Chăm sóc trẻ bị ốm sốt tại nhà đúng cách

Khi trẻ bị ốm, sốt rất nhiều mẹ lo lắng quá mức đưa ngay trẻ đến các trung tâm y tế, bệnh viện khiến trẻ có thể lây chéo các bệnh khác.

1. Khi trẻ bị chảy mũi

Thời tiết thay đổi trẻ rất có thể sẽ bị chảy nước mũi như mũi màu trắng trong sau đó chuyển sang màu xanh đặc lúc nào là trẻ đã bị viêm. Mẹ có thể dùng cách nhỏ mũi cho trẻ thường xuyên hoặc rửa mũi cho trẻ. Tắm cho bé bằng nước ấm, ăn đồ ăn ấm, nóng hạn chế cho trẻ ăn uống đồ ăn lạnh. Khi tắm cho trẻ có thể pha thêm một chút tinh dầu trong chậu nước tắm của bé để con  tắm được sạch và mũi của bé đỡ bị ngạt.

Khi rửa mũi cho trẻ mẹ có thể cho con chơi đồ chơi cho bé chơi ngoan để mẹ rửa mũi được dễ dàng. Có thể hâm nước muối loãng cho ấm để rửa mũi cho trẻ không bị giật mình hoặc khiến bệnh của bé càng nặng thêm. Không tự ý bổ sung các loại thuốc kháng sinh khi thấy trẻ chảy nước mũi. Có thể dùng thực phẩm chức năng hoặc đồ ăn có chứa tỏi để bé không bị cúm hoặc bị chảy mũi khi thời tiết thay đổi.

Rửa mũi cho trẻ thường xuyên để bé nhanh khỏi sổ mũi.

Rửa mũi cho trẻ thường xuyên để bé nhanh khỏi sổ mũi.

Nếu thấy trẻ có hiện tượng mũi xanh cần tăng cường vệ sinh mũi cho trẻ và nếu kéo dài mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để cho trẻ dùng thuốc tránh mũi chảy xuống họng và gây ho cho trẻ.

2. Khi trẻ bị ho

Trước khi trẻ bị ho có thể trẻ sẽ bị chảy nước mũi hoặc có nhiều trẻ chảy mũi trong mà mẹ không thể thấy và chỉ thấy bé bị ho. Rất có thể thời tiết thay đổi và bé bị viêm đường hô hấp do bé bị nhiễm lạnh khi ra ngoài chơi như đi bộ hoặc bé ngồi trên xe máy, xe đẩy trẻ em hoặc xe đạp nhưng không dùng khẩu trang hoặc có khăn quàng cổ gây ra, cũng có thể bé bị lây virut từ môi trường nhiễm bệnh.

Nếu trẻ ho mà các cơn ho ngắn, không kèm có đờm mẹ có thể dùng các bài thuốc dân gian như húng chanh, quất, mật ong…có thể hấp cách thủy hoặc chưng cho bé dùng để bé nhanh chóng cắt được cơn ho mà không phải dùng đến thuốc kháng sinh.

Chăm sóc đúng cách trẻ bị ốm, sốt tại nhà sẽ giúp trẻ nhanh khỏe.

Chăm sóc đúng cách trẻ bị ốm, sốt tại nhà sẽ giúp trẻ nhanh khỏe.

Khi trị ho cho trẻ bằng các bài thuốc dân gian mẹ cần kiên trì bởi những loại thảo dược công dụng thường không nhanh như dùng thuốc kháng sinh nhưng lại an toàn cho bé và những đợt ho tiếp theo nếu bé mắc thì cũng chỉ cần điều trị bằng thảo dược mà không cần dùng đến kháng sinh liều cao để chữa ho cho trẻ.

Khi trẻ chơi đùa cần lau khô mồ hôi đầu, lưng để bé không bị cảm lạnh, bổ sung nước trắng hoặc nước hoa quả để trẻ luôn có đủ nước cung cấp cho cơ thể thêm khỏe mạnh. Cho trẻ ăn uống đủ chất để bé nhanh chóng khỏi bệnh, không kiêng khem quá mức sẽ khiến trẻ lâu khỏi bệnh hơn.

3. Khi trẻ bị sốt

Có thể trước đó trẻ chơi, ăn uống bình thường nhưng trẻ có thân nhiệt tăng dần và buổi chiều bé có dấu hiệu sốt, bố mẹ cần cởi bỏ bớt quần áo, nếu là mùa hè hoặc thời tiết ấm áp có thể lau mát cho bé. Đối với mùa đông khi trẻ bị sốt cần cởi bỏ quần áo cho trẻ có thể đắp khăn ấm hoặc quấn tất ấm vào gam bàn chân, không lên lau mát ở lưng hoặc cổ, nách cho trẻ quá nhiều có thể dễ dẫn đến bé bị cảm lạnh do việc lau mát không đúng cách.

Đo nhiệt độ cho bé thường xuyên nếu thấy trẻ có hiện tượng tăng nhiệt độ và dùng thuốc hạ sốt khi thấy trẻ sốt cao. Không nên ủ ấp trẻ khiến trẻ tăng nhiệt độ nhiều hơn, nếu thấy trẻ có hiện tượng sốt cao và co giật cần can cho bé dùng thuốc hạ sốt, và liên hệ với cơ sở ý tế gần đó để được tư vấn sử lý kịp thời.

Nhiều trẻ chỉ sốt do sinh lý sẽ nhanh chóng khỏi có thể là sau cơn sốt sẽ hết hoặc sau một ngày nếu sức đề kháng của trẻ tốt, nếu là sốt bệnh lý bố mẹ cần theo dõi thường xuyên, sau khi bé hết sốt có kèm phát ban và kiểm tra ban của bé là ban chìm hay ban nổi để báo cho bác sĩ khi có dịch đang diễn ra.

Cho trẻ uống nhiều nước như cam, quýt nước orezol, cho bé ăn các loại thức ăn lỏng có thể nấu dạng súp cho bé hấp thụ dễ dàng. Trẻ sau khi sốt thường ăn kém bố mẹ có thể bổ sung cho bé các loại men như men vi sinh Pinggokid để trẻ có thể hấp thụ thức ăn và tăng cường sức đề kháng được tốt hơn.

Men vi sinh Pinggokid tăng cường sức khỏe cho bé luôn năng động.

Men vi sinh Pinggokid tăng cường sức khỏe cho bé luôn năng động.

Để được Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia tư vấn miễn phí dinh dưỡng cho bé, quý phụ huynh có thể comment vào facebookhttps://www.facebook.com/PinggoKid/posts/972572962798726

Hoàng Kiên

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: