Có nên dùng khăn voan che mắt bé khi ra ngoài?

Khi cho bé đi chơi, đặc biệt là vào thời tiết khắc nghiệt của mùa đông, rất nhiều bà mẹ đã dùng khăn voan để che mặt cho bé nhằm hạn chế gió, bụi thổi vào mặt con. Vậy việc này có ảnh hưởng gì đến mắt của bé hay không?

Câu hỏi: Chị Hạnh Hoa – Ba Đình “ Mỗi lần đưa bé ra ngoài chơi, tôi thường có thói quen dùng khăn voan trắng, mỏng trùm từ đầu bé trở xuống cổ nhằm tránh bụi và gió. Mới đây, một đồng nghiệp của chồng tôi có nói rằng, dùng khăn voan che mắt bé là rất nguy hiểm, vì sẽ khiến bé bị nhược thị. Tôi không biết thực – hư thế nào? Mong bác sĩ giải đáp giùm!

Xem thêm: Cách chữa ho cho trẻ vào mùa rét bằng thực phẩm ngay tại gia đình

Có nên dùng khăn voan che mắt bé khi ra ngoài?

Có nên dùng khăn voan che mắt bé khi ra ngoài?

Trả lời: Câu hỏi của bạn thuộc về chuyên khoa Mắt. Vì vậy, xin trích dẫn câu trả lời của Bác sĩ Đinh Hữu Vân Quỳnh, Bệnh viện Mắt TP. HCM đã đăng trên báo Thanh Niên như sau:

"Việc dùng khăn voan trùm cho trẻ khi đi xe 2 bánh có lẽ chỉ duy nhất ở Việt nam ta, vì thế cho đến nay chưa có nghiên cứu nào khẳng định hay phủ định là việc làm này có hại hay không.

Chúng tôi có một số ý kiến để chị tham khảo, đó là việc choàng khăn voan khó có khả năng gây nhược thị, do khăn thường trong suốt, không đủ dày để che hẳn thị giác; thời gian choàng khăn thường ngắn, có lẽ tối đa khoảng 1 giờ/ngày và không liên tục, không đủ gây nhược thị.

Đồ chơi bằng gỗ giúp bé vui chơi an toàn

Thường trẻ cũng không khó chịu khi nhìn vì thật ra khi đi đường, cảnh vật thường là lướt qua nhanh do xe chạy, không nhìn tập trung vào một vật nào lâu cả nên mắt không cần điều tiết như khi ta nhìn chằm chằm vào máy tính, nên có lẽ cũng không có tình trạng gây rối loạn điều tiết như do xem tivi, máy vi tính..."

Ngoài việc chú ý bảo vệ đôi mắt cho trẻ khỏi các tác hại từ môi trường bên ngoài rất, các bố mẹ cũng nên cho bé chơi đồ chơi trẻ em lắp ghép xếp hình cho bé để phát triển khả năng quan sát. Hoặc cho bé chơi đồ chơi lego để rèn luyện tư duy sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: