Cách mẹ Nhật kích thích giác quan cho trẻ từ 4 - 6 tháng tuổi

Để nuôi dạy con thông minh và phát triển toàn diện thì các bà mẹ cần chú trọng phát triển giác quan cho bé trong giai đoạn vàng, giai đoạn bé từ 4 - 6 tháng tuổi.

Hiện nay trên khắp các diễn đàn làm cha mẹ xuất hiện rất nhiều những chia sẻ về phương pháp dạy con thông minh và khoa học của các bà mẹ Nhật và nhận được nhiều sự quan tâm của mẹ Việt chúng ta. Một trong những bài viết được quan tâm nhất chính là cách các mẹ Nhật giúp con kích thích giác quan.

Để nuôi dạy con thông minh và phát triển toàn diện thì các bà mẹ cần chú trọng phát triển giác quan cho bé trong giai đoạn vàng, giai đoạn bé từ 4 - 6 tháng tuổi. Những giác quan cần được kích thích bao gồm thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác và làm sao để kích thích nhiều giác quan của trẻ cùng lúc là điều mà các bà mẹ quan tâm nhất.

1. Mô tả cảnh vật cho trẻ nghe mỗi ngày

Một điều đáng học hỏi ở người mẹ Nhật chính là sự kiên nhẫn và kiên trì khi cố gắng kích thích thị giác của trẻ. Ngay khi mới sinh ra, đứa trẻ trẻ chỉ nhìn được 2 màu cơ bản là đen và trắng, tầm nhìn cũng rất ngắn. Từ 3 tháng trở đi thì trẻ có thể nhìn xa hơn và cũng nhìn được thêm những màu sắc khác nữa. Thế nhưng trí tưởng tượng của trẻ lúc này chưa thực sự phong phú và việc cha mẹ cần làm chính là khơi gợi trí tưởng tượng cho trẻ.

Cách mẹ Nhật kích thích giác quan cho trẻ từ 4 - 6 tháng tuổi

Cách mẹ Nhật kích thích giác quan cho trẻ từ 4 - 6 tháng tuổi

Do đó, để kích thích thị giác của trẻ hiệu quả thì các mẹ Nhật thường bế trẻ xem tranh, sử dụng nhiều từ ngữ hay để mô tả về bức tranh bé đang xem. Nếu cho trẻ ra ngoài trên những chiếc xe đẩy thì họ cũng sẽ sử dụng ngôn ngữ thật giàu hình ảnh để có thể mô tả về sự vật xung quanh một cách chi tiết và sinh động nhất. Hành động này sẽ giúp trẻ có được sự trao đổi giữa thị giác - não bộ, thị giác - hình ảnh.

Mắt đại diện cho thị giác sẽ tự động thu nhỏ những hình ảnh bé nhìn được và chuyển lên não bộ, qua đó mà não bộ sẽ lưu lại những hình ảnh, màu sắc cũng như ngôn ngữ mà người mẹ đã sử dụng. Khoa học đã chứng minh rằng ngôn ngữ mẹ sử dụng càng phong phú bao nhiêu não bộ trẻ càng phát triển bấy nhiêu. Điều này không hề khó và các bà mẹ Việt hoàn toàn có thể áp dụng được.

2. Cho trẻ nghe những âm thanh khác nhau

Trẻ trong giai đoạn từ 4 - 6 tháng thường rất nhạy cảm với âm thanh, chúng có thể nhớ được giai điệu khi được nghe nhiều lần. Do đó, để kích thích thính giác của con thì người Nhật hay cho trẻ nghe thật nhiều âm thanh khác nhau như tiếng người, tiếng phát ra từ đồ chơi như chiếc xe đạp cho bé giá rẻ có phát nhạc, tiếng động vật hay tiếng thiên nhiên. Bên cạnh đó, họ cũng trò chuyện với con thật nhiều để giúp trẻ bồi đắp thêm ngôn ngữ, học nói nhanh và có thể sử dụng ngôn ngữ thành thạo khi lớn lên.

Cách mẹ Nhật kích thích giác quan cho trẻ từ 4 - 6 tháng tuổi

Cách mẹ Nhật kích thích giác quan cho trẻ từ 4 - 6 tháng tuổi

Không những thế, các bà mẹ Nhật còn rất chú trọng tới ngữ điệu và giọng điệu khi trò chuyện với trẻ. Bằng chứng là họ thường sử dụng giọng nói vui vẻ, tươi vui hay những biểu cảm vui vẻ trên khuôn mặt và hạn chế sử dụng giọng nói trầm và thấp. Điều này đã mang đến những tác động tích cực cho cả tâm lý lẫn sự phát triển thính giác của trẻ.

3. Cho trẻ học cầm nắm

Để có thể làm tăng khả năng học cầm nắm ở trẻ thì người Nhật thường cho trẻ cầm nắm nhiều loại đồ vật làm từ các chất liệu khác nhau như len, gỗ, bông, vải hay xốp. Nếu được cầm nắm nhiều đồ vật thì sẽ giúp con có sự cảm nhận khác nhau cơ bản về sự vật. Đa số những trẻ từ 5 - 6 tháng tuổi sẽ biết cách cầm nắm như thế nào. Thế nhưng nếu mẹ dạy trẻ cầm nắm sớm, ngay từ lúc 3 tháng tuổi thì con đã có thể hiểu được và cầm nắm rất giỏi.

4. Cho trẻ chạm vào nước lạnh, nóng

Đây cũng được coi là một trong những phương pháp mẹ Nhật dạy trẻ phát triển xúc giác một cách hiệu quả. Ngay khi chạm vào nước lạnh hoặc nước nóng, xúc giác ở trẻ phát triển mạnh mẽ, nhờ đó trẻ sẽ có thêm khái niệm ban đầu về lạnh, nóng và tạo ra tính phản kháng hoặc tính tự vệ cho trẻ ngay từ khi còn rất nhỏ.

5. Cho trẻ nếm nhiều mùi vị khác nhau

Thông thường mẹ Việt thường sợ cho trẻ nếm vị mặn, cay hay đắng vì họ lo lắng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của con. Ngược lại, người Nhật thì khác.Họ thường cho con nếm qua rất nhiều mùi vị từ ngọt, cay, chua để giúp kích thích vị giác của trẻ. Đối với các em bé khoảng 6 tháng tuổi bắt đầu ăn dặm thì việc cho trẻ nếm nhiều mùi vị khác nhau sẽ giúp con không bị kén ăn sau này.

Xem thêm: Những tác động tiêu cực không tưởng của việc quát mắng con

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: