu như thế này

Khi được cha mẹ dạy bảo đúng cách trẻ sẽ không có những biểu hiện xấu như thế này​

Không chỉ có những lúc tức giận mà ngay cả khi vui vẻ trẻ cũng chỉ nên dừng lại ở một mức độ cho phép. Và điều quan trọng mà trẻ cần học được là không được bắt người khác phải hành động theo cảm xúc của riêng mình. Đây có thể nói là một nguyên tắc sống rất cơ bản. Khi trẻ thích xe đạp cho bé không có nghĩa là bắt những bạn khác cũng phải thích như mình.

Để làm tốt được việc này cha mẹ hãy trở thành tấm gương phản ánh hiệu quả nhất. Thông qua đó trẻ sẽ học hỏi được từ thực tế hơn là cứ dạy xuông bằng lời nói. Ngay trong cách đối xử hàng ngày với trẻ, cha mẹ hãy kiềm chế sự tức giận của mình, cư sử sao cho chừng mực nhất có thể. Đây chính là tốt nhất để bé rút được bài học cho bản thân.

Kiểm soát cảm xúc nghe có vẻ khá to lớn nhưng thực ra nó xuất phát từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống. Trẻ nhỏ cần và phải được biết đến bài học này. Nếu như bạn không dạy thì sớm muộn sau này bé cũng phải tự minh học hỏi, rút kinh nghiệm cho bản thân. Vì thế thay bằng cách đó tại sao bạn không chủ động ngay từ bây giờ.

Xem thêm: Những khung giờ nếu bạn tắm sẽ gây nguy hiểm cho bé

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: