Cách đơn giản để bắt đầu dạy con làm việc nhà

Để con tham gia và giúp cha mẹ một phần việc nhà là lời khuyên hữu ích dành cho cha mẹ bởi qua những việc nhà tưởng chừng như đơn giản nhưng trẻ học được nhiều điều.

Để con tham gia và giúp cha mẹ gánh đỡ một phần việc nhà là lời khuyên hữu ích dành cho cha mẹ bởi qua những việc nhà tưởng chừng như đơn giản nhưng trẻ học được rất nhiều điều. Trẻ sẽ biết được những vất vả khi lao động và hình thành ý thức biết coi trọng các thành quả lao động hơn. Thế nhưng có không ít phụ huynh lúng túng không biết bắt đầu dạy con làm việc nhà từ đâu và việc nhà nào là phù hợp với trẻ.

Nếu không dạy con làm việc nhà thì chúng sẽ trở nên lười nhác, ỷ lại và sau này sẽ trở nên thiếu tự tin trong cuộc sống bởi bản thân chúng không biết làm gì cả. Một khi quyết định cho con tham gia vào việc nhà thì trước tiên bạn nên cân nhắc xem công việc nào phù hợp với lứa tuổi của con và công việc nào quá sức cần tránh. Ngoài ra thì bạn cũng cần tạo hứng thú cho con để con vui vẻ làm việc nhà.

Cách đơn giản để bắt đầu dạy con làm việc nhà

Cách đơn giản để bắt đầu dạy con làm việc nhà

- Đối với trẻ từ 3 - 5 tuổi thì trẻ đã có thể tự thu dọn đồ chơi an toàn cho bé vào giỏ mỗi khi chơi xong, tự dọn dẹp giường ngủ của mình, cho vật nuôi trong nhà ăn, gấp quần áo...

- Đối với trẻ từ 6 - 8 tuổi đã có thể giúp mẹ lau dọn sạch bàn ăn, cùng mẹ phơi quần áo, đổ rác, dọn dẹp đồ dùng nhỏ vào đúng chỗ...

- Trẻ từ 9 - 12 tuổi đã có thể rửa bát, hút bụi, quét dọn nhà cửa, nhổ cỏ vườn,...

- Trẻ lớn hơn 12 tuổi đã có thể giặt là quần áo, vào bếp nấu ăn, cọ rửa phòng tắm...

Tất nhiên là sự phân chia này chỉ mang tính chất tương đối mà thôi, tùy vào điều kiện hoàn cảnh của từng gia đình mà phụ huynh cho con làm những công việc phù hợp để không ảnh hưởng tới việc học hành của con cái. Ngoài ra thì có những nguyên tắc mà cha mẹ cần tuân thủ khi cho con làm việc nhà được liệt kê dưới đây:

1. Giúp con tìm niềm vui trong công việc

Hãy cho bé đóng vai robot hay siêu nhân mà bé thích khi thu dọn đồ chơi. Bạn cũng có thể tìm những bài hát vui nhộn và bật chúng khi bé làm việc để bé thêm hào hứng. Đừng để bé cảm thấy nhàm chán vì những công việc lặp đi lặp lại, hãy làm mới chúng hàng ngày bằng cách này hay cách khác. Điều đó không có nghĩa là bạn làm cho mọi việc thêm phức tạp và vất vả hơn đâu nhé.

Cách đơn giản để bắt đầu dạy con làm việc nhà

Cách đơn giản để bắt đầu dạy con làm việc nhà

2.Tìm các thách thức khó hơn

Khen thưởng sẽ dần giảm dần tác dụng khi bạn dạy con làm việc nhà. Vậy nên đến một giai đoạn nào đó bạn cần cung cấp cho bé một công việc mang tính thách thức, khó khăn hơn để thử thách bé. Sau đó bạn cũng đừng quên tặng bé những phần thưởng xứng đáng nhé. Ví dụ như nếu bé muốn cọ chiếc cốc nhựa, hãy thách thức để bé cọ cho nhanh và sạch hơn nữa, thay vì để bé nhổ cỏ trong vườn thì hãy cho bé một cái xẻng nhỏ để bé xới đất, trồng hoa.

Xem thêm: Mách mẹ cách khắc phục 7 thói quen xấu trẻ hay mắc phải khi đi học

3. Linh hoạt các thói quen

Hãy để bé được phép tự lên kế hoạch mua thực phẩm, đồ ăn và giúp mẹ chuẩn bị nấu ăn một lần mỗi tuần, phù hợp nhất là dịp cuối tuần. Hành động này không chỉ giúp bé thoải mái hơn mà còn kích thích bé tư duy nhanh nhạy hơn, biến việc nấu ăn của mẹ trở nên vui vẻ hơn thay vì thấy nhàm chán và buồn tẻ. Bạn cũng có thể để bé dọn phòng của anh em trong nhà thay vì luôn tự dọn phòng mình để tạo sự thay đổi.

4. Đừng quên khuyến khích và ngợi khen

Dù bé có thể từ chối hay thỉnh thoảng lơ là việc nhà là điều khó tránh khỏi nhưng bé vẫn luôn khao khát cảm giác được cha mẹ mình coi trọng. Do vậy, bạn nên khích lệ và khen bé thật thường xuyên nếu thấy trẻ làm gì đó xứng đáng. Ví dụ như "Cảm ơn con đã giúp mẹ làm mới chiếc xe đạp ba bánh cho của em nhé!" hay khen ngợi khi bé giúp bạn chăm sóc mèo con trong nhà chẳng hạn.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: