Chọn đồ chơi sao cho phù hợp với từng mốc phát triển của bé?

Nếu cha mẹ không biết cách chọn đồ chơi cho con theo từng mốc phát triển thì rất có thể đồ chơi lại mang đến những tác động tiêu cực mà bạn không hay biết.

Đồ chơi được coi là công cụ hữu ích giúp cha mẹ giáo dục và hỗ trợ con cái phát triển. Những công dụng tuyệt vời của đồ chơi đã được nhắc đến nhiều và đã có những cuộc nghiên cứu chứng minh điều đó. Thế nhưng nếu cha mẹ không biết cách chọn đồ chơi cho con theo từng mốc phát triển thì rất có thể đồ chơi lại mang đến những tác động tiêu cực mà bạn không hay biết.

Dưới đây là những đồ chơi phù hợp với từng mốc phát triển của trẻ mà cha mẹ nên biết:

Xem thêm: Cách đơn giản để bắt đầu dạy con làm việc nhà

1. Giai đoạn từ 0 - 6 tháng tuổi

Hầu hết trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi đều rất thích những món đồ chuyển động được. Giai đoạn này trẻ chủ yếu tập trung phát triển các giác quan như thính giác, thị giác, xúc giác... Những tháng đầu, đứa trẻ nào cũng rất thích nhìn ngắm và có hứng thú với những vật phát ra tiếng động hoặc vật có thể di chuyển qua lại được. Chỉ sau vài tháng đầu thích những màu sắc đối lập đen và trắng, trẻ sẽ dần dần chuyển sang thích thú với những món đồ chơi có đầy màu sắc khi chúng 3 tháng tuổi.

Chọn đồ chơi sao cho phù hợp với từng mốc phát triển của bé?

Chọn đồ chơi sao cho phù hợp với từng mốc phát triển của bé?

Vậy nên đồ chơi phù hợp nhất dành cho bé lúc này chính là các vòng lắc tay kêu leng keng, những chiếc lục lạc, trống nhỏ hoặc đồ chơi treo lơ lửng trên cũi. Những món đồ này sẽ kích thích để trẻ tự điều chỉnh tầm nhìn cũng như hướng nhìn và rèn luyệnthêm cả kỹ năng cầm nắm đồ vật. Cha mẹ có thể mua cho bé một chú sâu con ngộ nghĩnh hay đồ chơi bóng đối với những đứa trẻ đang tập đi.

2. Giai đoạn từ 6 - 8 tháng

Giai đoạn này bé đã có thể ngồi vững, tay biết nắm chắc và bắt đầu chuyển sang giai đoạn mới là ngửi, mút hoặc nhai để khám phá mọi thứ chúng thấy chung quanh. Một vài trẻ đang trong giai đoạn tập bò nên vẫn rất thích các món đồ chuyển động. Bạn có thể chọn mua cho bé một mô hình điện thoại di động, ô tô, các khối gỗ lớn hay xe thú cưng, thú nhồi bông đáng yêu búp bê để bé vui đùa. Ngoài ra thì một chiếc xe đẩy cho bé là cần thiết mỗi khi bạn đưa bé ra ngoài đi dạo chơi.

3. Giai đoạn từ 8 - 18 tháng tuổi

Lúc này các bé đang trong giai đoạn chập chững tập đi. Vì thế những chiếc xe đẩy có hình thú, bảng trò chơi chữ cái, các khối hình đầy màu sắc hay giấy màu, bút vẽ, các đồ chơi lên dây cót và bộ đồ chơi xe vệ sinh,..là những sự lựa chọn lý tưởng nhất.

Chọn đồ chơi sao cho phù hợp với từng mốc phát triển của bé?

Chọn đồ chơi sao cho phù hợp với từng mốc phát triển của bé?

4. Giai đoạn từ 18 - 24 tháng tuổi

Lúc này bé đã trở nên cứng cáp hơn, đi lại vững vàng hơn. Bé đã có thể leo trèo để khám phá mọi thứ xung quanh mình. Đồ chơi có âm thanh, màu sắc và hình ảnh chuyển động, ánh sáng rực rõ sẽ được bé tiếp nhận dễ dàng hơn, bé còn bắt chước hay phản ứng lại với những gì chúng được nhìn thấy và nghe thấy.

Bạn có thể mua cho bé bộ đồ chơi xe các loại, bộ dụng cụ nhà bếp, xe đẩy trái cây, bộ sưu tập búp bê, các đồ chơi phân vai, những bộ lắp ghép và các khối gỗ xếp hình để giúp bé kết hợp giữa vận động thể chất và học hỏi. Tuyệt đối tránh mua những món đồ chơi có các bộ phận nhỏ như ốc vít hay miếng ghép để phòng những tai nạn đáng tiếc xảy ra, bóng bay cũng là một đồ chơi ẩn chứa nguy cơ tiềm ẩn cần tránh.

5. Giai đoạn từ 2 - 3 tuổi

Nhận thức về màu sắc và khả năng phối hợp hoạt động của bé đã bắt đầu phát triển và dần hoàn thiện. Vì vậy bạn nên chọn cho bé những bộ màu vẽ làm từ những chất liệu khác nhau, một chiếc xe đạp trẻ em giá rẻ có ba bánh, bạn cũng có thể chọn đất nặn để con tự do sáng tạo và khám phá một mình. Bên cạnh đó, các trò chơi âm nhạc hay điều khiển ô tô cũng khiến trẻ rất thích thú và hào hứng.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: