Cho trẻ đi học sớm là "lợi" hay "hại"?

Có rất nhiều ý kiến xung quanh vấn đề cho trẻ đi học sớm và trẻ khi nào thì nên đi học? Mời mẹ tham khảo những gợi ý dưới đây để có quyết định chính xác nhé!

Mẹ của bé Daisy cho con đi học lúc 12 tháng đã có những chia sẻ hết sức bổ ích dưới đây huy vọng cac mẹ có sự quyết định tốt cho con yêu của mình nhé. Mẹ bé Daisy còn khuyên các mẹ phải đi làm sớm là vẫn nên cho con đi trẻ từ 12 tháng, hoặc thậm chí từ 8-9 tháng vì:

Xem thêm: 7 điều mẹ cần làm khi cho bé đi tiêm vacxin

1. Đi trẻ sớm, con được chơi, được chăm sóc, được yêu thương, chứ không hề khổ, tội nghiệp, tủi thân đâu nhé

Ở nhà có rộng đến mấy, cũng không thể rộng bằng ở lớp. Ở nhà có nhiều đồ chơi đến mấy, cũng không thể nhiều bằng ở lớp. Ông bà, giúp việc dù có yêu thương con đến mấy, nhưng cũng không thể ở bên cạnh con 100% (Ví dụ khi con trớ chẳng hạn, ôi thật là rối ren, cứu con, cứu cái ga gường, chăn gối...hẳn nào con cũng bị ngồi 1 mình 1 lúc để ông bà/giúp việc dọn dẹp).

Trong khi đó ở trường có tận (trung bình) 3 cô/lớp. Có vấn đề gì, 1 cô trông con, các cô còn lại sẽ xử lý. Con ăn, ông bà/giúp việc phải nấu, ăn xong phải dọn, rửa bát. Nhưng ở trường, 1 cô cho ăn, ăn xong đứng dậy sẽ có những người khác dọn dẹp.

Bé đi học sớm sẽ ngoan và đỡ khóc hơn những bạn đi trẻ muộn.
Bé đi học sớm sẽ ngoan và đỡ khóc hơn những bạn đi trẻ muộn.

Ở trường mầm non khi Daisy học lúc 12 tháng, 1 tuần đầu tiên có riêng 1 cô lúc nào cũng ngồi bên con, ôm con, nói chuyện và chăm con, riêng 1 cô đó, để cho con vẫn có cảm giác như là có mẹ/ông bà/gv ở cạnh khi ở nhà.

2. Ông bà hay giúp việc không phải là chuyên gia

Ông bà dù có yêu thương cháu nhiều đến mấy, giúp việc có tuyển chọn đến mấy, thì cũng không thể có nghiệp vụ sư phạm, được đào tạo bài bản trong việc chăm sóc và giáo dục cho trẻ như các cô ở trường (tất nhiên, phải chọn trường có lớp cho lứa tuổi của con, các cô giáo được đào tạo để chăm lứa tuổi đó, tránh gửi con 12 tháng ở lớp toàn các bạn 2 tuổi) Ông bà hay giúp việc trong đa số trường hợp chỉ giải quyết được vấn đề dỗ, mà ít khi có thể dạy được.

Ở trường, các cô vừa dạy vừa dỗ. Chưa kể, giúp việc còn nói ngọng, tác phong mất vệ sinh, để con tự chơi 1 mình (vì dưới 1 tuổi thì chưa biết nói mà) còn mình thì xem ti vi, dùng điện thoại. Ông bà cũng phải có lúc mệt (mà rất thương xuyên mệt), phải ăn uống, làm vệ sinh, làm việc khác trong nhà. Nhiều khi những thói quen của ông bà (mà bố mẹ vì giữ ý) không dám góp ý, làm ảnh hưởng đến con như cho con vừa ăn vừa xem ti vi, uống sữa xúc thìa... Nếu đi lớp, con sẽ hạn chế được những điều đó.

3. Đi trẻ sớm, con sẽ biết nhanh hơn, nhiều hơn

Daisy đi học khi chưa biết đi, sau 1 tháng đã biết đi và bi bô tập nói. Sau 2 tháng thì nói rõ ràng khoảng 30 từ. Đến 1,5 tuổi đã hát được 10 bài đầy đủ, đến được từ 1 đến 10 và phân biệt được hơn 20 con vật khác nhau, nhớ đc tên của tất cả các cô giáo và bạn bè trong lớp. 2 tuổi thì đã “leo lẻo” như một cái máy khâu, Tất nhiên mỗi bé có một biểu đố phát triển khác nhau, nhưng đi trẻ chắc chắc con sẽ được học nhiều hơn (nhiều đồ chơi, các hoạt động múa hát, nhiều bạn bè nữa). Điều quan trọng, chắc chắn là phải chọn được một trường phù hợp với con, với hoàn cảnh và tiêu chí của gia đình (mình dự định sẽ viết về tiêu chí chọn trường trong 1 ngày gần đây).

Chiếc xe đẩy cho bé là món đồ hữu ích mà mẹ nên lựa chọn cho bé yêu khi đi dạo!

Cho trẻ đi học sớm là lợi hay hại?
Đi học sớm bé được chơi với nhiều bạn và nhiều đồ chơi hơn ở nhà.

Không chỉ học ở lớp, việc đi học còn là quãng đường đến lớp, những con người con gặp, những thứ con được nhìn thấy. Mình nghĩ tới ngày hôm nay, Daisy học ở lớp 70%, còn lại là những điều con học được khi 2 mẹ con đi bộ đến lớp mỗi ngày. Con được ra ngoài, được nhìn ngắm thiên nhiên, đường phố, được tiếp xúc với mọi người xung quanh.

4. Đi trẻ sớm sẽ hạn chế tối đa việc con lạ, khóc, quấy vào những ngày đầu tiên

Khi 1,5 tuổi hay 2 tuổi, mình thấy 90% các em bé đi học mắt đỏ hoe trong 1 tuần đầu, nhiều bé còn không qua được ngày đầu tiên, đến trưa bố mẹ đã phải đón về. Daisy qua sinh nhật 1 tuổi là đi học, ngày đầu tiên đến lớp, mẹ giao con tận tay cho cô, con ngồi lòng cô chơi đồ chơi, rồi mẹ nói "Daisy bye bye mẹ đi làm nào", con giơ tay hua hua trên không 2 cái rồi lại chơi tiếp. Cả ngày mình ở cơ quan thấp thỏm, còn nó thì vui chơi quẫy đạp vô cùng thích thú. Con càng đi học sớm, việc con lạ lớp, khóc quấy, sẽ càng được hạn chế.

5. Đi trẻ sớm, sẽ có những xác suất ốm đau, nhưng nếu ở nhà, cũng đâu đảm bảo 100% con không bị ốm?

Không thể phủ nhận, việc đi trẻ sớm, con sẽ có xác suất ốm, hoặc lây ốm từ các bạn xung quanh. Nhưng đâu có nghĩa là nếu ở nhà, con sẽ 100% không bị ốm bao giờ? Vì có những bệnh như Sởi chẳng hạn, mình được biết, các bé ở nhà 24/24 vẫn bị nhiễm đấy thôi.

Đồ chơi gỗ rất an toàn mà lại kích thích sự sáng tạo cho con này mẹ ơi!

Bé đi học sớm sẽ có cơ hội được trả nghiệm nhiều hơn.
Bé đi học sớm sẽ có cơ hội được trả nghiệm nhiều hơn.

Tất nhiên, việc con bị ốm khi 12 tháng và khi 1,5 tuổi, 2 tuổi là khác nhau. Vì khi đó sức đề kháng, thể trạng và khả năng giao tiếp của con sẽ khác. Nhưng đó chỉ là trường hợp thiểu số và hoàn toàn không thể lấy lý do này để gây áp lực cho mẹ nghỉ việc hoặc con ở nhà với 1 cô giúp việc chẳng dạy dỗ được gì cho con.

Thử tính xem nhé Daisy nhà mình đi ngủ lúc 9h tối, dậy lúc 6h30 sáng. Mình làm việc cả ngày, nghĩa là 5h chiều mới về. Cả ngày tính ra chỉ có 4,5 tiếng trọn vẹn với con. 10h còn lại sẽ để con được chơi với các bạn, được các cô giáo có sư phạm dạy dỗ hơn, hay để con ở nhà với giúp việc (trong khi giúp việc còn 1 tỉ việc nhà) hơn?

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: