Cách giúp bé tự lập trong ăn uống ngay từ nhỏ

Nhiều trẻ lên 5, 6 tuổi vẫn được các bà các mẹ ép ăn, xúc cho ăn mà không tự chủ động việc ăn uống. Điều này không những khiến các mẹ mất nhiều công sức chăm sóc, mà con trẻ sẽ ỉ lại, thiếu tính tự lập.

Để bé tự xúc, tự gắp và lựa chọn thức ăn bé thích trong bữa ăn để hình thành thói quen ăn uống tốt cho sức khỏe và hành vi, giúp trẻ sớm tự lập và bố mẹ đỡ công sức chăm sóc dinh dưỡng cho bé. Dưới đây là cách giúp bé tự lập trong ăn uống ngay từ nhỏ mẹ nên học hỏi.

1. Dạy bé cách tự ăn uống phù hợp độ tuổi

Ở mỗi giai đoạn khác nhau, trẻ sẽ có các kỹ năng sử dụng các bộ phận cơ thể thích hợp, bản năng tự chăm sóc mình. Do đó, mẹ hoàn toàn có thể đưa ra nhiều phương pháp để trẻ tự học ăn mà bạn không cần phải xúc, mớm cho  bé mỗi ngày.

Xem thêm: Làm thế nào để trẻ không kén ăn và ăn uống ngon miệng

- Giai đoạn bé từ 6 - 12 tháng tuổi: bé có thể cầm nắm đồ vật trong tay và bắt đầu ăn dặm một số món bột, thức ăn dặm xay hoặc đồ mềm vì đã bắt đầu lên răng. Mẹ có thể cho bé tập ăn bốc thích hợp và luôn nhỡ giữ gìn vệ sinh đôi tay cho bé trước khi vào bữa.

Các món ăn phù hợp cho bé ăn bốc như: bơ, bánh bông lan, phô mai, chuối, đu đủ, xoài, rau củ luộc thật mềm… để bé vừa tự lập trong ăn uống và vừa tập ăn.

Cách giúp bé tự lập trong ăn uống ngay từ nhỏ

Cách giúp bé tự lập trong ăn uống ngay từ nhỏ

- Giai đoạn tập ăn từ 12 tháng tuổi trở lên: bé có thể ngồi vững, tự cầm nắm đồ vất, và sử dụng đôi tay cơ bản khéo léo.

Hãy để bé học cách tự xúc đồ ăn bằng muống, thìa vừa có thể trở thành trò chơi thú vị, vừa tạo hứng thú ăn uống và rèn luyện đôi tay khéo léo, vệ sinh trong ăn uống. Hãy cố gắng dạy và khuyến khích bé cầm thìa muỗng, cỗ vũ và duy trì thói quen này. Sau thời gian bé sẽ học ăn thành thạo và có thể tự ăn, con mẹ thì nhàn tênh, có còn có thể ngồi ăn cùng gia đình.

Với truyền thống của người Việt Nam có thói quen dùng đũa nên khi bé thành thạo với ăn thìa mẹ có thể chập cho bé thói quen dùng đũa, trẻ sẽ rất thích thú và rèn được đôi tay vô cùng khéo và linh hoạt. Nhiều trẻ hơn 2 tuổi đã có thể dùng đũa gắp đồ ăn ngon lành rồi nhé!

2. Sắm bộ đồ ăn dành riêng cho bé

Để khuyến khích bé chủ độ trong ăn uống thì nên sắm bộ đồ đồ ăn dành riêng cho bé với thiết kế phù hợp với việc tập ăn của bé và có kiểu dáng, màu sắc bắt mắt giúp bé hứng thú khi ăn uống

- Nên chọn loại có vành, nhẹ, không trơn giúp bé cầm dễ dàng hơn và chống vỡ, chất liệu an toàn. Vì đôi khi thể có thể xem bát ăn là món đồ chơi trẻ em nên cầm đập hoặc trượt tay làm rơi vỡ.

- Nên cho bé ngồi ăn với bộ bàn ghế tập ăn riêng giúp bé ngồi vững vàng, học tự ăn tốt hơn.

Dạy bé tự xúc ăn khi lên 1 tuổi sẽ có lợi cho bé cả về sức khoẻ lẫn hành vi

Dạy bé tự xúc ăn khi lên 1 tuổi sẽ có lợi cho bé cả về sức khoẻ lẫn hành vi

3. Dạy cách tự ăn và tạo hứng thú ăn uống cho bé

- Cho bé ngồi lên ghế tập ăn và để bát, thìa lên bàn ăn, có thể cho bé chơi với chúng một lát và bắt đầu trò chơi ăn uống giả vờ như bạn đang xúc đò ăn cho vào miệng. Trẻ nhỏ sẽ rất hào hứng học theo và tự rèn luyện kỹ năng này.

- Có thể dành riêng một số dụng cụ chưa đồ ăn cửa bé, mỗi thứ một ít, trang trí đồ ăn bắt mắt để bé tự lấy hoặc cho vào chén để bé học xúc thành thạo, ăn uống vui vẻ hơn.

- Tạo môi trường cho trẻ vui vẻ tập ăn: Hãy để bé ăn cơm cùng với gia đình để bé cảm thấy vui vẻ và hứng thú với việc ăn uống. Trẻ có trẻ dùng tay bốc đồ ăn hoặc nhìn và học theo cách người lớn xúc, gắp đồ ăn và học theo.

- Nên xây dựng thực đơn phù hợp với giai đoạn tập ăn của trẻ và đừng quên khuyến khích trẻ vui chơi vận động hàng ngày tại các sân chơi ngoài trời, trò chơi tập thể, bể bơi cho bé bơm hơi, cầu trượt, đạp xe đạp, các trò chơi nấu ăn… Nhằm tiêu hao năng lượng thừa, kích thích trẻ thèm ăn và làm quen với việc nấu nước, chế biến món ăn và học thử món ăn.

Dạy cách tự ăn và tạo hứng thú ăn uống cho bé

Dạy cách tự ăn và tạo hứng thú ăn uống cho bé

- Tránh để bé vừa ăn vừa chơi các món đồ chơi khác, hoặc xem chương trình tivi sẽ không tốt cho tiêu hóa, trẻ mất tập trung và không muốn mất thời gian cho việc tự xúc ăn, gây khó ăn cho việc giúp bé tự lập trong ăn uống.

Tập cho bé tự ăn là một quá trình đều đặn, lâu dài đòi hỏi ở mẹ sự kiên nhẫn và đúng phương pháp. Khi trẻ tập ăn chúng sẽ biết tự chủ động và có trách nhiệm với bản thân, bố mẹ phải tạo cơ hội để chúng phải tự lập, phát triển đúng giai đoạn, đừng vì quá yêu thường mà chiều chuộng, bao bọc trẻ vì nó sẽ mang hại nhiều hơn lợi.

Chúc bố mẹ thành công trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc con cái khỏe mạnh, thông minh và tự lập.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: