Có nên dạy trẻ biết đọc, biết viết trước khi vào lớp 1?

Hiện nay, nhiều gia đình mong muốn cho con đi học sớm đặc biệt là biết đọc biết viết trước khi vào lớp 1 với mong muốn con không thua kém, thậm chí là hơn các bạn.

Các làm trên có ý kiến đồng tình và cũng có ý kiến đồng ý. Hãy cũng tìm hiểu những lợi và hại khi dạy trẻ biết đọc, biết viết trước khi vào lớp 1 sau đây để có định hướng giáo dục trẻ tốt nhất.

1. Lý do phụ huynh thường dạy con biết đọc, biết viết trước khi vào lớp 1

- Tâm lý lo lắng sợ con không kịp tiếp thu các bài giảng khi bước chân vào lớp 1. Bởi trẻ khi vừa từ môi trường chỉ chơi là chủ yếu đã phải học hành thật nghiêm túc, bạn bè mới, thầy cô mới nên phải mất thời gian làm quen.

- Sợ con không theo kịp các bạn: nhiều bạn đã biết chữ trước khi vào lớp 1 nên so với các bạn con không bằng, bị lạc hậu.

- Lo sợ thầy cô dạy nhanh và con không tiếp thu kịp.

Những lo lắng này cũng có cơ sở nhưng trên thực tế việc dạy học cho trẻ sớm cũng có nhiều điểm lợi và hại mà phụ huynh cần biết và cân nhắc, điều chỉnh phương pháp nuôi dạy con phù hợp nhất.

Xem thêm: Vì sao bố mẹ không nên so sánh con mình với các trẻ

Có nên dạy trẻ biết đọc, biết viết trước khi vào lớp 1

Có nên dạy trẻ biết đọc, biết viết trước khi vào lớp 1

2. Những điểm lợi khi dạy con biết đọc biết viết sớm

- Đã được làm quen với việc học tập từ sớm và không còn bỡ ngỡ và cảm thấy khó chịu khi phải ngồi quá lâu một chỗ để học những bài học mà với trẻ khi đó không hề có tác dụng so với một không gian, môi trường giải trí như khi còn ở độ tuổi mầm mon với nhiều món đồ chơi bổ ích đón đợi.

- Trẻ tiếp thu nhanh những gì thầy cô giảng

- Có thể đọc viết lưu loát, nhanh

- Tự tin hơn về khả năng viết nhanh, đẹp

3. Tác hại khi dạy con biết đọc biết viết sớm

Với trẻ trước 6 tuổi thường thích các hoạt động vui chơi với những trò chơi, đồ chơi trẻ em an toàn mà không quá thích thú với việc học tập. Vì vậy bên cạnh những cái lợi thì việc dạy chữ, ép bé học văn hóa sớm cũng gây ra những bất lợi mà bố mẹ nên cân nhắc như:

- Trẻ cảm thấy bị áp lực tâm lý nặng nề trong việc học những bài học quá sức, không phù hợp với đặc trưng phát triển.

- Khi đã được cho chữ học số trước khi vào lớp 1 nên trẻ thường bị giảm hứng thú khi chính thức đi học. Qua đó, khả năng tập trung vào bài học cũng bị giảm đi.

Lợi và hại khi dạy trẻ biết đọc, biết viết trước khi vào lớp 1

Lợi và hại khi dạy trẻ biết đọc, biết viết trước khi vào lớp 1

- Trẻ phải học quá sớm với những bài học so với độ tuổi của trẻ là phức tạp như: tập viết khéo léo trong khi kỹ năng vận động cho bé chưa thực sự tốt, chỉ thiên về việc rèn luyện các kỹ năng vận động thô như: chơi xe đạp, bể bơi cho bé hay cầu trượt… mà không phải cầm bút và nắn nót từng chữ.

Mặt khác, trẻ ở độ tuổi dưới 6 tuổi nếu ngồi quá lâu để tập viết chữ đẹp có thể gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe như: ngồi không đúng tư thế gây ngoẹo đầu, ngọeo cổ, vẹo cột sống hoặc dễ bị mỏi mắt, cận thị, loạn thị…

- Phương pháp dạy của phụ huynh và giáo viên khác nhau khiến trẻ gặp khó khăn trong việc làm quen với các học mới, loạn phương pháp dạy.

Trên đây là những điểm lợi và hại khi dạy trẻ biết đọc, biết viết trước khi vào lớp 1 bạn nên tham khảo để có quyết định đúng đắn, xây dựng chương trình giáo dục trẻ thích hợp.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: