Chọn đồ chơi nào giúp bé phát triển trong giai đoạn 1 - 3 tuổi?

Giai đoạn từ 1 – 3 tuổi là lúc bé phát triển mạnh mẽ cả về thể chất lẫn trí tuệ, do đó cha mẹ cần chú ý tìm hiểu chọn đồ chơi cho con phát triển toàn diện nhất.

Giai đoạn từ 1 – 3 tuổi là giai đoạn bé phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng cả về thể chất lẫn trí tuệ của bé. Do đó cha mẹ cần chú ý đầu tư và tìm hiểu việc chọn đồ chơi cho con phát triển toàn diện nhất chứ không chỉ đơn thuần là để con vui chơi, thư giãn.

Dưới đây là một vài gợi ý để bố mẹ có thể lựa chọn những món đồ chơi phù hợp nhất cho bé trong thời kỳ này:

1. Thú bông, búp bê

Thú nhồi bông hay búp bê là những món đồ chơi mà bé nào cũng thích ngay từ khi còn ngồi trên những chiếc xe đẩy cho bé giá rẻ. Để bé học được các kỹ năng giao tiếp ngay từ khi còn nhỏ thì công cụ tuyệt vời chính là những món đồ chơi này. Thông qua chúng, bé sẽ học được điều gì đúng, điều gì sai nếu được bố mẹ chỉ dẫn.

Chọn đồ chơi nào giúp bé phát triển trong giai đoạn 1 - 3 tuổi?

Chọn đồ chơi nào giúp bé phát triển trong giai đoạn 1 - 3 tuổi?

Không chỉ giúp làm tăng các kỹ năng giao tiếp xã hội, con còn được kích thích tối đa trí tưởng tượng khi được chơi với những con thú nhồi bông. Bố mẹ chắc chắn đã từng bắt gặp cảnh con mình ngồi nói chuyện với những con thú nhồi bông hay búp bê cả giờ đồng hồ và bắt chước những hoạt động thường ngày bạn chăm sóc bé với chúng đúng không nào?

2. Các trò chơi liên quan tới  hình khối

Việc vui chơi với các hình khối sẽ giúp kích thích một vài kỹ năng của bé như kết hợp hoạt động tay – mắt, nắm được các khái niệm cơ bản về hình học, trong và ngoài, lớn và nhỏ… Một câu hỏi đặt ra là bố mẹ nên cho con chơi với những loại hình khối nào?

Gợi ý cho bạn là hãy mua cho bé đồ chơi bằng gỗ có nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau, kích cỡ vừa với tay bé để bé có thể dễ dàng cầm nắm. Ban đầu hãy cho bé làm quen với các hình dạng cơ bản như tròn, vuông, chữ nhật hay tam giác trước rồi đến hình thoi, hình oval…

Chọn đồ chơi nào giúp bé phát triển trong giai đoạn 1 - 3 tuổi?

Chọn đồ chơi nào giúp bé phát triển trong giai đoạn 1 - 3 tuổi?

Nếu bé đã nhận biết được hình dạng của đồ chơi thì bố mẹ hướng bé chơi trò chơi phân loại các hình bé đã biết bằng cách xếp đúng khối hình vuông vào ô hình vuông, khối hình tam giác vào ô hình tam giác… Qua đó bé sẽ nhanh chóng học được nguyên lý về nguyên nhân – kết quả khi bé cho hình vào đúng ô và hình đó lọt xuống dưới.

Xem thêm: Mẹo ứng phó với thói vòi vĩnh đồ chơi của trẻ hiệu quả

Khi chơi cùng bé, bố mẹ có thể vừa nói chuyện và giới thiệu để bé biết tên của các hình khối và màu sắc của chúng. Nếu bé đã trên 2 tuổi thì rất thích hợp để mẹ cho bé chơi với những hình phức tạp hơn.

3. Cưỡi xe đồ chơi, thú đồ chơi

Với những loại đồ chơi như xe ba bánh cho bé hay những chiếc xe đồ chơi sẽ giúp bé phát triển các kỹ năng vận động phối hợp và thăng bằng. Đây là những kỹ năng thực sự cần thiết cho bé sau này. Các bé cũng rất thích chơi với chúng để chứng tỏ tính độc lập của bản thân.

Với những trẻ chưa đến 3 tuổi thì chưa thể đạp xe ba bánh được nên bạn hãy chọn cho bé những chiếc xe có động cơ như ô tô đồ chơi, xe cảnh sát hay xe cứu hỏa có tiếng còi báo động kèm theo. Chắc chắn những điều này sẽ làm bé thích thú vì bé được tưởng tượng và hóa thân thành các nhân vật quan trọng.

Bé lên 3 là lúc bé có thể phối hợp hoạt động đồng thời giữa tay, chân và mắt để tập đạp xe. Lúc này việc đầu tư cho bé một chiếc xe đạp ba bánh trẻ em là rất phù hợp.

4. Bóng

Bóng được coi là đồ chơi lý tưởng cho bé bởi chúng giúp bé được tập thể dục, vận động khiến bé ăn nhiều hơn và ngon miệng hơn. Ngay từ khi mới 2 tuổi, bé đã có thể tham gia rất nhiều trò chơi liên quan đến bóng như đá, ném bóng hay chạy theo bóng lắn phía trước.

Khi bé đã làm quen với các hoạt động này thì bố mẹ có thể nâng cao độ khó của trò chơi lên bằng cách dạy bé sút bóng vào một mục tiêu cụ thể như một chiếc gôn nho nhỏ chẳng hạn. Hãy cho bé thử với chiếc gôn có độ rộng từ to đến nhỏ dần dần nhé, chẳng bao lâu bé sẽ khéo léo để đưa được bóng vào gôn.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: