Cách dạy con kiểu ngược đời khiến mọi người thán phục của bà mẹ Singapore

Chia sẻ chính là một trong những bài học cuộc sống mà tất cả các ông bố bà mẹ đều mong muốn con mình có.

Gần đây, trên các diễn đàn dành cho cha mẹ đang chia sẻ cách dạy con ngược đời của một bà mẹ người Singapore, thay vì ép con phải chia sẻ đồ của mình cho các bạn thì bà mẹ này lại có cách nghĩ khác. Nếu mẹ Việt cho rằng việc dạy con nhường đồ chơi cho bạn sẽ giúp bạn tự hào vì có một đứa con ngoan ngoãn và hào phóng thì hãy đọc ngay bài viết này. Những gì trẻ nhận được qua cách dạy của người mẹ sau đây còn giá trị hơn nhiều.

Đây có thể là một gợi ý có ích cho các bố mẹ về việc dạy con các kỹ năng sống. Đặc biệt, nếu có con trai thì nhất định hãy dành 1 phút để đọc ngay chia sẻ của bà mẹ này và bạn sẽ thấy mình đã sai lầm thế nào khi dạy con biết chia sẻ với người khác. Chia sẻ chính là một trong những bài học cuộc sống mà tất cả các ông bố bà mẹ đều mong muốn con mình có và luôn chú trọng dạy con từ khi chúng còn nhỏ. Ai cũng nghĩ rằng phải rèn luyện cho con từ khi con còn nhỏ để chúng dễ dàng thích nghi và biến nó thành hành trang trong suốt cuộc đời.

Cách dạy con kiểu ngược đời khiến mọi người thán phục của bà mẹ Singapore

Cách dạy con kiểu ngược đời khiến mọi người thán phục

Xem thêm: Những kinh nghiệm quý báu khi chọn mua xe đẩy cho con yêu

Chúng ta cũng hiểu tác dụng của việc biết chia sẻ sẽ giúp con trở nên tốt bụng, hào phóng và hòa đồng hơn, từ đó có thể kết bạn ở bất cứ đâu và hòa nhập tốt hơn khi con trưởng thành. Thế nhưng những bà mẹ đến từ Singapore này lại không nghĩ thế.

Shumei Winstanley là người mẹ có một cô con gái nhỏ. Thay vì vẫn dạy con chia sẻ đồ chơi hoặc bất cứ thứ gì cho bạn bè của bé thì chị cảm thấy không nhất thiết cứ phải bắt con chia sẻ khi chúng không muốn thế. Khi gặp tình huống những đứa trẻ khóc lóc giành đồ chơi thì người lớn thường có xu hướng nhắc nhở con mình cho bạn cùng chơi. Bà mẹ này lại chọn cách khuyến khích các con luân phiên chơi đồ chơi cho nhau nếu bọn trẻ không thể tự giải quyết tranh chấp của mình. Sự thật là việc chia sẻ một thứ gì đó đối với người lớn còn khó chứ nói gì đến con trẻ.

Mục đích cuối cùng của việc dạy con biết chia sẻ không phải là ép con làm điều gì đó nếu chúng không muốn, những đứa trẻ như vậy sẽ mang tâm lý rằng chúng không đủ quan trọng hay chia sẻ là phải từ bỏ thứ mình muốn. Để lý giải lý do cho hành động này của mình, bà mẹ này đã liệt kê ra những lý do có phần thuyết phục như:

1. Sự rộng lượng nên xuất phát từ đáy lòng chứ không phải bị ép buộc

Cách dạy con kiểu ngược đời khiến mọi người thán phục của bà mẹ Singapore

Cách dạy con kiểu ngược đời khiến mọi người thán phục

Trong cách chia sẻ mà người lớn bắt buộc, những đứa trẻ cảm thấy chúng bị ép chia sẻ và chúng thực hiện chỉ vì vâng lời cha mẹ. Khi đó, đứa trẻ sẽ cảm thấy buồn bã chứ không phải là cảm giác vui vẻ, hạnh phúc đến từ người có tấm lòng tốt bụng hay tử tế và hào phóng với những người khác. Ngược lại, nếu đứa trẻ đã chơi chán đồ chơi của mình và tự tay đưa chúng cho bạn thì đó sẽ khoảnh khắc vui vẻ của cả hai đứa trẻ. Trẻ em sẽ chia sẻ thứ gì đó với bạn để làm vừa lòng người lớn và chúng sẽ ngừng chia sẻ nếu người lớn không quan tâm đến việc đó nữa.

2. Thái độ quyết đoán tích cực

Cha mẹ thay vì can thiệp vào những cuộc cãi vã hay đánh nhau của những đứa trẻ khi tranh giành đồ chơi trẻ em, bạn có thể dạy con cách giải quyết bằng cách thỏa hiệp như: “Bạn sẽ được dùng nó sau khi tớ chơi xong”. Chỉ với câu nói đơn giản này đã cho phép con bạn tự tạo ranh giới cho mình, qua đó bạn có thể dạy con cách nói ra từ “không” trong những trường hợp cần thiết, đây cũng là điều mà người lớn ít khi làm được do nể nang ai đó.

3. Kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề

Chỉ cần nói con biết nói rằng: “Mình  chưa dùng xong, khi nào mình chơi xong sẽ đến lượt cậu” là con bạn đã biết cách giải quyết vấn đề và biết cách bày tỏ cảm xúc của mình thay vì những cuộc cãi vã không đi đến kết quả nào cả. Đây là cách để con bạn biết nói câu từ chối mà không gây ra mâu thuẫn nào hết và điều này thực sự hữu ích trong những tình huống tương tự có thể xảy ra trong tương lai.

4. Kiểm soát cơn giận

Nếu đứa trẻ muốn mượn đồ chơi như chiếc xe đạp cho bé giá rẻ tại Hà Nội của bạn hàng sóm nhưng lại phải chờ đợi đến khi bạn chơi chán sẽ khiến chúng phải trải qua cảm giác buồn bã và thất vọng, thậm chí tức giận. Cha mẹ đừng quá lo lắng về việc đó bởi qua thời gian con sẽ học được những kỹ năng sống có giá trị hơn nhiều trong việc kiểm soát hành vi và cảm xúc của bản thân mình, nhất là những cơn tức giận. Việc phải chờ đợi hay không được động vào món đồ chơi nào đó của người khác sẽ giúp đứa trẻ học cách cảm thông hơn trong những tình huống tương tự sau này.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: