Cảnh giác với những thực phẩm đun lại có thể gây ngộ độc cho bé

Chăm sóc dinh dưỡng cho bé cần có những kiến thức để giúp con ăn ngon, khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhiều mẹ thường có tư tưởng đun lại thức ăn thừa hoặc chia nhỏ thức ăn rồi đung lại cho con sử dụng, không mất nhiều thời gian và tiết kiệm.

Việc cất giữ thức ăn trong tủ lạnh và đun lại cho bé ăn có thể gây ra những nguy hiểm nếu như bạn không biết đến những thức phẩm đun lại có thể gây ngộ độc cho bé dưới đây:

Dưới đây là danh sách những thực phẩm đun lại có thể gây ngộ độc cho bé mẹ nên tránh nhằm bảo vệ bé và giúp cho chế độ ăn của con trẻ ngày một lành mạnh, phát triển tốt.

1. Trứng

Trứng là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bé và có thể chế biến được thành các món ăn khác nhau, giúp trẻ thay đổi khẩu vị đảm bảo tốt các dưỡng chất cần thiết.

Tuy nhiên, khi sử dụng trứng để chế biến các món ăn từ rán, hấp, quấy trừng vào cháo, luộc… chỉ nên cho bé ăn 1 lần mà không nên đun lại. Vì khi đun lại trứng có thể sản sinh ra chất độc, đặc biệt có thể khiến trẻ nhỏ bị tiêu chảy, ngộ độc, rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bé.

Xem thêm: Những nguyên nhân và cách chăm sóc trẻ rối loạn tiêu hóa

Trứng gà nấu lại có thể gây ngộ độc cho bé

Trứng gà nấu lại có thể gây ngộ độc cho bé

2. Nấm

Nấm có rất nhiều công dụng bổ ích đối với sức khỏe vì chứa nhiều Vitamin D giúp hệ xương và tim mạch bé được khỏe mạnh và ngăn ngừa chứng hen suyễn, tiểu đường hoặc ung thư cho bé.

Bạn có thể sử dụng nhiều loại nấm để biến các món ăn tốt như: súp gà nấm hương, cháo gà nấm rơm… Những món ăn này dễ chế biến lại kích thích vị giác cho trẻ. Tuy nhiên, với thực phẩm là nấm bạn không nên đun đi, đun lại vì: Nấm chứa nhiều loại protein nếu như đun ở nhiệt độ quá cao, hâm nóng lại nhiều lần sẽ khiến cho protein dễ bị biến đổi và gây khó chịu cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ.

Do vậy, cần chế biến món nấm và cho bé ăn hết 1 lần, nếu thừa thì bỏ đi và khi chế biết xong cho bé ăn càng sớm càng tốt.

Tham khảo sản phẩm chất lượng tốt, giá rẻ bể bơi cho bé tại Subin.vn giúp bé vui chơi phát triển tốt!

3. Thịt gà

Tương tự như nấm, thịt gà cũng chứa nhiều loại protein nên khi bé sử dụng không hết bạn cất giữ và đun lại cho bé ăn lần sau sẽ khiến hàm lương protein biến đổi và dễ gây ra tình trạng khó tiêu, không tốt cho bệ tiêu hóa.

Đối với thịt ga khi trẻ ăn chưa hết bạn chó thể cất trong tủ lạnh bảo quản và khi ăn có thể bỏ ra cho bớt lạnh mà không cần đun lại.

4. Khoai tây

Khoai tây là thực phẩm chứa giá trị dinh dưỡng cao nhưng chỉ thích hợp để chế biến thức ăn cho bé từng bữa một mà không nên đun lại. Vì hàm lượng dinh dưỡng trong khoai tây sẽ giảm dần theo thời gian, đồng thời nếu như được đun nóng trở lại sẽ có thể sinh ra độc tố gây hại cho bé.

Khoai Tây đun lại là thực phẩm có thể gây ngộ độc cho bé

Khoai Tây đun lại là thực phẩm có thể gây ngộ độc cho bé

5. Củ cải

Sau khi đã được chế biến, nếu củ cải được tiếp tục hâm nóng lại thì các chất dinh dưỡng quý giá trong loại củ này sẽ chuyển sang trạng thái axit hóa, ảnh hưởng đến ruột non của trẻ, gây đau bụng.

6.  Cần Tây, cải Bó Xôi

Thực phẩm Cần Tây, cải Bó Xôi tốt cho sức khỏe của bé, giúp trẻ khỏe manh, sức đề kháng tốt vì chứa nhiều nitrate. Khi nấu lại các bạn vẫn thấy được mùi vị của Cần Tây, cải Bó Xôi vẫn giữ được khi đun nấu là vẫn đảm bảo hàm lượng chất dinh dượng, an toàn cho trẻ nhé.

Tuy nhiên trên thực tế, khi đun nấu lại cần tây hàm lượng chất nitrate cao sẽ chuyển hóa thành chất khác (nitrit) có hại cho sức khỏe của bé. Trong trường hợp muốn nấu lại thì hãy bỏ riêng cần tay ra trước khi nấu và cho vào khi đã hâm nóng lại đồ ăn.

Ngoài cải bó xôi thì các loại rau lá xanh đậm khác cũng ẩn chứa nguy cơ gây độc, nhất là gây ung thư nếu hâm nóng lại kiểu này. Do đó, với tất cả các món rau xanh, mẹ chỉ nên nấu vừa đủ để ăn luôn trong một bữa.

Cảnh giác với những thực phẩm đun lại có thể gây ngộ độc cho bé

Cảnh giác với những thực phẩm đun lại có thể gây ngộ độc cho bé

Giải pháp:

Tốt hơn hết để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng tốt cho món ăn của bé và giảm thiếu các nguy cơ ngộ độc do nhiễm khuẩn, các chất dinh dưỡng biến đổi do nấu đi nấu lại nhiều lần thì bạn nên:

- Tăng cường cho bé vui chơi với các món đồ chơi trẻ em vận động, giải phóng năng lượng, kích thích trẻ thèm ăn, ăn tốt, không bỏ thừa đồ ăn.

- Mẹ nên xác định lượng thức ăn phù hợp cho bé và chế biến đủ định lượng. Chịu khó nấu ăn thành nhiều bữa thay vì nấu một bữa rồi đun lại khiến trẻ dễ bị nhiễm khuẩn, đồ ăn biến đổi chất.

- Chế biến các món ăn thật ngon miệng để trẻ tích cực ăn uống không bỏ thừa đồ ăn và bạn đun lại cho bé sử dụng sau này.

- Tìm hiểu các kiến thức về thức phẩm để có cách chế biến phù hợp, khoa học, giảm thiếu rủi ro cho bé khi sử dụng thực phẩm không đúng cách.

Trên đây là những lưu ý, cách xử lý và sử dụng thực phẩm tốt cho sức khỏe của trẻ, phỏng ngửa rủi ro bạn nên biết để con trẻ ăn ngon, khỏe mạnh mỗi ngày nhé!

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

043.222.2833 - 0243.2222.833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 04 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: