Cách khoa học giúp trẻ thôi biếng ăn

Trẻ biếng ăn là chứng bệnh thường thấy ở trẻ nhỏ, dễ gây ra hậu quả xấu về sức khỏe, tâm lý cho bé. Vậy nên mẹ hãy tham khảo cách khoa học giúp trẻ thôi biếng ăn dưới đây nhé!

Nhiều bà mẹ thắc mắc về lý do trẻ biếng ăn dù đã áp dụng nhiều biện pháp để khắc phục tình trạng "không thèm ăn" của bé như: Vừa dỗ, vừa đe (ép ăn), chế biến bữa ăn của bé theo thực đơn dinh dưỡng hoặc bé thích gì là cho ăn nấy,...

Xem thêm: Điều mẹ nên làm khi trẻ học nói dối

Thế nhưng, tất cả không mang lại hiệu ứng tốt bởi những mẹ áp dụng trị trẻ biếng ăn ở trên là không khoa học.

Một khẩu phần ăn dinh dưỡng theo quy chuẩn không chắc đã hợp khẩu vị của bé, vậy nên bé không chịu ăn dù bạn có dỗ dành. Mặt khác nếu bạn chiều theo ý bé, thích gì ăn nấy ở mọi thời điểm sẽ khiến cho bé mất dần cảm giác thèm ăn và bữa ăn của bé cũng không đảm bảo được nhu cầu dinh dưỡng cần thiết.

Thứ nữa, nếu bạn ép bé ăn dù bé không thì thì kết quả là không những bé có trẻ sợ ăn, sợ mẹ hơn mà còn ảnh hưởng đến tâm lý và hệ tiêu hoa của bé.

Cách khoa học giúp trẻ thôi biếng ăn

Cách khoa học giúp trẻ thôi biếng ăn

Vì vậy, thay vì ép trẻ ăn những thứ bé không thích thì hãy khuyến khích trẻ thèm ăn một cách tự nhiên bằng những thực phẩm có lợi mà không bắt trẻ ăn đủ số lượng. Đồng thời, mẹ cũng cần tìm hiểu rõ nguyên nhân biếng ăn của trẻ để có biện pháp giúp bé ăn ngon miệng phù hợp.

Một số cách dưới đây sẽ giúp mẹ giải quyết tình trạng bé biếng ăn:

Đa dạng thực đơn dinh dưỡng cho bé với nhiều nguồn thực phẩm

Thay đổ thực đơn liên tục cho bé là cách bạn giảm cảm giác nhàm chán với hương vị của bữa ăn mà giúp thử nghiệm được các loại thực phẩm mà bé thích. Với mỗi loại thực phẩm nếu được chế biến đúng cách sẽ dễ tạo cảm giác ngon miệng cho trẻ kích thích trẻ ăn ngon hơn.

Bạn cũng cần lưu ý chế biết các loại thực phẩm không chỉ phù hợp với độ tuổi, sở thích mà phải đảm bảo là chúng dễ ăn với bé, tốt cho hệ tiêu hóa như: Nếu bé mới có ít răng thì nên cắt nhỏ thức ăn, thực phẩm động vật cần thiết phải được hầm nhừ mà không chỉ mấu chín để món ăn mền, bé dễ nhai, nuốt và không hại hệ tiêu hóa tốt.

 

Cách khoa học giúp trẻ thôi biếng ăn

 

Đa dạng thực đơn dinh dưỡng cho bé với nhiều nguồn thực phẩm

Chế biến thực đơn và cho bé ăn khoa học

Cách chế biến thực đơn cho bé:

Cách chế biến để đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn của trẻ là hầm thịt, cá cho nhừ sau đó đến gạo và các loại đỗ, cuối cùng là cho đến các loại củ vào trước khi đem ra cho trẻ ăn. Nếu bạn nấu 1 nồi ăn cả ngày thì không nên cho rau vào luôn mà trước khi cho bé ăn nên lấy riêng phần ăn của bé để đun lại rồi mới cho rau vào.

Chuẩn bị thêm các loại đồ chơi gỗ cho bé an toàn cho bé vui chơi thoải mái để kích thích tinh thần ăn uống của bé.

Cho bé ăn khoa học

- Rèn luyện cho trẻ thói quen ăn uống và nghỉ ngơi đúng giờ giấc và khoa học.

- Có thể nếu bé nhất định không chịu ăn thì hãy để trẻ thật đói thì trẻ sẽ tự giác được việc ăn uống của mình.

- Không nên cho trẻ ăn quá nhiều vào một thời điểm hay một bữa. Đối với những trẻ nhỏ cần cho ăn ít một và chia làm nhiều bữa phụ.

-  Không nên cho trẻ ăn đồ ngọt, uống sữa hay nước trái cây gần trước bữa ăn, điều đó sẽ làm trẻ không có sự thèm muốn với các món ăn, dẫn đến chóng chán. Nên quyết liệt khi trẻ đòi ăn thứ này mà không phải thứ khác

- Có thể cho bé ăn sữa chua để kích thích cảm giác thèm ăn của trẻ tăng cường chiều cao và là nguồn thực phẩm an toàn cho bé. Lưu ý: mỗi này chỉ cho bé ăn khoảng 230g sữa chua, với lượng sữa chua này bé đã được bổ sung 20% lượng protein và 30% – 40% nhu cầu canxi cần thiết cho cơ thể rồi đấy.

Cách khoa học giúp trẻ thôi biếng ăn

Cho bé chơi đồ chơi vận động như xe chòi chân, xe lắc... giúp trẻ giảm trình trạng biếng ăn

- Hạn chế sử dụng các loại thuốc, men tiêu hóa, thuốc kính thích ngay khi thấy trẻ chán ăn...

- Tăng cường vận động cho bé với các trò chơi thể lực: chơi xe chòi chân, cầu trượt, xích đu... để bé phải tiêu hao năng lượng, tốt cho hệ tiêu hóa và giúp kích thích sự thèm ăn của bé.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: