Chọn đồ chơi thế nào cho phù hợp với độ tuổi của bé?

Việc chọn đồ chơi cho bé ngày nay không đơn thuần mang tính chất vui chơi mà còn phải mang tính chất giáo dục và tác dụng phát triển trí não.

Các chuyên gia vẫn khuyên cha mẹ nên tự tạo đồ chơi cũng như môi trường vui chơi lành mạnh cho các bé dù, ngày nay, nhiều người có điều kiện kinh tế hơn trong việc lựa chọn những đồ chơi thông minh cho bé. Vậy nên nếu lựa chọn đồ chơi cho các bé, bạn hãy sáng suốt để lựa chọn những món đồ chơi hợp cho sự phát triển theo độ tuổi của bé để đạt được lợi ích tối đa. Việc chọn đồ chơi cho bé ngày nay không đơn thuần mang tính chất vui chơi mà còn phải mang tính chất giáo dục và tác dụng phát triển trí não. Thế nhưng việc đảm bảo an toàn cho bé vẫn là điều cần thiết nhất.

1.Bé từ 3 -6 tháng tuổi

Đặc điểm phát triển sinh lý thời kỳ này là các bé bắt đầu tương tác xã hội, có sự chấp nhận nhiều tương tác từ xung quanh chứ không chỉ từ mẹ bé như nhìn, nghe, chạm, cầm nắm, thích những vật có màu sáng, màu tương phản, thường thích ngậm và mút ngón tay, chân, có khả năng nâng đầu khi nghe âm thanh. Những điều này cho thấy sự phát triển của não bộ đang diễn ra. Đồ chơi tốt cho bé trong độ tuổi này là những món đồ chơi trẻ em có thể cầm nắm, cho vào miệng như vòng tròn lớn, đồ chơi có chất liệu mềm, nhiều cấu trúc để bé có thể đưa vào miệng cắn và ngậm, bé được khám phá cấu trúc không gian đồ vật.

Chọn đồ chơi thế nào cho phù hợp với độ tuổi của bé?

Chọn đồ chơi thế nào cho phù hợp với độ tuổi của bé?

Ngoài ra, cha mẹ có thể chọn những món cho bé nghe  miễn là âm thanh không quá chói tai hoặc quá dài như truyện đọc cho bé có âm thanh, vòng có chuông, những đồ chơi bóp có tiếng kêu… Những món đồ chơi thích hợp cho bé nhìn là album ảnh gia đình, album ảnh của bé hoặc khuôn mặt các bé khác, bé cũng thích khuôn mặt của bạn nữa. Nếu có thể thì mẹ hãy chọn mua cho bé một chiếc gương an toàn treo trên cũi hoặc gần giường của bé cho bé nhìn thấy khuôn mặt mình mỗi ngày.

Xem thêm: Những quy tắc ứng xử cha mẹ nên dạy con ngay

2.Bé từ 7 - 12 tháng tuổi

Đặc điểm sinh lý của bé lúc này là thích hoạt động hơn, thích lật và di chuyển nhiều hơn, các bé thích được bò khắp nơi, mọi ngóc ngách quanh nhà dường như bé là cục pin không bao giờ hết năng lượng cả. Lúc này bé cũng thích tự vịn đứng, đặt vật này từ chỗ này sang chỗ khác và hiểu được khi được gọi tên nếu mẹ kêu tên bé thường xuyên, bé cũng biết được 1 số bộ phận trên cơ thể như mắt, mũi, miệng và bắt đầu thích tạo ra những tiếng động để có thể lôi kéo chú ý của mẹ thay vì khóc như ở giai đoạn trước.

Đồ chơi tốt cho bé lúc này là những đồ chơi mang tính chất xã hội như búp bê nhựa, các vật tròn tròn và chuyển động như xe hơi có bánh xe. Cả bé gái và trai sẽ đều thích thú thả nổi đồ chơi trong chậu tắm như vịt, tôm cua nổi trên mặt nước. Mẹ lưu ý là nếu có bồn tắm thì luôn cẩn trọng khi bé cầm những món này bởi xu hướng bé chạy vào bồn tắm để chơi thả, mẹ phải luôn quan sát bé hoặc cất những món này và chỉ cho bé chơi khi bé đi tắm.  Đồ chơi thả ném cũng là lựa chọn hợp lý. Những đồ chơi loại này gồm có bóng mềm có kích thước lớn hơn miệng bé, bóng không quá căng, khi thả xuống chỉ nảy lên 1 tấc là được, chai nhựa rỗng có viên bi cho bé tập cầm nắm và ném hoặc lăn tròn.

Chọn đồ chơi thế nào cho phù hợp với độ tuổi của bé?

Chọn đồ chơi thế nào cho phù hợp với độ tuổi của bé?

3.Bé từ 1 - 3 tuổi

Đặc điểm sinh lý các bé lúc này là bé thích đi, chạy và khám phá, luôn luôn bắt chước các hành động của mọi người, bắt đầu có những ngôn ngữ thể hiện ý kiến của bé, biết lắc đầu khi không đồng ý. Các ngón tay của bé sẽ linh hoạt dần nên cầm nắm đất sét tốt hơn. Đồ chơi thích hợp cho bé lúc này là đồ chơi có thể khơi gợi sự tò mò và sáng tạo như búp bê biết nhắm mắt ngủ khi nằm xuống hay búp bê có cái giường kèm theo để bé đặt búp bê lên. Với các bé trai, đó có thể cho bé những chiếc xe hơi giống thật, xe cảnh sát, xe cứu hỏa, máy bay.

Đồ chơi giúp phát triển trí não cũng là ý tưởng không tồi. Mẹ có thể chọn sách, truyện có hình ảnh rõ,, ít chữ, có âm thanh càng tốt, cấu trúc trang truyện nhiều chi tiết trên mỗi trang như có nhiều loại động thực vật. Mẹ cũng nên mở đĩa nhạc bé nghe, cho bé cái lắc nhạc để bé lắc nhảy theo tiếng nhạc nhưng tuyệt đối không mở màn hình TV, laptop hay điện thoại cho bé xem nhé.

Những đồ chơi nhiều màu sắc và sáng tạo dành cho bé 14 tháng tuổi trở lên có thể kể đến như bút màu, đất sét nặn hoặc thay bằng bột làm bánh và màu thực phẩm an toàn cho bé chơi nặn. Mẹ khéo tay thì hãy làm cho bé những bộ quần áo nhiều màu cho bé thay cho búp bê nhé.

4.Bé từ 3 - 6 tuổi

Đặc điểm sinh lý của các bé lúc này là bé có khả năng cầm nắm tốt, biết xoe tròn đất xét, hiểu được cách ôm, ru búp bê ngủ. Các bé trai hiểu được xe cấp cứu sẽ dùng để chở người bệnh, xe cứu hỏa sẽ chữa cháy. Mặt giao tiếp xã hội và tính cách sẽ phát triển mạnh trong giai đoạn này nên những đồ chơi mang tính thử thách như xếp hình, đóng mở các nắp khó, các đồ chơi lắp ghép, siêu nhân với các khớp tay chân chuyển động tự nhiên là lựa chọn phù hợp nhất. Mẹ không nên giới thiệu kiếm, súng cho bé mà nên giới thiệu những đồ chơi mô phỏng các dụng cụ trong thể thao như vợt cầu lông, gậy đánh golf hay gậy bóng chày. Hãy mua cho bé chiếc xe đạp cho bé giá rẻ nếu muốn bé phát triển vận động và chiều cao hơn nữa mẹ nhé

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: