Cần làm gì khi trẻ bị trầy xước trong quá trình vận động

Trẻ con luôn rất hiếu động vì thế không tránh khỏi những lúc bị trầy xước khi vui chơi. Khi gặp tình huống đó cha mẹ cần biết cách xử lí vết thương kịp thời.

Dù cha mẹ vẫn cố gắng bảo vệ bé kể cả trong lúc trẻ vui đùa, nhưng đôi khi vì một phút sơ ý hoặc tình huống bất khả kháng thì bé vẫn có thể bị tổn thương. Những vết trầy xước nhỏ thì không cần thiết phải đưa đến bệnh viện mà bạn có thể tự xử lí luôn ở nhà. Nhưng bạn cũng không nên quá coi thường vì nếu không vệ sinh đúng cách bé sẽ bị nhiễm trùng gây hậu quả rất nghiêm trọng về sau.

Hầu hết các món đồ chơi có tại thế giới đồ chơi an toàn cho bé - đồ chơi trẻ em an toàn - subin.vn đều đã được đảm bảo an toàn về mặt cấu tạo và chất liệu. Nhưng trong quá trình chơi có thể bé chạy nhảy quá mạnh giẫm phải các loại đồ chơi gây trầy xước. Nếu vết xước nhẹ không chảy máu thì bạn nên rửa sạch, lau khô và có thể để vết thương tự lành lại. Có thể dùng miếng bông gạc nhỏ để che vết thương lại cho khỏi bụi bẩn.

Cha mẹ nên nắm được những bước cơ bản để xử lí vết thương cho bé

Cha mẹ nên nắm được những bước cơ bản để xử lí vết thương cho bé

Nếu các vết thương lớn hơn và có chảy máu xảy ra trong lúc bé đi xe đạp trẻ em bị ngã thì bạn nên lấy bông và vải sạch cầm máu trước, sau đó dùng thuốc sát trùng y tế để rửa sạch vết thương, băng bó cẩn thận lại. Khi vết thương đã khô bạn có thể bỏ lớp băng ra để bôi thuốc chống sưng, viêm cho trẻ. Lưu ý chỉ được bôi ở khu vực xung quanh bên ngoài chứ không được bôi trực tiếp vào vết thương hở.

Sau khi bé đã bị thương cha mẹ không được để trẻ tiếp tục vận động mạnh nữa mà chuyển sang chơi các trò nhẹ nhàng hơn. Trang phục cho bé lúc này nên chọn loại thoáng mát và tránh chỗ bị thương ra là tốt nhất. Thường bé hay bị thương ở chân, tay thì chọn loại quần áo ngắn, có cúc. Nếu chọn loại áo chui tay sẽ gây đau đớn cho trẻ khi thay đồ.

Cần đưa bé đến gặp bác sĩ ngay nếu vết thương quá nặng

Cần đưa bé đến gặp bác sĩ ngay nếu vết thương quá nặng

Các vết trầy xước cần được bố mẹ kiểm tra thường xuyên xem có dấu hiệu lạ gì không. Khi thấy có biểu hiện thâm, tím ngày càng nặng thì cần đưa ngay bé đến các cơ sở y tế để khám lại. Giữ gìn vệ sinh tuyệt đối các dụng cụ lau rửa vết thương cho bé để tránh nhiễm trùng. Các vết thương được băng bó phải thay băng chuyên dụng mỗi ngày.

Cha mẹ cũng đừng quá lo lắng bởi các vết trầy xước nhỏ của trẻ, sau khi khỏi có thể sử dụng kem bôi chống sẹo. Chính những lần vấp ngã như vậy mới giúp bé tự rút ra được kinh nghiệm cho bản thân. Các vết thương này sẽ là bài học để trẻ ghi nhớ trong quãng đường dài trưởng thành sau này.

Xem thêm: Chia sẻ những cách tự tay làm quà sinh nhật cho bé dưới 3 tuổi

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: