Cách để cha mẹ cùng bé vượt qua giai đoạn khủng hoảng lên ba

Giai đoạn bé lên ba là giai đoạn rất nhạy cảm trong sự phát triển tâm lí. Nếu cha mẹ không biết cách thì bé rất dễ rơi vào những trạng thái tiêu cực.

Sự phát triển tâm lí của trẻ nhỏ có hai giai đoạn nhất thiết mà cha mẹ cần nắm được và có sức ảnh hưởng lớn tới bé là giai đoạn lên ba và lứa tuổi dậy thì. Ở hai thời điểm này bé luôn có những thay đổi bất ngờ, có thể là tích cực nhưng cũng có thể là tiêu cực. Vì vậy bé rất cần cha mẹ đồng hành cùng mình để có thể phát triển một cách tốt nhất.

Thay đổi lớn nhất mà chúng ta dễ dàng nhận thấy ở bé sự ngang bướng, chống đối và thích thể hiện bản thân. Trong lúc cùng các bạn khác vui chơi cùng đồ chơi cho bé chỉ cần không hợp ý trẻ sẵn sàng bỏ về hoặc tranh cãi với các bạn luôn. Bạn đừng vội vàng kết luận đó là một đứa bé hư, thật ra chỉ là sự thay đổi rất đỗi bình thường.

Khi lên ba các bé có những thay đổi bất thường trong tâm lí

Khi lên ba các bé có những thay đổi bất thường trong tâm lí ​

Lứa tuổi này trẻ bắt đầu tự nhận thấy được về bản thân và có những cách suy nghĩ của riêng của mình về tất cả mọi vật xung quanh. Dù đúng hay sai thì điều bạn cần làm là thực sự lắng nghe bé rồi sau đó mới đưa ra ý kiến đúng đắn định hướng trẻ suy nghĩ tích cực hơn. Nếu lúc này bạn dùng những lời lẽ quát mắng, ra lệnh thì chúng hoàn toàn vô nghĩa.

Một đặc điểm tiếp theo có ở các bé là tính ích kỉ. Trẻ muốn tất cả mọi thứ chỉ là của riêng mình thôi, từ các đồ vật hữu hình như đồ ăn, đồ chơi, một chiếc xe 3 bánh cho bé hay tới những thứ vô hình là tình bạn, tình yêu thương của cha mẹ. Trẻ luôn muốn độc chiếm nó và vô cùng khó chịu khi phải san sẻ cho một ai khác dù có là người thân trong gia đình đi chăng nữa.

Cha mẹ cần hết sức nhạy cảm để cùng bé vượt qua quãng thời gian khủng hoảng này

Cha mẹ cần hết sức nhạy cảm để cùng bé vượt qua quãng thời gian khủng hoảng này ​

Vì vậy nếu bạn quyết định sinh thêm một bé nữa trong giai đoạn này cũng cần cần cân nhắc một chút, bởi nếu quá chú tâm vào việc chăm sóc bé nhỏ hơn thì có thể bạn chính là người gây ra tổn thương về tinh thần khá lớn. Khi nào trẻ lên 4,5 tuổi thì có lẽ sẽ là thời điểm thích hợp hơn để bạn dành được thời gian đều cho cả 2 bé.

Chỉ cần bước qua giai đoạn này trẻ sẽ trưởng thành hơn rất nhiều và cha mẹ cũng yên tâm hơn khi không phải quá nhạy cảm trong ứng xử như trước nữa. Nhưng nếu bạn vô tâm thì bé có thể sẽ rơi vào trạng thái trầm cảm và suy nghĩ tiêu cực, từ đó dễ dẫn đến bất mãn và cứng đầu hơn. Bởi vậy mới nói cách xử sự của cha mẹ là điểm mấu chốt đối với sự phát triển của con.

Xem thêm: Côn trùng cắn gây ra những tác hại gì cho bé

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: