Cảnh giác với những món đồ chơi trẻ em mất an toàn

Một số lưu ý khi lựa chọn đồ chơi sẽ giúp mẹ chọn đồ chơi tốt và có ý thức cảnh giác với những món đồ chơi trẻ em mất an toàn.

Đồ chơi được biết là công cụ giải trí và hỗ trợ bé phát triển, nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ của trẻ. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều phụ huynh không thể ý thức hoặc không chịu bỏ thời gian tìm hiểu và lựa chọn cho con trẻ những món đồ chơi an toàn. Thay vào đó, họ lựa chọn những món đồ chơi một cách cầu thả và gia tăng nguy cơ trẻ bị ảnh hưởng xấu về sức khỏe và tinh thần, trí tuệ.

Đã không ít phụ huynh nghe được các thông tin đồ chơi trẻ em mất an toàn và dẫn đến những thương tổn không đáng có như đồ chơi súng đạn, nam châm, laze, pin, đồ chơi chứa dung dịch, chất lỏng.

Cảnh giác với những món đồ chơi trẻ em mất an toàn
Đồ chơi trẻ em an toàn và phát triển trí tuệ

Dưới đây là một số cảnh báo giúp bố mẹ loại bỏ những món đồ chơi mất an toàn để cho bé vui chơi phát triển toàn diện và loại bỏ nguy cơ phải đối mặt với những mối nguy hại từ những món đồ chơi không rõ nguồn gốc.

Thứ nhất, đồ chơi không rõ nguồn gốc, xuất xứ và chất liệu mất an toàn

Sự cầu thả và thiếu hiểu biết có thể khiến nhiều phụ huynh vì ham rẻ và chọn đồ chơi cho xong tay mà quên đi tiêu chí an toàn cho bé khi chơi. Do vậy, thay vì chọn đồ chơi của các nhà sản xuất có uy tín, có nguồn gốc mà vội vàng chọn đồ chơi xuất xứ mập mợ, rẻ bèo và đi lèm với đó là sự thiếu chắc chắn về vật liệu, tính khoa học trong thiết kế không quá, đồ chơi dễ phai màu, có mùi khét lạ… Rất nhiều loại đồ chơi không tốt chứa dung dịch chất lỏng (bóng nước, đèn lazer) gây bỏng mắt, niêm mạc đường hô hấp, tiêu hóa… bố mẹ cần phải cảnh giác và không để chúng tồn tại trong kho đồ chơi của bé.

Tất cả những yếu tố này đều có xuất phát từ những loại đồ chơi không rõ nguồn gốc. Và đồng nghĩa con cái các bạn phải đối mặt với nguy hiểm từ chính loại đồ chơi bạn chọn cho bé.

Xem thêm: Chọn và giữ cho món đồ chơi trẻ em luôn an toàn cho bé vui chơi

Cảnh giác với những món đồ chơi trẻ em mất an toàn
Đồ chơi cho bé phát triển trí tuệ

Thứ hai, đồ chơi không phù hợp với trẻ

Đồ chơi không phù hợp với bé được đánh giá trên nhiều phương diện:

- Không hợp độ tuổi, khả năng: đây chính là yếu tốt quan trọng quyết định đến sự an toàn và ảnh hưởng của món đồ chơi đối với bé. Độ tuổi phải ánh cơ bản thể chất, năng lực nhận thức của trẻ nhưng chỉ ở giai đoạn trẻ phát triển bình thường. trong nhiều trường hợp bé có thể phát triển nhanh hoặc châm hơn nên chọn đồ chơi cho bé cần phải chú ý tới năng lực thực tế của so với độ tuổi để chọn đồ chơi cho con sử dụng phù hợp nhất.

Ví dụ: Đồ chơi phức tạp không thể dụng cho bé nhỏ, hạn chế nhận thức. Đồ chơi quá nhỏ không nên cho bé nhỏ sử dụng vì bé có thể nuốt phải…

- Khộng hợp sở thích, giới tính: Đây là tiêu chí giúp trẻ phát huy năng lực thực tế, tính cách, cá tính phù hợp với giới tính, hạn chế tính trạng lệch lạc về giới tính. Khi các bé đã lớn bố mẹ cần phân biệt và chọn riêng những món đồ chơi cho bé trai và đồ chơi cho bé gái sử dụng riêng biết. Hạn chế để các bé sử dụng không đúng nhóm đồ chơi dành cho giới tính riêng.

Cảnh giác với những món đồ chơi trẻ em mất an toàn
Đồ chơi cho bé gái mẹ nên chọn để đảm bảo sự phù hợp giới tính

Thứ ba, đồ chơi có chức năng “độc hại”

Đồ chơi không chỉ có chức năng giải trí mà quan trọng là có chức năng phát triển thể lực, trí tuệ và tinh thần cho trẻ nhỏ. Những món đồ chơi độc hại, chứa hóa chất, thiết kế mất an toàn có thể ảnh hưởng rất xấu tới trí tuệ và sức khỏe của bé như dễ lọt vào đường thở, đường tiêu hóa, đồ chơi có kích thước lớn gây thương tích ngoài da.

Mặt khác, một số loại đồ chơi có chức năng phi giáo dục, bạo lực như súng, gươm, đồ chơi công nghệ sẽ khiến các bé phát triển lệch lạc, và tác hại xấu tới tính cách của bé.

Do vậy, chọn đồ chơi của bé dễ mà khó, dễ vì nhiều mẫu mã nhưng cái khó là làm sao để chọn được món đồ chơi tốt và an toàn cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Vì thế, hãy chân thành, tận tâm và cẩn trọng khi chọn đồ chơi cho con dù giá trị của món đồ chơi là nhỏ hay hơn nhé.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: