Dấu hiệu cảnh báo bé chậm phát triển thể chất nên biết

Chăm sóc và mong muốn con khỏe mạnh luôn là điều mà mọi ông bố, bà mẹ mong muốn. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng trải qua những giai đoạn phát triển bình thường, lớn khôn và khỏe mạnh.

Tuy nhiên,một số trẻ vì một số lý do nào đó chậm phát triển hơn so với các bé khác. Chính vì thế, để theo dõi và hỗ trợ con trẻ kịp thời nhất bố mẹ đừng quên các dấu hiệu cảnh báo bé chậm phát triển thể chất mà Subin.vn chia sẻ dưới đây nhé!

1. Giai đoạn trẻ từ 0 – 3 tháng tuổi

Đối với trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi các hoạt động thẻ chất còn hạn chế, sức khỏe, cơ xương chưa vững chắc nên thường khó nhận biết được sự phát triển thể chất của trẻ. Trong khi đó, nếu qua 2 tháng tuổi các bé bắt đầu có biểu hiện phát triển thể chất như ngốc đầu, vận động chân tay mạnh, cứng cáp hơn, biết cong lưng và cổ, bé có thể ưỡn người như đòi giãy xa khỏi bạn khi bế.

Xem thêm: 08 bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh mẹ nên biết

Dấu hiệu cảnh báo bé chậm phát triển thể chất nên biết

Dấu hiệu cảnh báo bé chậm phát triển thể chất nên biết

Nếu các bé có các biểu hiện:

- Bé vẫn không giữ đầu lên được khi bạn nhấc bé lên từ tư thế nằm ngửa;

- Bế bé vẫn còn cảm giác đặc biệt mềm oặt;

- Ít khua đạp chân tay… thì có thể bé chậm phát triển thể chất hơn so với các bé khác.

2. Giai đoạn bé 3 - 6 tháng tuổi

Đối với trẻ từ 3 – 6 tháng tuổi đã có thể phát triển thể chất tốt hơn như: cầm nắm đồ chơi trẻ em loại nhỏ, lật, ngóc đầu dậy, khuya tay, đạp chân nhiều…

Đối với các bé trong giai đoạn  này mà không có các biểu hiện vận động dưới đây thì mẹ cũng cần theo dõi vì có thể bé bị chậm phát triển thể chất:

- Trẻ 3-4 tháng tuổi mà không biết cách nắm hoặc với để lấy những món đồ chơi trẻ em trong tầm tay. Mặc khác bé vẫn không đỡ được đầu mình dậy, không biết lật.

- Bé trên 4 tháng không thể cầm nắm vào đưa được thứ gì lén miệng, không biết đạt chân khi được giữ bàn chân hoặc đặt vào điểm tựa vững chắc. Đồng thời, bé vẫn còn phản xạ khi bị ngã ngửa ra sau hoặc khi giật mình, sẽ vung chân tay, duỗi cổ, sau đó nhanh chóng co tay chân lại và bắt đầu khóc.

- Bé từ 5 – 6 tháng: nếu bạn xoay đầu sang một bên, cánh tay bên phía đó của bé duỗi thẳng ra, trong khi cánh tay bên còn lại cong. Mặt khác nếu trên 6 tháng bé chưa biết ngồi dù đã được hoặc bé vẫn chỉ với một tay ra trong khi tay kia nắm.

Nhận biết trẻ chậm phát triển thể chất

Nhận biết trẻ chậm phát triển thể chất

3. Giai đoạn bé 7 - 9 tháng tuổi

- Nếu sau 7 tháng bé vẫn ngồi không vững với cái đầu lắc lư giống như không kiểm soát được đầu của mình và không thể tự ngồi sau 9 tháng.

- Ít có biểu hiện cầm nắm và đưa tay hoặc đồ vật vào miệng. Không thể với lấy các vật xung quanh.

- Chân không thể chịu được trong lượng cơ thể khi bạn bế tựa chân bé tập đứng

4. Giai đoạn bé từ 9 – 12 tháng tuổi

Giai đoạn này bé có thể tự bò một cách cứng cáp, và bắt đầu bước vào gia đoạn biết đứng một mình và tập đi. Nếu như bé từ 9 – 12 tháng tuổi mà có các biểu hiện dưới đây thì mẹ nên cho bé đi khám để xác định nguyên nhân và các biện pháp hỗ trợ trẻ sớm và tốt nhất nhé!

- Nếu bé 10 tháng tuổi mà không biết bò đúng cách, chỉ có thể nhấc được một bên chân tay trong khi kéo lê chân tay còn lại và không thể di chuyển linh hoạt.

- Bé không biết đứng thăng bằng

Đặc biệt, nếu sau 12 tháng bé vẫn không biết bò hoặc đứng vững, không đứng được dù có người đỡ.

5. Bé từ 12 - 24 tháng tuổi

Nếu trẻ đã 18 tháng tuổi mà không thể tự bước đi, đi chưa thức sự vững vàng và cần có người giữ hoặc thường xuyên đi nhón gót thì có thể bé chậm phát triển về thể chất.

Đối với trẻ qua 24 tháng tuổi mà mỗi năm bé phát triển chiều cao không quá 5cm. Đối với bé trên 3 tuổi mà thường xuyên đi bị ngã, chạy yếu thì bố mẹ nên đưa trẻ đi khám để xác định nguyên nhận.

Nhận biết trẻ chậm phát triển thể chất qua chiều cao

Nhận biết trẻ chậm phát triển thể chất qua chiều cao

Bên cạnh đó, để giúp con phát triển thể chất tốt, hệ cơ xương vững chắc thì bạn nên:

- Tăng cường các hoạt động thể chất, giúp trẻ tăng cường vận động với đồ chơi như: xe tập đi, xe chòi chân, xe lắc, bể bơi cho bé, xe đạp trẻ em, cầu trượt…

- Khuyến khích trẻ tham gia các môn thể thao.

- Đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt, cân bằng dưỡng chất, đáp ứng đủ lượng canxi cho trẻ.

- Nên thường xuyên tắm nắng cho trẻ để vừa tốt cho sức đề kháng lại giúp bé có được nguồn vitamin D tự nhiên, tăng cường tổng hợp canxi hiệu quả nhất!

Hãy cố gắng theo dõi con trẻ và lắng nghe sự phát triển của con để có biện phát hỗ trợ bé phát triển hiệu quả.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: