Chúng ta nên sớm dạy trẻ biết cách cảm thông với người khác

Cảm thông với người khác chính là kim chỉ nam để chúng ta sống tốt hơn, vì vậy hãy dạy bé ngay từ bây giờ chứ đừng đợi đến khi quá muộn.

Sự giáo dục từ nhà trường có lẽ là bước sau đối với sự giáo dục của cha mẹ. Trước khi bé đến trường, phần lớn thời gian đều ở bên cạnh cha mẹ của mình, do đó có thể nói rằng những gì bé học được từ cha mẹ là vô cùng to lớn, tạo nên nền tảng vững chắc cho những kiến thức sau này các bé có thể tiếp thu được từ trường học.

Một trong những điều rất quan trọng mà cha mẹ nên dạy bé đó chính là sự cảm thông với người khác. Mà trước tiên là chính các thành viên trong gia đình. Điều này thể hiện ở những việc vô cùng đơn giản như không may cha mẹ quên mua tặng đồ chơi trẻ em vào dịp sinh nhật vì quá bận rộn với công việc thì bé cũng không nên hờn trách.

Cảm thông sẽ giúp các bé có một cuộc sống vui vẻ hơn rất nhiều

Cảm thông sẽ giúp các bé có một cuộc sống vui vẻ hơn rất nhiều​

Cảm thông nói cách khác chính là tha thứ và không oán trách người khác khi họ có lí do chính đáng. Ở Phương tây người ta giáo dục điều này cho trẻ nhỏ vô cùng tốt, nó giúp cho cuộc sống của bé trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Thay vì trách móc, giận hờn thì việc tha thứ cho người khác sẽ làm bạn cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều. Với trẻ nhỏ cũng tương tự như vậy.

Khi cảm thông kéo theo bé sẽ biết chia sẻ với người khác nữa. Nếu gặp hoàn cảnh của những trẻ em nghèo vùng cao, trẻ sẵn sàng san sẻ chiếc xe đẩy cho bé của mình chứ không hề ích kỉ như chúng ta vẫn nghĩ. Thế hệ trẻ hiện nay mà học được cách cảm thông như vậy sẽ là đóng góp rất lớn cho sự phát triển của toàn xã hội nói chung.

Sự cảm thông đối với người khác điều cần thiết mà đứa trẻ nào cũng nên học được

Sự cảm thông đối với người khác điều cần thiết mà đứa trẻ nào cũng nên học được​

Rồi sau này, trong những bài học ở lớp chắc chắn cũng sẽ đề cập đến nội dung này nhưng với một ý nghĩa lí thuyết hơn. Quan trọng nhất vẫn là trong cách sống, chính phụ huynh nên là tấm gương sáng ngay từ đầu để bé noi theo. Trẻ nhỏ học càng sớm bao nhiêu thì sẽ có lợi bấy nhiêu. Những đứa trẻ biết cảm thông luôn mang trong mình một trái tim ấm áp.

Có thể ở thời điểm hiện tại, hành động của bé chưa thật sự rõ nét, nhưng sau này khi lớn lên, chắc chắn sự cảm thông ấy sẽ được biến thành các hoạt động ý nghĩa. Cuộc sống có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn và cần sự chung tay của toàn xã hội. Vì vậy nếu bạn vẫn còn đang do dự nên dạy bé điều gì đầu tiên thì hãy chọn “cảm thông” cho sự bắt đầu ấy.

Xem thêm: Trẻ nhỏ rất thích khám phá thế giới xung quanh mình

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: