Cách giúp trẻ thông minh mà không cần đồ chơi đắt tiền hay flashcard

Không chỉ những đồ chơi đắt tiền hay flashcard mới có thể giúp bé thông minh hơn mà những hành động đơn giản cũng có thể cải thiện trí thông minh của trẻ.

Cha mẹ thường hay lầm tưởng rằng những món đồ chơi đắt tiền hay phức tạp mới có thể giúp bé trở nên thông minh hơn nhưng suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Đôi khi những hoạt động đơn giản với sỏi đá hay những hoạt động ca hát, trò chuyện có tác dụng hơn cả những món đồ chơi đắt tiền.

Như chúng ta đều biết thì trẻ nhỏ bắt đầu học hỏi ngay từ những ngày đầu tiên. Quá trình học hỏi này phụ thuộc vào khả năng nhận biết và ghi nhớ sự vật của bé và hứng thú của bé đối với những thứ xung quanh. Dựa trên điều này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu về quá trình học hỏi của bé trên phương diện ngôn ngữ.

Cách giúp trẻ thông minh mà không cần đồ chơi đắt tiền

Cách giúp trẻ thông minh mà không cần đồ chơi đắt tiền

Trong những năm đầu tiên, bé học tập thông qua việc tìm ra các yếu tố quen thuộc trong đoạn thông tin mà bé tiếp xúc và trẻ sơ sinh rất giỏi ở lĩnh vực này. Từ khi mới ra đời bé đã có nhận thức về các hành động lặp đi lặp lại của những người xung quanh như ôm ấp vỗ về bé hay chuyển động mắt, miệng.

Xem thêm: Mẹo chọn đồ chơi an toàn theo lời khuyên của tiến sĩ Nhi khoa

Hoàn cảnh gia đình cũng là yếu tố tác động đến quá trình học hỏi của trẻ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ lớn lên trong gia đình có điều kiện học tập và chăm sóc sức khỏe tốt sẽ có khả năng phát triển não bộ nhanh hơn những đứa trẻ lớn lên trong gia đình nghèo khó.

Tại Hoa Kỳ, trẻ sống trong gia đình giàu có được tiếp xúc với 10 triệu từ chỉ trong 4 năm đầu đời. Ngôn ngữ không chỉ là kỹ năng phức tạp mà con người cần học hỏi, nó còn là yếu tố quan trọng để trẻ học hỏi các kỹ năng quan trọng khác như đọc viết, làm toán và một số kỹ năng xã hội khác nữa.

Vậy bố mẹ có thể làm gì để hỗ trợ trẻ học tập và phát triển hơn? Chơi đùa chính là hoạt động hữu hiệu nhất. Bố mẹ không nhất thiết phải mua cho con thật nhiều đồ chơi trẻ em mà chỉ cần một vài vật dụng để kích thích trí tưởng tượng cảu bé khi chơi, thậm chí một hòn đá hay một cái que cũng có thể làm được.

Cách giúp trẻ thông minh mà không cần đồ chơi đắt tiền

Cách giúp trẻ thông minh mà không cần đồ chơi đắt tiền

Dù trong hoàn cảnh nào thì bố mẹ cũng cần tham gia tích cực vào hoạt động vui chơi của trẻ bởi quá trình nhận thức rất cần cho trí tưởng tượng khi bé chơi đùa có thể mang lại nhiều lợi ích hơn là trẻ chỉ ngồi im một chỗ và ngắm nhìn bộ thẻ flashcard.

Bố mẹ có thể hỗ trợ bé bằng cách ca hát, chơi đùa, trò chuyện, ôm ấp hay vỗ về bé. Tùy thuộc vào các giai đoạn phát triển của bé mà có phương pháp hỗ trợ khác nhau. Đối với trẻ sơ sinh, bạn chỉ cần vỗ về, trò chuyện cho trẻ nghe nhưng khi bé lớn hơn thì cần những hoạt động phù hợp hớn.

Đó có thể là lăn một quả bóng trên sàn nhà cho trẻ quan sát hay cho bé nhìn chiếc xe đẩy em bé chạy loanh quanh trong nhà. Hoạt động tiếp xúc trực tiếp này rất hữu ích cho việc học tập và phát triển của bé hơn là chỉ xem ti vi một cách thụ động. Đây cũng là lý do vì sao các tổ chức y tế khuyên bạn không nên cho trẻ tiếp xúc quá nhiều với thiết bị điện tử.

Việc cho bé chơi nhiều hơn là một cách giải quyết đơn giản mà hiệu quả. Thế nhưng nhiều gia đình lại dành nhiều thời gian vật lộn kiếm sống mà thiếu đi thời gian chơi đùa với trẻ. Do những áp lực từ cuộc sống như các dịch vụ ngân hàng, chăm sóc sức khỏe...khiến họ không có đủ thời gian và hơi sức cho việc chơi đùa với trẻ.

Bạn cần biết rằng thời gian thích hợp nhất để hình thành các kết nối thần kinh ở trẻ chính là lứa tuổi sơ sinh. Nếu bố mẹ đầu tư thời gian cho con ngay từ những ngày đầu thì hiệu quả học hỏi của con được nâng cao rõ rệt. Đây cũng là những sự thay đổi to lớn ở trẻ.

Trong những năm đầu đời, bé hình thành nhiều kết nối thần kinh hơn tất cả các thời điểm khác trong cuộc đời. Ngoài ra, có nhiều kết nối thần kinh bị biến mất dần qua thời gian và bản chất của quá trình này chính là dấu hiệu của quá trình học tập. Cho bé tiếp xúc với các hoạt động thể chất với xe ba bánh cho bé giúp bé phát triển cả về tư duy lẫn thể chất.

Những kết nối thần kinh có nhiệm vụ chứa đựng thông tin quan trọng vẫn hoạt động trong khi các kết nối khác dần bị thoái hóa đi. Do đó, có thể nói quá trình phát triển trí tuệ khỏe mạnh chính là kết quả của quá trình vui chơi và tiếp xúc trong thời gian dài lâu.

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng giai đoạn sơ sinh thích hợp nhất để hình thành các kết nối thần kinh. Do vậy cha mẹ nên tích cực trò chuyện, ca hát, ôm ấp và vỗ về bé thay vì chỉ chăm chăm kiếm tiền mua cho bé những món đồ chơi đắt tiền.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: