Cách sơ cứu ngay tại nhà cho trẻ bị bỏng do nước sôi

Quá trình vận động hàng ngày đôi lúc khiến trẻ bị thương, dù vết thương nặng hay nhẹ thì ba mẹ cũng nên biết cách sơ cứu tại nhà cho bé.

Trẻ nhỏ thường rất hiếu động nhất là khi sử dụng đồ chơi cho bé nhưng lại chưa nhận thức được sự nguy hiểm của nhiều việc dẫn đễn những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Bố mẹ chỉ cần chủ quan trong một vài phút là bé đã có thể bị thương. Đối với những tổn thương nghiêm trọng thì trước khi đưa đến bác sĩ bố mẹ cần nắm được các cách sơ cứu cơ bản nhất để tình trạng không nặng nề hơn. Còn với những xây xước nhẹ bạn có thể tự điều trị cho bé tại nhà.

Trường hợp hay xảy ra nhất ở nhà là bé bị bỏng. Gia đình thường hay tích trữ nước sôi vào các phích và bình để sử dụng nhưng sau khi dùng lại không chú ý đậy nắp kín hay để những nơi cao dễ vỡ lúc vui chơi trẻ vướng vào và bị đổ lên người. Nếu nước không phải vừa mới đun trẻ bị bỏng nhẹ thì chỉ cần cho vùng bị bỏng vào nước mát làm dịu vết thương, không nên dùng đá hay nước lạnh trong tủ. Sau đó dùng gạc hoặc vải sạch che phần bị thương tránh nhiễm trùng.

Sau khi trẻ bị bỏng cần cho vết thương dưới dòng nước mát

Sau khi trẻ bị bỏng cần cho vết thương dưới dòng nước mát

Tình trạng bỏng nặng hơn sau khi xối nước nhẹ để làm dịu cha mẹ cần đưa bé đến ngay cơ sở y tế, không được để bé ở nhà. Với các vùng nhạy cảm như mắt, miệng, hay bộ phận sinh dục thì cần đưa đến ngay, không được tự ý chữa trị. Khi trẻ nhỏ quá sợ hãi cha mẹ có thể trấn an bằng một viên thuốc giảm đau. Tuyệt đối không bôi các loại mỡ, dầu, hay kem đánh răng lên vùng tổn thương sẽ gây ra nhiễm trùng da.

Những trẻ bị thương ở chân khi ra ngoài nên sử dụng xe đẩy cho bé. Hạn chế để bé đi lại nhiều khiến vết thương đau và khó lành hơn. Theo kinh nghiệm dân gian thì cha mẹ tránh rất nhiều món ăn cho bé sợ để lại sẹo, tuy nhiên khoa học đã chứng minh rằng các loại thực phẩm tôm, cua, thịt bò, thịt gà không hề gây sẹo, nếu không ăn đủ chất đạm còn khiến vết thương lâu lành hơn.

Hạn chế để trẻ đến gần những đồ có chứa nước sôi

Hạn chế để trẻ đến gần những đồ có chứa nước sôi

Trong thời gian này cha mẹ tránh để vết thương dính nước rất dễ gây nhiễm trùng. Nếu có biểu hiện lạ thì cần đến bệnh viện để được bác sĩ tư vấn trước. Chỉ thoa những loại kem mờ sẹo, vết thâm sau khi vết thương đã lành lặn hẳn. Cách tốt nhất là đối với gia đình có trẻ nhỏ nên để xa nguồn nước nóng khỏi tấm mắt của trẻ. Dự trữ vào những vật dụng thật an toàn, nên thay thế ngay những loại phích bị rò rỉ hay nắp dễ mở ở trong nhà. Bố mẹ cần giữ tinh thần bình tĩnh khi xử lí vết thương để không có sự cố gì xảy ra tiếp theo.

Xem thêm: Cha mẹ nên làm gì để phòng tránh chứng trầm cảm ở trẻ nhỏ

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: