Cho bé đi bơi cần lưu ý những gì?

Khi nào thì cho bé đi học bơi và khi cho bé đi bơi cần lưu ý những gì là những gì mà Subin.vn chia sẻ với các mẹ dưới đây!

1. Khi nào thì cho bé đi học bơi?

Theo ý kiến các bác sĩ chuyên khoa nhi thì không nên cho bé dưới 1 tuổi học bơi vì độ tuổi này bé chưa đủ cứng cáp để làm chủ được các vận động của cơ thể, chưa kiểm soát được thân nhiệt, hệ miễn dịch của bé cũng chưa đủ khỏe.

Sau 1 tuổi, bé được học bơi thì thích hợp hơn, sẽ giảm nguy cơ bị chết đuối một cách đáng kể. Tuy nhiên không phải đứa trẻ nào cũng sẵn sàng học bơi vào cùng thời điểm vì vậy bố mẹ cần cân nhắc đến nhiều yếu tố như sự dạn nước của con, tâm lý của con, khả năng tập trung, nghe, hiểu và làm theo hướng dẫn, cũng như khả năng thể chất của con trước khi đăng ký lớp.

Cho bé đi bơi cần lưu ý những gì?
Bé tập bơi sau một tuổi sẽ tốt hơn

Bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để xem đây có phải là hoạt động phù hợp với điều kiện sức khỏe của con hay không. Bé bị các bệnh về da hoặc bệnh lây nhiễm không nên đi bơi để tránh ảnh hưởng đến người khác đồng thời làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh của mình.

2. Những vật dụng cần chuẩn bị khi cho bé đi bơi

Những vật dụng cần chuẩnbị cho bé khi đi bơi: quần áo bơi vừa vặn, mũ, kính bơi, nút bịt lỗ tai, kem chống nắng (do da trẻ con nhạy cảm nên bạn cần lưu ý chọn mua đúng loại kem dành cho trẻ nhỏ, với các thành phần tự nhiên, nếu bé tập bơi trong nhà thì không cần mua kem chống nắng)… Hạn chế để con đi bơi trong khoảng thời gian nắng gắt.

Nếu có thể bố mẹ cũng mua luôn một bể bơi cho bé để bé làm quen với môi trường nhiều nước ngay từ ở nhà để bé nhanh thích nghi khi đến bể bơi.

3. Những yếu tố đảm bảo an toàn khi cho bé bơi

a. Trước khi bơi cần chú ý các yếu tố sau:

- Yếu tố an toàn của bể bơi: Bố mẹ nên đưa con đến những bể bơi có xác nhận Vệ sinh và An toàn hoạt động, có công khai rõ ràng thông tin về trình độ và kỹ năng của các huấn luyện viên. Bố mẹ cũng nên đến thăm quan cơ sở vật chất, ghi nhận những thông tin cần thiết, quan sát thái độ của huấn luyện viên, nhân viên, thái độ của các bé khác… trước khi đăng ký lớp cho con mình.

- Lớp học: Đối với lớp dạy bơi dành cho các bé nhỏ, một huấn luyện viên chỉ nên dạy cho khoảng bốn bé, với lớp dành cho các bé lớn hơn cũng không nên quá sáu bé một lớp.

- Đối với các bậc phụ huynh cần: Tìm hiểu, nắm rõ và dạy con những nguyên tắc an toàn cơ bản như không được chạy nhảy ở gần hồ bơi, không xuống nước hoặc lại gần hồ bơi khi không có người lớn đi kèm…bố mẹ cũng nên học các biện pháp sơ cấp cứu cơ bản.

b. Trong khi bơi

Luôn để mắt canh chừng bé, kể cả khi có huấn luyện viên và nhân viên cứu hộ ở đó. Các nhân viên cứu hộ phải trông chừng rất nhiều người cùng một lúc nên bạn không thể mong họ không rời mắt khỏi con bạn. Một đứa trẻ dưới 5 tuổi dù bơi giỏi đến đâu cũng vẫn luôn phải ở trong tầm tay với của người lớn.

Cho bé đi bơi cần lưu ý những gì?
Sử dụng phao bơi tạo cảm giác an toàn gỉa cho bé khi bơi

Tuyệt đối bố mẹ không cưỡng ép đem con xuống nước. Những đứa trẻ dưới 3 tuổi có thể sẽ bị sặc nước, không chỉ gây nguy hiểm mà còn gây ra những ấn tượng không hay và làm trẻ càng sợ nước, sợ bơi.

Trong quá trình tập bơi không nên cho bé dùng phao như vậy sẽ tạo ra cảm giác an toàn giả tạo và rất dễ lơ đãng, bất cản.

c. Sau khi bơi

Sau khi bơi, bố mẹ cần cho bé tắm gội lại sạch sẽ, vệ sinh và nhỏ thuốc mắt, mũi, tai. Trong trường hợp có bất cứ điều gì bất thường như viêm tai, đau mắt… bạn hãy tạm ngưng cho bé đến hồ bơi, thay vào đó là đến khám bác sĩ để điều trị khỏi mới được đi bơi tiếp.

4. Lời khuyên dành cho bố mẹ

Không cần phải kiêng nước cho bé quá kỹ như sợ nước rơi vào mắt, lọt vào tai...như vậy vô tình sẽ tạo ra cho trẻ thói quen sợ nước và học bơi sẽ khó khăn hơn.

Trong quá trình bé tắm nên cho con chơi đồ chơi cho bé dành riêng cho tắm gội, bé sẽ nhanh thích nghi với môi trường nước và thích nước hơn, sẽ tạo ra cảm giác an toàn khi bé được xuống nước.

Cho bé đi bơi cần lưu ý những gì?
Nên cho bé làm quen với môi trường nhiều nước trước khi tập bơi

Để giúp trẻ không hoảng loạn khi rơi xuống nước, cha mẹ nên tập luêỵ cho bé các động tác như: xả nước lên đầu, mặt, tai, miệng để bé cảm nhận được nước bắn vào mặt, mắt như vậy bé sẽ không bị giật mình. Cho bé tắm trong bồn nhiều nước để bé cảm nhận được sự nổi của cơ thể và khi ra bể bơi bé sẽ nhanh thích nghi hơn. Hãy tập luyện cho con ngay trên cạn, mọi lúc, mọi nơi để bé vượt qua nỗi sợ nước và tập bơi nhanh chóng dễ dàng.

Xem thêm: Hãy nuôi con thành những đứa trẻ luôn hạnh phúc

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: