Chế độ dinh dưỡng cho bé phát triển trí thông minh

Dinh dưỡng rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực và trí tuệ của trẻ nhỏ. Vì vậy, hãy tham khảo chế độ dinh dưỡng cho bé dưới 1 phát triển trí thông minh dưới đây:

 1. Tìm hiểu nhu cầu dinh dưỡng của trẻ

Để xây dựng được chế độ dinh dưỡng cho bé hợp lý, bạn nhất định phải hiểu rõ được nhu cầu dinh dưỡng của trẻ từng ngày, từng giai đoạn phát triển. Bởi nhu cầu dinh dưỡng cũng giống như nhu cầu được vui chơi vận động, giải trí với những món đồ chơi trẻ em cũng cần có định lượng nhất định, không thừa cũng không thiếu, đồng thời phải phù hợp.

Trẻ dưới 1 tuổi: cần 100-200kcal/kg/ngày với lượng chất dinh dượng: chất béo (1gr/9kcal), đạm (1gr/4kcal), chất bột đường trong gạo, đương mật, bột mỳ khoảng 10-15g/kg/ngày (1gr/4kcal).

Dinh dưỡng cho bé phát triển trí thông minh mẹ nên tham khảo

Dinh dưỡng cho bé phát triển trí thông minh mẹ nên tham khảo

2. Chế độ dinh dưỡng cho bé

- Vitamin: có nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể, trong đó vitamin A, B1, B2, B12, C, E là các vitamin mà não trực tiếp cần đến và phải bổ sung cho trẻ đầy đủ.

+ Vitamin A: có nhiều trong gan gà, lươn, lá tía tô, rau chân vịt, rau cải, lá su hào, cây cải dầu, cà rốt và trứng gà tác dụng tốt tới mắt và hệ thần kinh

+ B1: trong gạo, lạc, nấm, thịt lợn, hạt đậu, đậu tằm, sữa tách bơ, tỏi… có tác dụng quan trọng đối ovwis phát triển não và khả năng tư duy.

+ B2: cung cấp năng lượng cho não bởi chứa nhiều đường Gluco. Nên cho trẻ sử dụng thực phẩm có gan lợn, thịt gà, xúc xích thịt cá, cá tươi, sữa bò, cá chạch, lá su hào.

+ B6: có trong cá, yến, hạt đậu nhằm tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ các chất xúc tác trong não

+ B12: giúp phòng chống thiếu máu, giúp não luô lấy được oxy và các chất dinh dưỡng.

+ C, E: tốt cho việc hợp thành, liên kết các tế bào não, chống lão hóa não và có ở rau cần, cải bắp, súp lơ, cải dầu, rau chân vị, hạt đậu, lạc, đậu đất, trứng gà, bánh…

Xem thêm: Những món ăn bốc cho bé ngon bổ rẻ

Chế độ dinh dưỡng cho bé thông minh ngay từ nhỏ

Chế độ dinh dưỡng cho bé thông minh ngay từ nhỏ

- Đạm trong chế độ ăn của trẻ:

Trẻ cần 2-3 gr/kg/ngày để xây dựng chất myelin, phát triển các mô, đổi mới tế bào, tổng hợp các men cho chuyển hóa các hormon, các khoáng thể giúp cơ thể chống đỡ bệnh tật. Nên khuyến khích trẻ ăn trứng, sữa, thịt, cá, đậu nành… để bổ sung đạm tự nhiên.

- Chất béo: không có chức năng chuyển hóa thành năng lượng mà tạo thành chất myelin góp phần dẫn truyền thông tin. Vì thế nên sử dụng thực phẩm dầu, bơ, lạc, vừng, dầu thực vật, sữa chứa acid béo chuỗi dài và không no để phát triển não bộ cho trẻ.

- Các khoáng chất vì yếu tốt vi lượng: những chất này chiếm tỉ lệ thấp nhưng có vai trò rất quan trong phát triển trí não như: Sắt (hình thành sắc tố hồng cầu và đưa ô xy lên não); Canxi không chỉ tốt cho phát triển chiều cao mà còn giúp hệ thần linh ổn định;

Ngoài ra còn có nhiều khoáng vi chất cần thiết bổ sung trong thực phẩm của trẻ như: Kẽm, đồng, Mangan…

- Nước: bên cạnh các chất dinh dưỡng cần thiết phải bổ sung nước cho trẻ mỗi ngày để trẻ có thể trao đổi chất tốt nhất. Đặc biệt là khi trẻ nô đùa, vui chơi vận động nhiều dưới thời tiết nóng như: chơi đạp xe, cầu trượt, thâm chí là khi đi bơi, nô đùa tại ở bể bơi cho bé cũng cần bổ sung nước đầy đủ cho bé.

Chế độ dinh dưỡng cho bé phát triển trí thông minh

Chế độ dinh dưỡng cho bé phát triển trí thông minh

3. Cân đối tỉ lệ dinh dưỡng

Cần tạo cho bé khẩu phần ăn cân đối các chất dinh dưỡng để trẻ phát triển cân đối, hoạt động thể lực và trí não tốt nhất: Thông thường nên áp dụng tỷ lệ dinh dưỡng sau:

- Bột đường 50-60%, trong đó đường chỉ nên dưới 30% tổng số chất bột đường.

- Đạm 10-14% tổng năng lượng (đạm động vật nên 50%).

- Chất béo 30-40%, trong đó chất béo thực vật nên chiếm 30% tổng số chất béo đưa vào.

Ngoài ra, để trẻ ăn ngon miệng cần học cách chế biến các loại đồ ăn, thức uống an toàn, chế biến các món ăn đa dạng phù hợp nhóm tuổi và sở thích của con trẻ, hạn chế tình trạng trẻ biếng ăn.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: