Cách hạn chế trẻ sử dụng đồ chơi công nghệ, xem ti vi quá nhiều

Trẻ sử dụng các món đồ chơi công nghệ, xem ti vi quá nhiều sẽ không mang lại tác dụng tốt mà có thể gây hại cho sức khỏe, thậm trí là nhận thức và tâm lý của bé.

Nên chọn những đồ chơi trẻ em tốt, các chương trình bổ ích để giúp bé có nguồn kiến thức, giáo dục và giá trị giải trí cao và hạn chế bé sử dụng đồ chơi công nghệ, xe, ti vi quá nhiều với một số gợi ý dưới đây:

1. Thời gian chơi đồ chơi công nghệ và xem ti vi

Không nên cho bé dưới 1 tuổi sử dụng các sản phẩm đồ chơi công nghệ, xem ti vi vì chúng có thể khiến trẻ bị đam mê rất nhanh, tiếp thu thụ động và không thể tự chọn lọc các nội dụng của sản phẩm giải trí dễ gây lười vận động, không tốt cho sức khỏe và thị lực.

Đối với trẻ trên 2 tuổi nên dảnh cho bé thời gian giải trí với sản phẩm công nghệ khoảng từ 1 – 2h/ngày và không quên kiểm soát nội dụng vui chơi để bé có không gian giải trí và học tập lành mạnh. KHuyến khích trẻ sử dụng các món đồ chơi trẻ em trên thức tế, vui chơi ngoài chơi, làm quen tiếp xúc với bạn bé, người thân để có được quá trình phát triển cân bằng và toàn diện.

Tác hại khi trẻ sử dụng đồ chơi công nghệ, xem ti vi quá nhiều

Tác hại khi trẻ sử dụng đồ chơi công nghệ, xem ti vi quá nhiều

2. Cách hạn chế trẻ sử dụng đồ chơi công nghệ, xem ti vi quá nhiều

- Không sử dụng các sản phẩm giải trí, ti vi trong giờ ăn: việc làm này giúp bé tập trung ăn uống, chất lượng bữa ăn, cảm giác về mùi vì của trẻ tốt hơn, tốt cho hệ tiêu hóa. Đồng thời, có thể giảm thời lượng tiếp xúc với màn hình ti vi, máy tính tốt cho sức khỏe, các thành viên trong gia đình có thời gian yên tĩnh để trò chuyện, trao đổi, tạo mối liên hệ gắn kết với nhau tốt hơn.

- Không đặt ti vi tại phòng ngủ của bé

Nhiều gia đình muốn tạo cho con không gian riêng để học tập và vui chơi tiện ích nên đã đầu từ ti vi máy tính trong phòng ngủ. Điều này khiến cho trẻ háo hứng sinh hoạt ở phòng riêng, giảm sự giao lưu với mọi người, gia tăng khoảng cách tình cảm.

Mặt khác, bé sẽ xem ti vi, giải trí không có giời giấc, có thể xem rồi ngủ quên hoặc ham mê mà đi ngủ ngon, làm xáo trộn giờ ngủ khoa học của trẻ tạo nên thói quen xấu và không tốt cho sức khỏe. Cho nên chỉ nên đặt ti vi ở phòng sinh hoạt chúng giúp cả nhà quây quần mà có thể kiểm soát được thời lượng, nội dung giải trí của bé.

Xem thêm: Phạt trẻ như thế nào là khoa học và giúp trẻ ngoan hơn?

Cách hạn chế trẻ sử dụng đồ chơi công nghệ, xem ti vi quá nhiều

Cách hạn chế trẻ sử dụng đồ chơi công nghệ, xem ti vi quá nhiều

- Xây dựng thời gian biểu và lựa chọn chương trình giải trí phù hợp

Hãy quy định thời gian giải trí, xem ti vi của trẻ vào các khung giờ dành cho nhiều người, thuộc nhiều độ tuổi, chương trình thiếu nhi phù hợp để bé có thể hiểu và nhận thức, tránh những tác hại xấu về tâm lý. Giúp bé vừa xem được chương trình tốt, được yêu thích lại có thời gian giải trí phù hợp.

Bạn cũng có thể ngồi xem, chơi cùng bé, hướng dẫn bé chơi đúng và khơi gợi đam mê, thích thú của con.

- Tạo không gian vui chơi đa dạng cho bé

Hãy xây dựng không gian vui chơi lành mạnh và đa dàng có thể thay thế được sự hấp dẫn của các trò chơi công nghệ, ti vi và khuyến khích bé tham gia. Bạn có thể cho bé tham gia trò chơi cùng các bạn mang tính chất vận động, rèn luyện kỹ năng như: bể bơi cho bé đi xe đạp, đá bóng, thả diều, chơi xếp hình, trò chơi đóng vai.

Nên dành thời gian cùng con vui chơi, tham gia các hoạt động tập thể, đi dã ngoại…

Những món đồ chơi, trò trơi này không những giúp bé cải thiện sức khỏe mà còn mang lại các cơ hội tốt để bé tương tác với nhiều bạn, tự học hỏi, giao lưu, chủ động trong việc xây dựng các mối quan hệ, phát triển các kỹ năng xã hội hiệu quả.

Tạo không gian vui chơi đa dạng cho bé

Tạo không gian vui chơi đa dạng cho bé

- Không cho bé vừa chơi vừa học

Nhiều giai đình không lên lịch chơi, học tách biệt khiến trẻ không tập trung học tập, phân tán tư tưởng. Vì vậy, tuyệt đối không để trẻ vừa học vừa xem ti vi để tránh làm giảm hiệu quả học tập của bé.

Trên đây là một số gợi ý giúp bố mẹ xây dựng sân chơi, hạn chế và cải thiện trẻ sử dụng đồ chơi công nghệ để bé có thể phát triển tốt nhất.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: