Cách phòng và điều trị rối loạn tiêu hóa cho bé

Rối loạn tiêu hóa là triệu chứng thường gặp với các biểu hiện về tuần suất phát bệnh và mức độ khác nhau ở trẻ. Vậy làm cách nào để phòng và điều trị rối loạn tiêu hóa cho bé?

Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa thì sức khỏe của bé bị giảm sút và hệ tiêu hóa sẽ yếu đi. Vậy nên trẻ thường có biểu hiện chán ăn, mệt mòi và nếu kéo dài dễ dẫn đến tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng. Do đó, khi bé xuất hiện dấu hiệu rối loạn tiêu hóa dù ở mức độ nào thì mẽ cũng nếu biết cách xử lý.

1. Dấu hiệu rối loạn tiêu hóa ở trẻ

+ Tiêu chảy: Trẻ thường hay đi ngoài phân lỏng trong 2 – 3 tuần, có thể đi phân sống, có mùi chua, tanh…

+ Táo bón

+ Trướng bụng, đầy hơi, nôn chớ…

Các biểu hiện này thường xuất hiện nhiều lần trong năm, nên ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị cho bé.

2. Nguyên nhân của hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ

- Chế độ dinh dưỡng: thực phẩm có ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ nếu chức phẩm không hợp như: quá nhiều mỡ hoặc đạm, hoặc thực phẩm nhiễu khuẩn, không an toàn.

- Vấn đề vệ sinh: trẻ có thể bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa do mất vệ sinh thực phẩm, chơi đồ chơi gỗ, nhựa, ngậm nướu… không được vệ sinh, tay chân không sạch sẽ, khi ăn vi khuẩn gây hại cho bé sẽ dễ dàng xâm nhập.

- Cách thức cho ăn: trẻ nhỏ, cơ thực quản, dạ dày còn yếu, mỏng nên trẻ cũng dễ bị nghẹn hoặc nôn nhất là khi ăn nhiều. Nên khi cho bé ăn dặm quá sớm cũng có thể khiến bé bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy kéo dài, dẫn đến suy dinh dưỡng.

Điều trị rối loạn tiêu hóa cho bé

Điều trị rối loạn tiêu hóa cho bé

3. Phòng và điều trị rối loạn tiêu hóa

Nên có các biện pháp phòng ngừa và thay đổi chế độ ăn thích hợp cho bé khi rối loạn tiêu hóa: thực phẩm tốt đủ dinh dưỡng và không quá thừa chất, chế độ ăn khoa học, cách cho ăn đúng để bảo vệ hệ tiêu hóa của bé.

Đồng thời, giúp tạo cho bé môi trường vui chơi vận động thích hợp, tăng cường vận động để trẻ ăn ngon miệng, rèn luyện thể lực, tăng cường miễn dịch, sức đề kháng với các trò chơi vận động thú vị như: bể bơi cho bé hay đạp xe đạp, cầu trượt, chơi bóng đá...

Cách phòng và điều trị rối loạn tiêu hóa cho bé

Cách phòng và điều trị rối loạn tiêu hóa cho bé

Điều trị tại nhà: Khi trẻ mới có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa nhẹ, phân không có máu, quá tanh, không bị sốt thì mẹ có thể áp dụng một số biện pháp điều trị tại nhà như:

- Có thể dùng thuốc thông thường được bán tại các cửa hàng dược và nhờ tư vấn từ dược sỹ.

- Ngoài những loại thuốc điều trị mẹ cần kết hợp tái tạo lại môi trường đường ruột khỏe mạnh thích hợp nhất với trẻ là bổ sung môt số loại thực phẩm chức năng như: nem vi sinh Pinggo Kid … giúp tăng hệ vi sinh đường ruột, tránh bị tổn thương, giảm thiểu rối loạn tiêu hóa, điều chị biếng ăn cho bé…

- Áp dụng một số phương pháp dân gian bằng lá thuốc nam điều trị cho bé.

Dinh dưỡng, chế độ ăn giúp phòng và điều trị rối loạn tiêu hóa cho bé

Dinh dưỡng, chế độ ăn giúp phòng và điều trị rối loạn tiêu hóa cho bé

Xem thêm: Những điều cần biết và nên làm đối với trẻ suy dinh dưỡng

Điều trị tại bệnh viện: khi bé có triệu chứng bệnh nặng như: đi ngoài ra máu, đi ngoài kèm sốt cao, uống thuốc điều trị tiêu chảy trong vòng 24 tiếng không có dấu hiệu thuyên giảm bệnh… thì phải đưa bé đến bệnh viện để được thăm khám, điều trị.

Cần tránh trường hợp để bé bị rối loạn tiêu hóa quá lâu khiến cho hệ tiêu hóa của trẻ bị tổn thương sẽ để lại những hậu quá lâu dài, trẻ kém ăn, chậm phát triển và hấp thụ dưỡng chất kém và một số biến chứng nguy hiểm khác.

Chú ý khi dùng thuốc không nên tự ý tăng liều cao cho trẻ vì trong trường hợp trẻ bị đi ngoài do nhiễm khuẩn, việc uống thuốc quá nhiều thuốc sẽ cản trở sự đào thải mầm bệnh ra ngoài cũng như hại đến đường ruột non yêu của trẻ.

Trên đây là một số chú ý khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa có thể giúp ích cho bố mẹ trong quá trình chăm sóc và phòng bệnh cho bé hiệu quả.

Hoa Pham

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: