Cách giúp bé tăng cường trí nhớ mỗi ngày

Giúp bé ghi nhớ nhanh, hiệu quả là một trong những việc tưởng chừng rất khó nhưng bố mẹ hoàn toàn có thể làm với một số cách giúp bé tăng cường trí nhớ mỗi ngày dưới đây:

1. Cùng kể và đọc truyện với bé

Bố mẹ hoàn toàn có thể chơi cùng con và cung cấp cho con những kiến thức hấp dẫn mà vẫn đảm bảo yếu tố giải trí cho con trẻ. Khi trẻ con nhỏ hãy đọc, kể chuyện cho bé, những câu chuyện hay, phù hợp với lứa tuổi sẽ luôn thu hút được trẻ chú ý lắng nghe, ghi nhớ nôi dung truyện, phát triển ngôn ngữ và có những nhận định, suy nghĩ riêng về những gì bé được nghe.

Khi lớn lên, bé biết đọc thì thay vì mẹ kể chuyện hãy khuyến kích các bé đọc và kể chuyện cho mẹ nghe. Quá trình đọc truyện trẻ cần phải nhớ để làm sao kể lại cho mẹ tốt nhất. Chính vì vậy, việc kể và đọc chuyện với bé sẽ là các tạo thói quen ghi nhớ hiệu quả, kích thích trí não trẻ hoạt động tốt hơn và còn có thể là biện pháp hay giúp trẻ suy nghĩ, hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Xem thêm: Những bí quyết nuôi dạy con thông minh và khỏe mạnh từ nhỏ

Cách giúp bé tăng cường trí nhớ mỗi ngày

Cách giúp bé tăng cường trí nhớ mỗi ngày

2. Khuyến khích bé sử dụng đồ chơi thông minh phù hợp

Vui chơi là hoạt động không thể thiếu của các bé và đồ chơi chính là phương tiện giúp bé bước vào thế giới kỳ diệu và bổ ích đó. Do vậy, hãy chọn cho bé những món đồ chơi có thể tăng cường quan sát, tư duy của bé để trẻ có quá trình ghi nhớ tự nhiên, tốt cho trí não.

- Những món đồ chơi thông minh từ đơn giản đến phức tạp sẽ giúp bé làm quen với hoạt động nhận thức và bắt đầu khám phá, tìm hiểu, ghi nhớ và phát hiệu quy luật tốt hơn. Trong đó, các sản phẩm đồ chơi lắp rát, xếp hình, đồ chơi hỗ trợ giáo dục chữ số chữ cái, bàn tính, đồ chơi điều khiển từ xa… đề mang lại sự hứng thú khi vui chơi và yêu cầu bé ghi nhớ các hình khối, màu sắc, cách chơi sao cho đúng, sáng tạo.

Điều quan trọng là bố mẹ phải đánh giá đúng giai đoạn nhận thức của trẻ để trọng những món đồ chơi có chức năng tốt, vật liệu an toàn như: đồ chơi gỗ thông minh, đồ chơi lego…

Khuyến khích bé sử dụng đồ chơi thông minh phù hợp

Khuyến khích bé sử dụng đồ chơi thông minh phù hợp

3. Hãy tạo nên những thử thách

Trẻ nhỏ thích khẳng định bảo thân trước người lớn, nên hãy tận dụng đặc điểm này để tạo  ra những thách đố, khuyến khích trẻ giải đáp dựa trên những gì bé đã quan sát, thu thập và tư duy được.

- Những câu hỏi được diễn ra thường xuyên về cuộc sống hay nội dung cuốn truyện bé đọc… sẽ là các thử thách để bé tìm cách trả lời đúng, đầy đủ. Vì vậy, để giải quyết các câu hỏi của mẹ bé sẽ phải ghi nhớ nhiều hơn, hình thành khả năng quan sát tập trung, trí nhớ hoạt động hiệu quả và dần trở thành thói quen tự nhiên, tốt cho việc học tập, phát triển trí thông minh của chúng.

- Khuyến khích trẻ mô tả: hoat động mô tả chỉ thực hiện khi bé đã được trải nghiệm và ghi nhớ. Do đó, để trẻ hình thành, rèn luyện khả năng ghi nhớ thì những thử thách mô tả đồ vật xung quanh, vị trí, đặc điểm, lời nói… sẽ là bài học hiệu quả tăng cường trí nhớ.

Bố mẹ có thể hướng dẫn, khuyến khích, động viên trẻ để chúng có thể gợi nhớ tốt hơn, mô tả chính xác hơn, hứng thú khi thực hiện thử thách của bố mẹ và đừng quên khen ngợi bé khi bé làm tốt nhé!

4. Khuyến khích trẻ vui chơi vận động ngoài trời

Vui chơi vận động giúp trẻ năng động, ăn - ngủ ngon hơn, tăng cường sức khỏe, đề kháng cơ thể và tạo điều kiện tố để tăng cường trí nhớ một cách hiệu quả. Có rất nhiều trò chơi, đồ chơi vận động tốt như:

- Xe đạp, bể bơi cho bé học làm quen với môi trường nước, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, vận động tăng cường, phát triển kỹ năng cộng động và học hỏi thực tế tốt.

- Nhà bóng, lều bóng trẻ em rèn luyện kỹ năng vận động, thêm khỏe manh, học nhận biết màu sắc, đếm, phân loại đồ chơi hiệu quả.

Với nhiều trò chơi vận động ngoài trời trẻ không chỉ học được từ đồ chơi mà còn có thế học được từ cuộc sống thực tế, quan sát môi trường, tìm hiểu quy luật, phản ứng, xử lý các tính huống phát sinh tốt.

Bổ sung thực phẩm tốt cho trí não

Bổ sung thực phẩm tốt cho trí não

5. Bổ sung thực phẩm tốt cho trí não

Dinh dưỡng tốt bé sẽ có nền tảng phát triển thể chất và trí tuệ tốt. Bên cạnh đó, mẹ có thể bổ sung một số loại dinh dưỡng tốt trong việc ghi nhớ như: Não lợn, trứng chim bồ câu, trứng chim cút, trứng gà, mật ong, dâu tây, bơ, quả việt quất, hạnh nhân…

Hãy tính toán chế độ dinh dưỡng và sử dụng các thực phẩm phù hợp với độ tuổi sở thích giúp con khỏe và thông minh.

Bố mẹ hãy nhớ, muốn phát triển trí thông minh thì cần cải thiện khả năng ghi nhớ của trẻ trước, để bé có nên tảng kiến thức tốt, đảm bảo cho hoạt động tư duy.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: