Cha mẹ có cần hoảng hốt khi con chơi đồ chơi không phù hợp với giới tính?

Đa số bố mẹ đều không hài lòng nếu các cô bé đòi chơi siêu nhân hay những cậu bé lại thích những con búp bê.

Chúng ta từ lâu đã nghe đến việc chọn lựa đồ chơi cho con dựa vào độ tuổi, tính cách và giới tính của trẻ. Theo đó thì những trẻ có giới tính khác nhau sẽ chơi đồ chơi khác nhau và điều này là hoàn toàn rõ ràng. Thế nhưng có không ít trẻ vẫn thích chơi với những đồ chơi trái với giới tính của mình như con trai chơi búp bê còn con gái chơi xếp hình. Cha mẹ đứng trước tình huống này có cần hoang mang, hoảng hốt hay không?

Khi bước vào một ngôi nhà có trẻ nhỏ thì bạn không khó để biết gia đình này có bé trai hay bé gái chỉ bằng việc nhìn vào đồ chơi của bé. Nếu đó là những chiếc xe tải, xe đạp trẻ em giá rẻ kiểu dáng thể thao, xe lửa hay máy bay, siêu nhân thì bạn nghĩ ngay đến những cậu bé nghịch ngợm, nhanh nhẹn. Ngược lại, nếu căn phòng ngập tràn màu hồng với những con búp bê hay thú nhồi bông thì hẳn là gia đình đó có một bé gái dễ thương.

Có cần hoảng hốt khi con chơi đồ chơi không phù hợp với giới tính?

Có cần hoảng hốt khi con chơi đồ chơi không phù hợp với giới tính?

Lâu dần, giống như quần áo thì đồ chơi đã trở thành một vật để phân định giới tính của trẻ. Đa số bố mẹ đều không hài lòng nếu các cô bé đòi chơi siêu nhân hay những cậu bé lại thích những con búp bê. Trên thực tế thì điều này không hề quan trọng và nặng nề như bạn nghĩ. Trẻ con không phân biệt điều này mà đơn giản là do tác động từ phía bố mẹ mà thôi.

Những gì mà chúng quan tâm là chúng thích chơi đồ chơi đó và chúng sẽ tự mình tạo ra nhiều hoạt động thú vị với món đồ chơi này. Dù là phân vai đóng kịch hoặc xây dựng với món đồ chơi màu xanh mà chúng chọn đều không có gì là quan trọng cả. Chỉ có những em bé đã lớn hay người lớn mới nhìn vào đồ chơi và phân biệt giới tính dựa vào đó.

Ngày nay, khi vai trò của nam giới và nữ giới ngày càng được bình đẳng thì chẳng có gì lạ nếu một bé trai chọn búp bê để chơi và cũng chẳng có gì sai khi một cô bé thích đẩy máy cắt cỏ quanh sân khi mà chúng đã từng thấy mẹ chúng làm thế. Trò chơi giàu trí tưởng tượng là một phần quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ. Tiến sĩ Carter Bruce đã thực hiện các nghiên cứu phát hiện ra đồ chơi dành cho từng giới tính sẽ đóng vai trò quan trọng đối với việc phân biệt vai trò của mỗi phái trong cuộc sống.

Có cần hoảng hốt khi con chơi đồ chơi không phù hợp với giới tính?

Có cần hoảng hốt khi con chơi đồ chơi không phù hợp với giới tính?

Điều này có nghĩa là một ông bố bà mẹ tức tối hay tỏ ra không thoải mái khi nhìn thấy con trai mình chơi nấu ăn, búp bê, chăm sóc búp bê trên chiếc xe đẩy cho bé như một người mẹ nghĩa là họ đang suy nghĩ lỗi thời làm ảnh hưởng tới những điều mà con trai, con gái có thể làm. Chính lối suy nghĩ này sẽ làm ảnh hưởng đến việc một bé trai có cơ hội trở thành nghệ sĩ, nhạc sĩ và  ngăn cản bé gái có thể trở thành một vận động viên chuyên nghiệp.

Một số bố mẹ chọn cách giấu cảm xúc và cố gắng chuyển hướng con mình sang chơi trò khác, họ thừa nhận rằng họ lo lắng con mình sẽ gặp vấn đề về giới tính. Hãy thừa nhận rằng trẻ con vẫn chỉ là trẻ con, chúng sẽ chơi những gì chúng thích và sẽ cùng bạn bè chơi những thứ đơn giản, dùng chính trí tượng tượng của chúng để điều khiển cuộc vui chứ không phải theo cách của bố mẹ.

Dù là nam hay nữ, trẻ vẫn có thể theo đuổi bất kì thứ gì mà chúng quan tâm đến. Vai trò của bố mẹ trong vấn đề này có ý nghĩa cực kì quan trọng. Cha mẹ cần phải ủng hộ trẻ trong niềm đam mê của con dù cho những kì vọng khác về con vốn đã xuất hiện trong đầu bạn từ lâu. Khi bạn gửi thông điệp thật đáng xấu hổ khi chơi đồ chơi của giới tính khác có nghĩa là bạn đã làm con cảm thấy bất an, xấu hổ về bản thân mình, tước đi cơ hội để con vận dụng trí tưởng tượng và phát triển nhận thức, tìm hiểu về sự bình đẳng giới.

Hơn nữa, bố mẹ cần hiểu rằng dù cho con trai chơi búp bê, con gái chơi siêu nhân thì cũng sẽ chẳng ảnh hưởng đến giới tính của con. Thay vì lúng túng vì điều này, bạn nên cảm thấy tự hào khi con có một suy nghĩ hiện đại và độc lập.

Xem thêm: Chọn đồ chơi cho bé con không hề khó nhưng quan trọng là phải an toàn

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: