Có nên dạy trước kiến thức cho bé khi vào lớp một

Hiện nay có khá nhiều bậc phụ huynh đang băn khoăn trước vấn đề có nên dạy trước kiến thức để bé chuẩn bị vào lớp một hay không?

Ngoài việc chọn trường, chọn lớp và chuẩn bị các vật dụng cần thiết cho bé bước vào lớp một thì cha mẹ còn đang đắn đo xem có nên cho bé đi học trước kiến thức để trẻ không bị bỡ ngỡ hay không. Hoặc cũng có thể do muốn con mình sẽ vượt trội và học nhanh hơn các bạn khác nên cha mẹ cũng tìm mọi cách để bé biết trước bài học. Xét cả về mặt giáo dục cũng như quá trình phát triển tự nhiên của trẻ thì việc làm này là hoàn toàn không nên.

Cha mẹ nếu làm như vậy thì đã vô tình đánh mất đi tuổi thơ của trẻ. Ở giai đoạn dưới 5 tuổi bé chỉ có nhiệm vụ là ăn ngoan, ngủ tốt, rảnh rỗi thì chơi đồ chơi trẻ em chứ không phải lúc mẹ bắt bé phải học các phép tính toán hay cách ghép vần, ghép chữ. Những bài học như vậy sẽ vượt quá tầm suy nghĩ và khiến bé trở nên căng thẳng, mệt mỏi hơn. Cha mẹ không nên vì tham vọng của chính bản thân mà gây sức ép cho trẻ nhỏ.

Cha mẹ không nên dạy trước kiến thức mà hãy để bé phát triển tự nhiên

Cha mẹ không nên dạy trước kiến thức mà hãy để bé phát triển tự nhiên​

Nói như vậy cũng không có nghĩa là chúng ta không thực hiện bất cứ sự giáo dục nào với trẻ ở độ tuổi này. Thông qua những món đồ chơi trẻ em bạn vẫn có thể giúp bé phát triển được tư suy, sự nhanh nhạy và nâng cao khả năng giao tiếp. Thông qua các trò chơi bé sẽ vận dụng óc sáng tạo của mình, những điều này giúp ích cho quá trình học tập sau này của trẻ hơn là việc bắt trẻ học tính toán ngay từ bây giờ. Cha mẹ nên dùng những cách thật nhẹ nhàng và vui nhộn thì bé sẽ dễ dàng tiếp thu hơn.

Điều cha mẹ cần làm hơn cả là giúp bé có một sức khỏe thật tốt để bước vào lớp một.Có thể lựa chọn một trong số các môn thể thao như: bơi lội, xe đạp trẻ em… Cần phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là những loại thực phẩm tốt cho trí não để trẻ thông minh, sáng suốt hơn. Nên kết hợp với việc rèn luyện thể thao thường xuyên để trẻ có được sức khỏe dẻo dai nhất.

Cần cho bé kết hợp giữa học tập và vui chơi để đạt hiệu quả cao nhất

Cần cho bé kết hợp giữa học tập và vui chơi để đạt hiệu quả cao nhất​

Để chuẩn bị hành trang tốt cho bé thì cha mẹ có thể bắt đầu giới thiệu cho bé về con số, bảng chữ cái để bé làm quen. Có thể chưa cần bé học thuộc lòng luôn mà chỉ tìm cách giúp trẻ có thể nhận biết những thứ đơn giản nhất, như thế là quá đủ cho bé bước vào lớp một. Còn việc học các phép toán cộng trừ, đánh vần, đọc chữ thì bạn nên để dành đến khi bé đến trường. Không nên sớm tạo ra sức ép cho trẻ nhỏ mà hãy để mọi thứ thuận theo tự nhiên.

Xem thêm: Bé đang tập đi thì nên chọn những loại đồ chơi nào cho phù hợp

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: