Cách mẹ “trị bệnh” lười tư duy của bé

Nhiều bố mẹ đã cố gắng đáp ứng đầy đủ các điều kiện cho con, làm cho nhiều bé lười cả vận động thể lực và cả trí óc. Hãy tham khảo cách mẹ “trị bệnh” lười tư duy của bé.

Hiện tượng, nhiều trẻ em hiện nay mắc chứng bệnh "lười tư duy" và phụ thuộc một phần do sự chăm sóc "quá kỹ" và cách “bày sẵn” cuộc sống mà bố mẹ dành cho. Trong trường hợp này, sự chăm sóc quá kỹ lượng của bố mẹ, ông bà chính là con dao hai lưỡi giết chết sự vận động trí óc của các bé, khiến cho các bé lười tư duy khi phải giải quyết các vấn đề thực tế và sẽ ảnh hưởng lâu dài tới tương lai của các bé.

Do đó, người làm cha làm mẹ phải có trách nhiệm nuôi dưỡng con, hướng dẫn con phát triển toàn diện mà không thay bé hoạt động trí óc.

Xem thêm: Dạy con kỹ năng chơi hình khối phát triển trí thông minh

Cách mẹ “trị bệnh” lười tư duy của bé
Cho bé chơi đồ chơi bằng gỗ giúp mẹ “trị bệnh” lười tư duy của bé

Tạo hứng khởi cho vé vận động

Đây chính là hoạt động nhằm khơi dậy vẻ hiếu động, ham học hỏi vốn có ở các bé. Phụ thuộc và từng độ tuổi và tính các của các bé, bố mẹ có thể khuyến khích các bé tham gia các hoạt động nhỏ, giúp bé vừa vui chơi, vừa vận động trí óc, buộc trẻ suy nghĩ để có thể thực hiện tốt các hoạt động đó.

Ví dụ: khuyến khích bé tham gia giải đố, kể chuyện, chơi các trò chơi thông minh như lắp ghép xếp hình hay các bộ đồ chơi bằng gỗ ...

Với các hoạt động vui chơi này: thông qua các loại trò chơi dù là trò chơi vận động hay trò chơi thông minh thì để có thể giúp các bé hoạt động trí óc một cách tự nhiên và thích thú.

Mặt khác, đây cũng là cách bố mẹ quan tâm tới bé một cách khoa học, trẻ sẽ thấy hạnh phúc hơn, tích cực hơn nếu cùng bố mẹ mà không không bị động, lâm vào tình trạng bố mẹ “bày cỗ sẵn” cho bé.

Cách mẹ “trị bệnh” lười tư duy của bé
Đồ chơi bằng gỗ: Thành phố tương lai 60522 - Winwintoys

Cho bé vui chơi và mở rộng không gian sống

Không gian sống chính là môi trường học lý tưởng của bé và có ảnh hưởng rất lớn tới quá trình phát triển và hoàn thiện kiến thức, tu duy của bé.

Một không gian sống mở rộng, bé sẽ có điều kiện tiếp thu nhiều kiến thức thực tế, trực quan. Đôi khi nó sinh động hơn rất nhiều so với những gì bé thấy trên tivi, sách vở, lời kể…

Vì thế, trẻ được đi chơi ở các không gian khác nhau: vườn thú, vườn bách thảo, về nông thôn hay tham gia các trò chơi nhà bóng cho bé, cầu trượt … bé sẽ học hỏi rất nhanh và sẽ kích thích được trí tò mò của bé, tăng cường cho bé những thắc mắc, đặt câu hỏi…

Từ đó, các bé sẽ chủ động suy nghĩ, tư duy hơn, hoạt động não của bé sẽ bị kéo theo các sự vật, sự việc mà bé quan sát, tiếp nhận một cách tự nhiên mà bạn không cần thiết phải “nhồi nhét”.

Cách mẹ “trị bệnh” lười tư duy của bé
Nhà bóng cho bé PY01 NB 00001

Tăng cường hứng thú cho bé hoạt động trí tuệ

Làm cha mẹ, trước hết phải biết nhẫn nhại và kiên trì với suy nghĩ của các bé, không nên áp đặt suy nghĩ của mình lên các bé tạo cho bé những áp lực và vô tình khiến các bé “tắt dần” những hoạt động tư duy.

Mặt khác, thay vì yêu cầu bé tư duy, thì bố mẹ hãy nên làm gương cho bé. “Gương người lớn” chính là cách để bé học hỏi và tư duy một cách tự nhiên mà không chịu một sự gò bó nào. Vì thể cha mẹ nên dùng cái nhìn khách quan, dưới góc độ của con trẻ để khen chê, đúng lúc đúng chỗ. Có như vậy, bé mới còn hứng thú để tư duy, nếu quá khắt khe trong những lời nhận xét hay phê bình sẽ làm hạn chế khả năng tư duy sáng tạo của bé.

Đồng thời, bố mẹ cũng nên thường xuyên đặt ra những câu hỏi kích thích trẻ học hỏi, suy nghĩ và hướng dẫn các bé cách tư duy hiệu quả.

Cách mẹ “trị bệnh” lười tư duy của bé
Đồ chơi băng gỗ cho bé tăng cường hoạt động trí tuệ

Tạo dựng thói quen đọc sách cho bé

Sách là kho trí thức vô giá, nên để trẻ tư duy, mẹ đừng ngần ngại tập cho trẻ thói quen xem sách ngày từ bé.

Ở mỗi lứa tuổi sẽ có những loại sách phù hợp cho bé phát triển. Lứa tuổi nhỏ bạn nên khuyến khích con đọc những cuốn chuyện cổ tích, tuổi thơ, sách báo thiếu nhi vừa có thể cho bé khoảng thời gian giải trí, vừa cho bé những bài học có tính giáo dục cao khơi dậy khả năng tư duy ở trẻ theo chiều hướng tích cực.

Duy trì thói quen động não cho bé

Để bé động não thôi thì chưa đủ, bởi cha mẹ không thể theo bé để hướng dẫn bé tư duy. Do đó, bố mẹ nên căn cứ vào hiện trạng vốn có của trẻ để bắt đầu hướng dẫn trẻ suy nghĩ, từ đơn giản rồi tăng độ khó để trẻ phải nỗ lực tư duy giải quyết vấn đề.

Có như vậy, bé sẽ không thấy chán nản và mất đi hứng thú tư duy vì những vấn đề quá khó đối với bé. Qua đó, bé sẽ dần hình thành được thói quen động não và vận dụng hoạt động trí óc này để giải quyết các vấn đề thực tế, làm chủ suy nghĩ.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: