Cách lựa chọn đồ chơi chuẩn cho trẻ từ 3 - 6 tuổi mẹ nên biết

Việc lựa chọn đồ chơi cho con từ 3 - 6 tuổi vừa phải mang tính giáo dục để giúp trẻ hình thành tư duy nhân cách lại vừa phải tạo hứng thú cho trẻ.

Mỗi giai đoạn phát triển lại đánh dấu những dấu mốc quan trọng trong hành trình lớn lên của con, trong đó giai đoạn từ 3 - 6 tuổi được coi là giai đoạn đặc biệt quan trọng. Lúc này, trẻ hình thành những quan niệm và ý thức đầu tiên về cuộc sống, xã hội cũng như con người xung quanh. Vì thế nên việc lựa chọn đồ chơi cho con lúc này vừa phải mang tính giáo dục để giúp trẻ hình thành tư duy nhân cách lại vừa phải tạo hứng thú cho trẻ.

Dưới đây là những nhóm đồ chơi được khuyến khích dùng cho trẻ từ 3 - 6 tuổi mà mẹ có thể tham khảo:

1. Đồ chơi giúp trẻ rèn luyện, phát triển thể chất

Nhóm đồ chơi này bao gồm bàn trượt có bánh xe, diều sáo, xe đạp cho bé, bóng đá hay tạ dành cho trẻ em. Nếu được tiếp xúc thường xuyên thì những đồ chơi này sẽ kích thích sự năng động, linh hoạt và giúp hoàn thiện khả năng giữ thăng bằng, phối hợp các hoạt động của cơ thể và định hướng cho trẻ. Điều cần chú ý là đa số các đồ chơi này đòi hỏi không gian chơi tương đối rộng. Do đó bạn nên tìm cho trẻ một sân chơi thích hợp như công viên, sân vườn nhà hay sân chơi chung cư.

Cách lựa chọn đồ chơi chuẩn cho trẻ từ 3 - 6 tuổi

Cách lựa chọn đồ chơi chuẩn cho trẻ từ 3 - 6 tuổi

2. Đồ chơi giúp trẻ xây dựng tình yêu thương, quan hệ xã hội

Đồ chơi điển hình giúp bé hình thành những điều này chính là búp bê. Chúng giúp cho trẻ hình thành các ý tưởng trước nhất về các mối quan hệ xã hội và không có món đồ chơi nào tốt hơn búp bê. Với mỗi con búp bê bạn có thể hoá trang chúng thành những con người khác nhau nắm giữ vị trí và vai trò khác nhau trong xã hộ. Điều này làm cho thế giới búp bê trở nên phong phú ynhư một xã hội thu nhỏ.

Nếu được chơi cùng búp bê trong thế giới này thì các bé có thể bắt chước các hoạt động thường ngày của người lớn trong các trò chơi về gia đình như đi chợ, nấu ăn hay chăm sóc em bé với xe đẩy, các trò chơi về nghề nghiệp như y tá, diễn viên, bác sĩ cũng được nhiều trẻ yêu thích. Tiếp theo cần kể đến các loại thú nhồi bông, chúng cũng có tác dụng tương tự như búp bê vậy.

Cách lựa chọn đồ chơi chuẩn cho trẻ từ 3 - 6 tuổi

Cách lựa chọn đồ chơi chuẩn cho trẻ từ 3 - 6 tuổi

Nếu búp bê và thú nhồi bông giúp bé xây dựng nền tảng cho lòng nhân ái sau này thì những bộ đồ chơi mô hình lắp ghép thành nhà cửa,trường học, trang trại, bệnh viện thường xuất hiện trong đời thực sẽ giúp trẻ làm quen và hiểu biết về thế giới xung quanh nhiều hơn. Đây là điều rất quan trọng giúp bé hòa nhập với đời sống xã hội sau này.

3. Đồ chơi giúp trẻ phát triển tư duy, khả năng sáng tạo

Để giúp trẻ phát triển mặt này thì mẹ nên chọn đồ chơi là đất nặn, vở tập tô, màu vẽ, bộ xếp hình, mô hình lắp ghép ôtô, xe máy, máy bay, tranh ghép. Nhóm đồ chơi này được coi là những đồ chơi lí tưởng giúp các trẻ từ 3 - 6 tuổi hình thành và phát triển trí tưởng tượng cũng như kích thích trí tò mò và khả năng tuy duy, sáng tạo nhanh nhạy.

4. Đồ chơi giúp trẻ nhận biết giới tính

Mẹ cần biết trẻ từ 3 - 6 tuổi đã ý thức được về giới tính của mình nên bạn cần chú ý lựa chọn cho con những đồ chơi phù hợp với tâm lí cũng như giới tính. Các bé gái đã hình thành ý thức mình là nữ và sẽ trở thành một người như mẹ nên chúng lấy hình tượng người mẹ để làm mẫu. Chúng sẽ học cách đối xử, nội trợ của mẹ. Do vậy mà bé gái sẽ thích chơi những đồ chơi có tính chất khéo léo và tỉ mỉ như dụng cụ nấu bếp, quần áo, búp bê, thích đóng vai nữ làm mẹ, cô giáo, ca sĩ trong trò chơi đóng giả.

Ngược lại, các bé trai 3 - 6 tuổi cũng ý thức được rằng sau này chúng sẽ là một người bố. Do vậy mà từng động tác, cử chỉ của bé đều cố gắng làm giống như bố mình. Chúng sẽ rất thích những đồ chơi mang tính tư duy lôgic như đồ chơi xây dựng, xếp hình, lắp ghép, đồ chơi vận động mạnh như đá bóng, chơi trận giả, xe cộ,...

Tuy nhiên chúng ta không nên vô tình tạo cho trẻ những khuôn mẫu bên trong nhận thức của trẻ về vấn đề phân biệt giới tính. Chẳng hạn như thấy con trai chơi nấu ăn, bán hàng thì có những hành động la mắng và ngăn cấm con. Thay vào đó hãy khéo léo chuyển hướng dần dần khi thấy con có những dấu hiệu lệch lạc hoặc bất thường trong thói quen chơi nhiều đồ chơi khác giới.
Xem thêm: Mẹo hay giúp mẹ dạy bé cách dọn đồ chơi

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: