Cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ không phải quá khó

Bé đang bị táo bón hoặc thường xuyên bị và mẹ thì đang tìm đủ mọi cách để khắc phục tình trạng này cho bé. Dưới đây là một số mẹ khá hay mẹ có thể tham khảo

1. Nguyên nhân và hậu quả bé bị táo bón

Bé bị táo bón có thể là do con đang bị thiếu nước và chế độ ăn của con đang thiếu chất xơ. Một chế độ ăn quá nhiều chất đạm hay quá mặn cũng là nguyên nhân dẫn đến bón ở trẻ. Nhiều bé mặc dù đã bổ sung đầy đủ chất sơ và uống đầy đủ các loại nước, sữa nhưng vẫn bị táo bón và trường hợp này thường là do cơ địa của be bị nóng hoặc bé bị hẹp hậu môn và một số lượng không nhỏ là bé táo bón do tâm lý căng thẳng và con sợ đi vệ sinh. Có thể là bé bị đau khi đi vệ sinh nên con cảm thấy sợ và một số bé còn sợ bẩn, sợ đi vệ sinh vì những người xung quanh có thể dọa nạt bé khiến con nhịn đi vệ sinh và dẫn đến tình trạng táo.

Cho bé ăn nhiều chất xơ để cải thiện tình trạng táo bón.

Cho bé ăn nhiều chất xơ để cải thiện tình trạng táo bón.

Nếu trẻ bị táo bón lâu ngày sẽ làm con bị phình đại tràng điều này thực sự không tốt và bé bị táo còn hấp thụ rất nhiều chất không tốt do phân bị ứ đọng và các chất này ngấm ngược lại thông qua thành ruột. Các bé táo bón thường có cảm giác chán ăn, người mệt mỏi và hấp thụ các chất dinh dưỡng rất kém.

2. Cải thiện tình trạng táo bón cho bé bằng thực phẩm

Có thể cải thiện tình trạng táo bón cho trẻ bằng các loại thực phẩm giúp bé dễ dàng đi vệ sinh như bé ăn ít chất đạm có thể thay bằng các loại hải sản như  tôm, cua, ghẹ…và kết hợp với các loại rau như rau lang, khoai lang, rau mùng tơi và các loại rau có tính nhuận tràng khác.

Tăng cường các loại hoa quả giúp bé nhuận tràng sẽ giúp con hết táo.

Tăng cường các loại hoa quả giúp bé nhuận tràng sẽ giúp con hết táo.

Có thể thêm giá đỗ vào các bữa ăn của bé hoặc mẹ có thể nấu giá đỗ để lấy nước cho bé uống cũng có hiệu quả rất tốt, một số bé ăn đồ ăn, uống nước giá đỗ còn ăn rất ngon miệng. Có thể cho bé ăn các loại chuối chín, đu đu hay các loại trái cây có múi như cam chanh, bưởi để giúp con nhuận tràng hơn.

Nếu con không muốn ăn hoặc uống các loại thực phẩm này có thể dụ bé ăn bằng cách cho trẻ chơi đồ chơi cho bé dễ dàng ăn uống hơn hoặc các video bé thích.

3. Kết hợp các món ăn giúp bé hết táo bón

Có thể cho bé uống nước cam trộn chung với sữa bé sẽ nhanh chóng đi vệ sinh được. Có thể cho bé ăn lá mơ kết hợp cùng với trứng hoặc bé ăn các loại thức ăn có trộn lẫn dầu vừng, dầu oliu, các loại nước ép như nước ép bưởi, nước ép mận cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa của con.

Có thể cho bé ăn các món súp như súp bí ngô, súp khoai lang hoặc bé ăn sữa chua sau đó cho bé uống một chút nước cam sẽ làm con dễ đi hơn rất nhiều, khi bé đã đi được rồi thì nên bổ sung chế độ ăn uống cho bé hợp lý để con không bị táo nhưng cũng không dẫn đến tình trạng bé bị đi ngoài quá nhiều lần như vậy không hề tốt cho hệ tiêu hóa của con.

4. Cho bé vận động

Bé lười vận động cũng có nguy cơ bị táo bón khá cao, vì vậy trước hoặc sau các bữa ăn khoảng 30 phút nên cho bé vận động nhẹ nhàng. Có thể cho bé đá bóng hoặc chơi các loại xe, chơi nhà bóng hay cho bé ngồi trên chiếc xe đẩy trẻ em và cho bé đi ra ngoài thay đổi không khí. Cách này vừa cả thiện tình trạng táo bón ở trẻ và còn giúp bé ăn ngon miệng, có được giấc ngủ sâu hơn.

Vận động giúp bé cải thiện tình trạng táo bón.

Vận động giúp bé cải thiện tình trạng táo bón.

5. Bổ sung các loại men

Các loại men tiêu hóa cũng nên bổ sung cho bé thành từng đợt để con có hệ tiêu hoác khỏe mạnh, hấp thu các chất dinh dưỡng được tốt hơn. Bên cạnh đó có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ cho bé yêu dễ dàng cải thiện tình trạng này và bé ăn ngon miệng. Tuy nhiên cũng cần cho bé đi vệ sinh đúng giờ để con tạo thành thói quen.

Xem thêm: Giúp bé sáng tạo và học nhiều điều bổ ích từ hoạt động vui chơi

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: