Cẩm nang siêu tốc nuôi dạy con thành công

Nuôi dạy con trẻ khỏe mạnh và thành công là điều bậc phụ huynh nào cũng mong muốn đạt được. Hãy tham khảo cẩm nang siêu tốc nuôi dạy con thành công dưới đây nhé!

1. Nhất quan về cách nuôi dạy con

Hãy lên kế hoạch nuôi dạy con và thông nhất với cả nhà phương thức thực hiện để tạo nên một “hệ thống giáo dục nhất quán” trong gia đình. Điều này giúp hình thành những thói quen tốt và dễ dàng thích nghi với cuộc sống gia đình. Tránh tình trạng thường xuyên thay đổi quan điểm, tạo nên các quy tắc khiến trẻ không thích nghi kịp và nhận định thiếu hụt về cứ xử thế nào là đúng, thế nào là sai.

Ví dụ: Tránh tình trạng mẹ phạt cấm bé chơi đồ chơi trẻ em hai ngày nhưng người khác lại bênh vực cháu khiến trẻ không nhận thức được hành vi của mình.

Nếu bạn cứ thay đổi mục tiêu xoành xoạch, và liên tục thiết lập quy định mới, trẻ sẽ không hiểu người lớn muốn gì. Mặt khác, trẻ với một quan điểm điểm giáo dục trẻ nhất quán luôn làm theo đúng những gì đã nói với trẻ, giữ đúng lời hứa sẽ giúp bé lấy bạn làm gương và việc nuôn dạy con trẻ trờ nên dễ dàng.

Cẩm nang siêu tốc nuôi dạy con thành công

Cẩm nang siêu tốc nuôi dạy con thành công

2. Thưởng phạt phân minh

Đôi khi nhiều phụ huynhlấy lời khen làm quà, khen quá hay tiết kiệm lời khen hoạc phát trẻ không đúng cách cũng giảm khả năng nhận thức của trẻ về hành vi của mình.

- Khen quá: khiến trẻ tự kiêu và không nhận thực được mình đang ở đâu, hiếu thắng

- Hạn chế khen: bé cảm thấy thiếu được quan tâm và giảm đi sự cố gắng, nỗ lực, để không giúp cho trẻ phát triển nhận thức tốt.

- Phạt không đúng: trẻ hình thành tâm lý bất phục, phản kháng và dễ thành đứa trẻ lì lợn, ít nghe lời.

Vì vậy, cần phải thường phạt phân minh, khen đúng lúc, đúng chỗ, đúng giới hạn và phạt đúng tội, đúng người và đúng cách.

Xem thêm: Những nguyên tắc bố mẹ cần tuân thủ khi phạt trẻ­­­­­­­

Thưởng phạt phân minh - nguyên tắc cần nhờ khi muốn nuôi dạy con thành công

Thưởng phạt phân minh - nguyên tắc cần nhờ khi muốn nuôi dạy con thành công

3. Xây dựng thói quen

Những thói quen tốt mẹ có thể xây dựng cho bé như:

- Ăn - ngủ - chơi đúng giờ giấc

- Giờ học – giờ chơi tách biệt

- Tự lập làm các công việc nếu có thể: vệ sinh chân tay, gấp quần áo, phụ làm việc nhà…

Các thói quen tốt này sẽ giúp trẻ không những giúp trẻ khỏe mạnh, học tập tốt hơn, biết làm nhiều việc mà quan trọng là trong quá trình lao động, bé sẽ học được nhiều điều từ cuộc sống thực tế, sống tích cực, chủ động, sớm trưởng thành hơn.

Đồng thời, mẹ cũng không mất nhiều thời gian chăm sóc bé vì bé sống có kỷ luật và có thể tự chăm sóc bản thân mình tốt hơn.

4. Giải thích

Đối với trẻ đôi khi hành động chỉ là cảm tính mà chưa thể tự đánh giá được đúng sai, hậu quả của nó. Vì vậy, trước khi cảnh cáo và nói không với trẻ bạn hãy giải trí những hành vi của trẻ là đúng hay sai. Đồng thời định hứng cách ứng xử của trẻ và giải thích tại sao nên làm như vậy.

Ví dụ: hướng dẫn trẻ vui chơi đúng cách như không sử dụng vật nhọn đâm vào bể bơi cho bé vì có thể gây nguy hiểm cũng như hỏng đồ chơi. Khi bạn yêu cầu bé làm gì thì hãy giúp bé hiểu rõ lý do để trẻ bị thuyết phục và thực hiện.

Giải thích cho trẻ khi làm mọi việc là cách nuôi dạy con thành công

Giải thích cho trẻ khi làm mọi việc là cách nuôi dạy con thành công

5. Nghỉ ngơi - giải trí 

Nên dành thời gian cho bé vui chơi các trò chơi, đồ chơi với các bạn để trẻ phát huy khả năng của mình, tốt cho sức khỏe, tự tin và năng động hơn. Đồng thời, hoạt động giải trí của trẻ cũng hỗ trỡ trẻ tham gia các hoạt động xã hội, tốt cho nhận thức thực tế.

6. Cảnh báo các hành vi của trẻ

Khi trẻ có những hành động sai trái thì các bé có thể tiến hành các hành động cảnh báo sớm trước khi phát trẻ nếu trẻ không sửa đổi. Việc làm này giúp trẻ biết suy nghĩ lại và nghĩ kỹ về các hành động của mình, kịp thời sửa sai, thể hiện tinh thần hợp tác

Không thể chỉ nói “không” để từ chối trẻ, bạn nên giải thích tại sao và như thế nào. Đừng lên lớp dài dòng, hãy trả lời trọn vẹn những câu trẻ hỏi, dẫn giải rõ ràng từ những điều bạn đang làm hay đang nhìn thấy, dùng các ví dụ minh hoạ gần gũi với đời sống của trẻ.

7. Kiềm chế 

Đây là việc làm cần tiết khi muốn nuôi dạy con trẻ tốt và đảm bảo trẻ thành công sau này. Vì mọi hành vì thiếu kiểm chế có thể dẫn đến các hành động sai lầm: thúc dục, la hét, đánh trẻ… khiển rẻ bị rối loạn, lo sợ thậm chí là phản kháng và không tốt cho quá trình giáo dục trẻ nhỏ

Làm cha mẹ phải biết kiềm chế, bình tĩnh kiểm soát mọi việc, không bao giờ la hét hoặc đối xử độc tài với con. Cũng không nên thúc giục, gây áp lực về thời gian với trẻ.

8. Dạy trẻ biết trách nhiệm

Trẻ khi được rèn luyện sống có tinh thần trách nhiệm sẽ sớm trường thành hơn và các hành vi của trẻ cũng được suy nghĩ chính chắn trước khi hành động hay làm bất cứ việc gì để không mắc phải sai lầm.

Đồng thời, trẻ cũng biết tự chịu trách nhiệm, biết nhận sai và tự động sửa sai nên chắc chắn nhận thức về cuộc sống của trẻ sẽ tốt hơn.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: