Cha mẹ nên làm gì để phòng tránh chứng trầm cảm ở trẻ nhỏ

Tình trạng trầm cảm ở trẻ nhỏ đang trở thành vấn đề đáng quan tâm của toàn xã hội. Vậy cha mẹ nên làm gì để phòng tránh hiện tượng này.

Nhịp sống ngày càng trở nên hối hả, người ta lao mình để kiếm tiền nhưng quên mất đi một phần gia đình không được chăm sóc tốt. Có thể nói trẻ nhỏ chính là một nạn nhân của xã hội hiện đại hóa. Bố mẹ mải mê công việc ở công ty không quan tâm đến từng sự thay đổi trong tâm lí của trẻ, lâu dần bé trở nên lầm lì, ngại giao tiếp hoặc có một số biểu hiệu tiêu cực hơn như nóng nảy, có xu hướng bạo lực. Bé không thích chơi các trò chơi thông thường như xe đạp trẻ em hay các loại thú bông.

Có một vài  biểu hiện hay gặp ở trẻ để bố mẹ nhận biết trẻ đã bị trầm cảm hay chưa. Bé luôn buồn rầu, mệt mỏi, tâm trạng lo lắng không rõ nguyên nhân. Khi có tác động  nào đó bé dễ dàng nổi cáu hay đập phá đồ đạc. Trẻ không quan tâm đến việc ăn uống nên cơ thể giảm cân nhanh chóng hay một số trẻ thì ngược lại, chỉ suốt ngày tập trung vào một thứ đồ chơi mà không quan tâm đến những gì diễn ra xung quanh.

Nếu không được sự quan tâm thường xuyên của bố mẹ trẻ rất dễ mắc chứng trầm cảm

Nếu không được sự quan tâm thường xuyên của bố mẹ trẻ rất dễ mắc chứng trầm cảm

Khi trẻ gặp những biểu hiện nêu trên ba mẹ đừng vội vàng đưa bé đi gặp bác sĩ mà hãy sử dụng một vài phương pháp giúp trẻ tại nhà. Nếu đến ngay bệnh viện bé sẽ rất sợ hãi khiến tình trạng ngày một trầm trọng hơn. Đối với trẻ trầm cảm tùy thuộc từng giai đoạn mà ba mẹ áp dụng những cách khác nhau, nhưng quan trọng là phải thật kiên trì và luôn để bé thấy mình không cô đơn.

Điều quan trọng nhất chính là sự giao tiếp của bố mẹ đối với trẻ. Dù mỗi ngày làm việc căng thẳng đến đâu bạn hãy dành ít nhất 30 phút để trò chuyện cùng bé. Có thể chỉ là những vấn đề hàng ngày như hôm nay bé ăn gì, chơi gì, ở lớp có vui không. Từ việc chia sẻ đó bé cảm nhận được sự yêu thương từ gia đình và sẽ mở lòng hơn với bố mẹ.

Bé trầm cảm gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và học tập

Bé trầm cảm gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và học tập ​

Cũng có thể cha mẹ mắc một vài sai lầm trong việc chọn lựa đồ chơi trẻ em. Cho trẻ sử dụng các đồ chơi điện tử hay xem tivi quá nhiều, bé không được tiếp xúc với bạn bè cùng trang lứa mà chỉ ngồi trong nhà. Những trò chơi thường rất hấp dẫn khiến bé không thể dời mắt khỏi để tham giam hoạt động nào khác. Tình trạng diễn ra trong một thời gian dài làm bé bắt đầu lười tiếp xúc với mọi người chỉ chú trọng vào trò chơi điện tử.

Vào mỗi dịp cuối tuần, cha mẹ nên dành thời gian đưa bé đến một số địa điểm vui chơi có nhiều trẻ con để bé dễ hòa nhập và chơi cùng bạn bè. Nên mua những trò chơi bé có thể chơi cùng người khác ví dụ như nhà bóng, bể bơi trẻ em, đất nặn hay ghép hình. Bạn nên thường xuyên gợi ý, khuyến khích để bé bày tỏ suy nghĩ, quan điểm của mình.

Xem thêm: Tìm hiểu 5 trò chơi giúp bé thông minh vượt trội
 

.

 

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: