Cần những nguyên tắc gì trong việc dạy trẻ?

Bất cứ việc gì thì cũng cần có một nguyên tắc và nhất là trong cách dạy bé để có được hiệu quả nhất định.

1. Can thiệp vào chuyện của bé khi thực sự cần thiết

Chỉ can thiệp vào các tình huống của bé khi cảm thấy thực sự cần thiết ví dụ như khi con chơi các món đồ chơi cho bé cùng với bạn bè của mình, các bé sẽ có sự tranh giành đồ chơi của nhau thay vì can thiệp luôn thì bố mẹ có thể quan sát và để các bé tự có sự thỏa hiệp. Cách này sẽ giúp bé có thể tự giải quyết các vấn đề của mình mà không cần đến sự hỗ trợ của bố mẹ.

Hoặc khi bé để quên các món đồ thay vì cằn nhằn bố mẹ có thể để cho trẻ tự chịu hậu quả mà bé gây ra, chỉ như vậy bé mới rút được kinh nghiệm từ hành động của mình. Thay vì cách trách mắng và can thiệp vào các việc của bé thì bố mẹ nên để trẻ tự cảm nhận và chịu trách nhiệm với các việc mình làm như vậy vừa không gây tổn hại đến mối quan hệ giữa bố mẹ và bé, còn con thì cũng tự tìm ra giải pháp cho chính mình.

2. Nói thật ít và làm thật nhiều

Thay vì cằn nhằn những việc mà bố mẹ nhắc nhở bé không chịu làm thì mẹ chỉ cần làm những công việc khác và chừa lại những việc mà bố mẹ giao cho bé mà con không chịu nghe lời, không chịu thực hiện. Ví dụ như mẹ nói với bé hãy bỏ những bộ quần áo bẩn của con vào thùng để giặt mà bé không chịu làm thì bố mẹ chỏ nên giặt những bộ quần áo được bỏ vào thùng để cho trẻ biết được rằng chúng cần phải làm những điều mà bố mẹ đã nói nếu không bé sẽ nhận được hậu quả như đồ của con không được giặt và còn nhiều hơn thế nữa.

Chỉ can thiệp các hành động của trẻ khi cảm thấy thực sự cần thiết.

Chỉ can thiệp các hành động của trẻ khi cảm thấy thực sự cần thiết.​

3. Tạo cơ hội cho trẻ thể hiện quyền lực

Cần tạo cho trẻ thể hiện quyền lực của bé bởi rất nhiều trẻ luôn muốn tìm ra cách để thể hiện quyền lực của mình ví dụ như trẻ có thể tự mình lựa chọn phương tiện khi bé đi chơi cùng với mọi người trong nhà như bé chọn cách đi bộ hay bé chọn đi bằng xe đẩy. Nên cho bé được quyền lựa chọn và quyết định vì sẽ giúp con có được sự tôn trọng và giúp bé thoải mái hơn.

Thay vì làm hết tất cả các việc cho bé thì bố mẹ nên để cho trẻ tự làm các việc mà chúng muốn như việc bé tự ăn uống, tự chọn quần áo hoặc tự thu dọn phòng của con, bé sẽ cảm thấy rất thích thú và yêu lao động hơn rất nhiều.

4. Dành thời gian chơi và nói chuyện với con nhiều hơn

Nếu như bố mẹ không nghe hoặc không có nhiều thời gian dành cho trẻ thì đôi khi bố mẹ cũng nhận lại được giống như những gì bố mẹ đã làm với bé như bé không chịu nghe lời bố mẹ nói hoặc bé có vẻ như không nghe thấy bố mẹ nói gì hay yêu cầu bé làm gì.

Bố mẹ nên dành nhiều thời gian hơn để chơi và nói chuyện với trẻ.

Bố mẹ nên dành nhiều thời gian hơn để chơi và nói chuyện với trẻ.​

Việc dành thời gian để chơi với bé là cách mà bố mẹ tạo cho con một mối quan hệ gần gũi với mình hơn, dễ dàng hiểu được những nhu cầu thực sự của trẻ, đây cũng là cách giúp trẻ có thể hiểu được mình luôn quan trọng đối với bố mẹ, giúp con biết dành thời gian để quan tâm chăm sóc cho những người xung quanh. Bố mẹ luôn là tấm gương để bé học theo nhanh nhất chính vì vậy mà luôn cần dành nhiều thời gian để chơi và trò chuyện cùng bé mỗi ngày.

5. Cho trẻ được quyền lựa chọn

Sẽ chẳng một đứa trẻ nào sẽ luôn làm theo những mệnh lệnh mà bố mẹ đưa ra bởi trẻ sẽ không được thể hiện bản thân và hầu hết các bé rất gét phải làm theo khuôn mẫu mà không có quyền được lựa chọn.

Thay vì cứ ra lệnh cho bé bố mẹ có thể cho trẻ các sự lựa chọn, ví dụ như thay vì ép trẻ mặc quần áo thì bố mẹ có thể cho bé tự chọn những trang phục mà trẻ cảm thấy thích thú hay bé muốn ăn gì… Hãy để cho trẻ lựa chọn và nói với con rằng khi đã lựa chọn thì không có cơ hội thay đổi và bé cần tuân thủ, có trách nhiệm thực hiện lựa chọn của mình. Bé sẽ cảm thấy mình được tôn trọng và thực hiện chúng tốt hơn rất nhiều thay vì ép buộc.

6. Thông báo trước các việc bé cần làm

Khi muốn con làm một việc gì đó bố mẹ cần thông báo trước cho trẻ để con có sự chuẩn bị tâm lý. Đừng bắt trẻ phải làm ngay một việc nào đó khi bé đang chơi vui hoặc con đang tập trung làm việc, trẻ sẽ hoàn toàn không thực hiện theo những gì bố mẹ nói và thậm chí còn có những phản ứng vô cùng gay gắt.

Thay vì bảo trẻ tắt ti vi và đi tắm bố mẹ có thể thông báo cho bé còn 5 phút nữa là đến giờ đi tắm, bé nên tắt ti vi và vào phòng lấy quần áo và đi tắm, trẻ sẽ có thời gian để chuẩn bị, con cũng sẽ hợp tác thay vì yêu cầu trẻ thực hiện luôn. 

Xem thêm: Cần chú ý những gì khi chọn đồ chơi cho bé dưới 2 tuổi?

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: