Cách vệ sinh cho bé gái an toàn tránh bị hăm tốt nhất

Không phải bé nào cũng vệ sinh giống như bé nào mà cần có cách vệ sinh đúng chuẩn để con luôn được sạch sẽ, khỏe mạnh.

Cấu tạo vùng kín của bé trai và bé gái là khác nhau chính vì thế mà cần có cách vệ sinh hợp lý để trẻ luôn được khỏe mạnh và không gặp phải tình trạng hăm tã hay các vấn đề về sức khỏe khác.

1. Các bệnh thường gặp ở bé gái

Cơ quan sinh dục của bé gai rất nhạy cảm và có sứ đề kháng thấp trước các bệnh viêm nhiễm phổ biến ở trẻ sơ sinh là viêm cơ quan sinh dục ngoài do đó bố mẹ cần thường xuyên giữ vệ dinh cho khu vực nhỏ này của bé. Có một vài đặc điểm cần lưu ý khi mẹ sinh bé gái:

Vào cuối tuần đầu sau sinh ở các bé gái có hiện tượng tiết ra chất nhầy có thể có lẫn máu điều này là hoàn toàn bình thường, hiện tượng này sẽ hết sau 2-3 ngày nên mẹ không cần phải làm sạch chúng. Nếu chất nhầy kéo dài hơn 3 ngày mẹ cần đưa bé đi thăm khám bác sĩ để có sự can thiệp tốt nhất. Khi cho trẻ dùng ta giấy hay tã vải thì cần thường xuyên thay và giữ khô vùng kín cho bé để tránh mùi và ẩm ướt dẫn đến hiện tượng hăm ở trẻ.

Cấu tạo bình thường của vùng kín bé gái đó là hai môi trong âm hộ của bé có thể kết với nhau theo nhiều mức độ, một trong số các trường hợp có thể đủ để che kín cả vùng âm đạo hoặc niệu đạo, mẹ không nên cố tách chúng ra vì có thể càng làm chúng dính chặt vào nhau hơn.

Thay tã thường xuyên để tránh mùi và bé bị hăm.

Thay tã thường xuyên để tránh mùi và bé bị hăm.​

Mỗi lần thay tã cho bé cần vệ sinh tay sạch sẽ, hạn chế làm các việc riêng hay tiếp xúc với các món đồ chơi cho bé hay các món đồ dùng sau đó không rửa tay mà vệ sinh luôn như vậy rất dễ gây viêm nhiễm hay lây lan một số bệnh nguy hiểm cho trẻ. Nên lau rửa cho bé bằng nước ấm, rửa từ trước ra sau, tuyệt đối không làm theo chiều ngược lại.

Việc vệ sinh cần diễn ra thường xuyên bởi do cấu tạo của cơ quan sinh dục của bé gái dễ gây mùi hơn các bé trai, vệ sinh chỉ diễn ra ở bên ngoài không nên rửa sâu vào bên trong việc này vừa làm đau, gây khó chịu và tạo cơ hội cho vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào vùng kín của trẻ.

Sau khi rửa cho bé nên để khô thoáng khoảng 15 đến 20 phút sau đó hãy đóng bỉm, tã cho bé để con luôn được khô thoáng, sạch sẽ hạn chế bị hăm. Chọn các loại tã, bỉm thấm hút tốt ưu tiên chọn các loại tã, bỉm có mặt sau dày hơn như vậy sẽ thích hợp hơn cho bé gái sử dụng. Nếu như trẻ không dùng tã giấy mẹ có thể dùng khăn xô hoặc khăn bông mỏng kê dưới mông của bé khi con tiển tiện cần thay ngay để trẻ không bị lạnh. Với các bé nàm giường, xe đẩy cho bé hoặc nôi có thể lót thêm một miếng nilon chỗng thấm và làm ướt các lớp vải, đệm bên dưới.

Vệ sinh cho bé gái từ trước ra sau để con luôn được an toàn.

Vệ sinh cho bé gái từ trước ra sau để con luôn được an toàn.​

Không nên đóng bỉm cho bé cả ngày vừa gây ngứa ngáy, khó chịu làm cho bé dễ bị hăm, tấy đỏ hoặc nước tiểu ngấm quá nhiều dễ gây mùi và một số bệnh khác. Khi vệ sinh cho bé không cần phải dùng đến các loại khăn ướt hay các sản phẩm chuyên dụng, chỉ cần nước sạch, khăn xô rửa và thấm khô cho bé là được. Hạn chế sử dụng các loại sản phẩm có quá nhiều mùi hương hay các sản phẩm không dành riêng cho bé như vậy dễ gây ảnh hưởng đến da của trẻ. Có thể thoa một lớp kem mỏng để bảo vệ cho bé mỗi lần thay tã.

Thình thoảng hãy đổi loại bỉm mà bé nhà bạn đang sử dụng để con có được sự thoải mái tiện dụng nhất là hạn chế việc bé dùng một loại bỉm nhiều sẽ gặp những hiện tượng như gây ra vết hằn, tấy đỏ viền, cạp quần, vùng háng của trẻ.

Xem thêm: Chăm sóc và điều trị cho bé bị hăm tã như thế nào?

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: