Cùng khám phá bí quyết nuôi dạy con thành “thiên tài” của người mẹ Nhật

Mẹ Nhật thường áp dụng phương pháp dạy con ngay từ 0 tuổi để giúp trẻ phát huy tối đa các tố chất và tạo nền tảng vững chắc về sức khỏe, trí tuệ, nhân cách cho bé.

Giáo dục Nhật Bản là một trong những nền giáo dục được đánh giá rất cao trên thế giới, chính cách nuôi dạy con thông minh của người Nhật đã hình thành nên những con người có tính kỉ luật và trách nhiệm cao. Do vậy ở Việt Nam hiện nay cũng có rất nhiều bà mẹ đã tìm hiểu và áp dụng phương pháp nuôi con giống người Nhật để giúp con có thể phát triển toàn diện cả về sức khỏe lẫn trí tuệ.

1.Dạy trẻ bắt đầu từ giai đoạn từ 0-3 tuổi

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trí não của trẻ phát triển mạnh nhất trong 3 năm đầu đời và tới khi lên 6 tuổi đã hình thành được 90%. Đây chính là giai đoạn trẻ bắt đầu có nhận thức với thế giới bên ngoài, bắt đầu có khả năng ghi nhớ, sự liên tưởng và tiếp thu kiến thức mới một cách vô hạn, từ đó giúp hình thành tính cách, nhân cách cũng như năng lực của trẻ. Lúc này, người mẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.

Bí quyết nuôi dạy con thành “thiên tài” của người mẹ Nhật

Bí quyết nuôi dạy con thành “thiên tài” của người mẹ Nhật

Nhờ có sự gắn kết giữa hai mẹ con có từ khi trẻ còn trong bụng mẹ mà khi chào đời trẻ luôn nhạy cảm với những cử chỉ của người mẹ trong giọng điệu lẫn biểu cảm. Mẹ chính là người thầy đầu tiên giúp trẻ trong quá trình tiếp thu những kiến thức xung quanh. Vậy nên người mẹ Nhật thường áp dụng phương pháp dạy con ngay từ 0 tuổi để giúp trẻ phát huy tối đa các tố chất và tạo nền tảng vững chắc về sức khỏe, trí tuệ, nhân cách cho bé.

Xem thêm: Mách mẹ những công dụng của đồ chơi học tập đối với sự phát triển của trẻ

2. Nuôi trẻ luôn khỏe mạnh

Mẹ Nhật cho trẻ ăn dặm từ rất sớm, bắt đầu từ 6 tháng tuổi để có thể bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ bên cạnh nguồn sữa mẹ thông thường. Các bữa ăn dặm của bé rất khoa học, chú trọng đến việc giúp trẻ làm quen với mùi vị của thức ăn và phát triển khả năng vị giác. Những bữa ăn sẽ có đủ 3 nhóm thực phẩm là tinh bột, đạm, vitamin theo chuẩn vàng - đỏ - xanh.

Tất cả các món ăn này sẽ được thường xuyên thay đổi để trẻ được làm quen dầu với nhiều loại thực phẩm khác nhau, họ không thêm gia vị vào thức ăn bởi lượng muối cần thiết cho cơ thể của trẻ đã có đủ khi hấp thu các loại thực phẩm khác. Việc bổ sung lượng muối nhiều có thể gây nguy hiểm cho thận, làm ảnh hưởng tới khả năng phát triển não bộ của trẻ sau này.

Bí quyết nuôi dạy con thành “thiên tài” của người mẹ Nhật

Bí quyết nuôi dạy con thành “thiên tài” của người mẹ Nhật

3. Rèn luyện sự tự giác và khả năng thích nghi

Trẻ em ở Nhật được mẹ dạy tính tự giác từ rất sớm. Theo mỗi giai đoạn phát triển của con mà mẹ Nhật dạy trẻ tự làm các việc khác nhau. Từ 6 - 12 tháng tuổi, mẹ giúp bé tăng cường khả năng cầm, bóc, bốc bằng cách dạy trẻ cầm thìa ăn, 24 – 36 tháng tuổi họ hướng dẫn trẻ cách làm những công việc cá nhận như dọn dẹp đồ chơi cho bé giá rẻ, tự mặc quần áo, đi tất, xỏ giày. Đây chính là một trong những phương pháp dạy con của người Nhật đã khiến nhiều bà mẹ ở các nước khác bội phục.

4. Học và chơi cùng trẻ
Cha mẹ là tấm gương phản chiếu tốt nhất những gì trẻ nhận thức được nên việc học và chơi cùng bé là cách tốt nhất để trẻ tiếp thu hiệu quả. Người mẹ Nhật luôn dành những khoảng thời gian hợp lý để có thể học và chơi cùng trẻ. Khi con hỏi bất cứ điều gì, họ không bỏ qua mà luôn giải đáp, nếu mẹ không biết thì cần thẳng thắn với trẻ,  khi tìm hiểu hãy giải đáp ngay cho trẻ chứ không nên bỏ lơ đi sẽ khiến trẻ không còn hứng thú hỏi lại nữa. Khi dạy và chơi cùng trẻ, người mẹ hãy đứng trên suy nghĩ và nhận thức của trẻ để khuyến khích mọi đam mê của trẻ. Ngoài việc học văn hóa cũng cần kết hợp việc học năng khiếu, rèn luyện thể thao với xe đạp ba bánh và các trò chơi kích thích sự sáng tạo để bé phát triển toàn diện hơn.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: