Cách chuẩn bị cho bé lần đầu đi học theo lời khuyên của cô giáo mầm non

Đi học là con bước vào một môi trường hoàn toàn xa lạ với những thói quen sinh hoạt mới, điều kiện chăm sóc không bằng ở nhà.

Chuẩn bị cho con bước vào môi trường nhà trẻ hay mẫu giáo là một việc làm quan trọng mà nhiều mẹ quan tâm khi con mình lên 3. Lần đầu làm mẹ, lần đầu cho con đi học có thể vấp phải nhiều khó khăn, bỡ ngỡ, thiếu thứ này hay thứ khác. Hiểu được điều đó Subin đã giúp các mẹ tìm hiểu về cách chuẩn bị cho bé đi học lần đầu theo lời khuyên của giáo viên mầm non nhiều kinh nghiệm qua bài viết này. Cùng khám phá nhé các mẹ!

1. Nhất cự ly

Hầu hết trẻ mới bắt đầu đi học đều sẽ bị ốm sốt và điều này khó tránh khỏi kể cả khi các bé khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt bởi đi học là con bước vào một môi trường hoàn toàn xa lạ với những thói quen sinh hoạt mới, điều kiện chăm sóc không bằng ở nhà. Các mẹ cũng không nên lo lắng quá, việc nên làm là làm sao để hạn chế tối đa các nguy cơ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Việc chọn một trường học ở gần nhà là một trong những yếu tố quan trọng để giảm nguy cơ này vì con có thể sẽ không phải ngủ dậy quá sớm lại hạn chế tiếp xúc với khói bụi trên đường, nhất là trong những ngày nắng, mưa.

Cách chuẩn bị cho bé lần đầu đi học theo lời khuyên của cô giáo mầm non

Cách chuẩn bị cho bé lần đầu đi học theo lời khuyên của cô giáo mầm non

Xem thêm: Các bước đơn giản dạy con đi xe đạp không ngã, không đau

2. Chọn trường hay chọn cô?

Một môi trường sư phạm, cơ sở vật chất tốt là sự lựa chọn hoàn hảo cho các mẹ. Vậy nhưng hiện nay các con hầu hết bắt đầu đi học lúc khoảng 18 tháng tuổi, lúc này điều con cần nhất vẫn là sự quan tâm chăm sóc cũng như tình yêu thương của những người xung quanh. Kể cả khi con đã lớn hơn thì việc con được học một cô giáo tốt, hiểu rõ tính cách của con vẫn quan trọng hơn là con được gửi ở một ngôi trường hiện đại nhưng  liên tục thay đổi giáo viên hay giáo viên không thực sự chuyên tâm với nghề. Thay vì để ý xem trường đạt tiêu chuẩn nào, có gắn camera trong lớp hay không thì khi đến tìm hiểu một ngôi trường, mẹ hãy quan tâm đến cách hành xử của các giáo viên, cách họ chăm sóc và đối xử với các em bé để quyết định có cho con học ở ngôi trường đó hay không nhé.

3. Trước lạ, sau quen

Mẹ hãy chuẩn bị tâm lý cho con thật kĩ trước khi quyết định bắt đầu cho con đi học, cho con làm quen đám đông, quan sát cách con chơi với các bạn cùng tuổi hay chơi với những món đồ chơi cho bé mới lạ, đừng quên cho con đến chơi ở ngôi trường mà con sẽ học mẹ nhé. Biết đâu thái độ và cảm xúc của con khi đến thăm quan ở trường sẽ làm thay đổi hoàn toàn quyết định của bạn bởi cảm nhận của con về thầy cô và bạn bè mới là quan trọng nhất. Rất có thể khi đi học thật con sẽ vẫn khóc đòi mẹ nhưng nếu được ở bên những người con thấy có thiện cảm, biết cách quan tâm đến con thì chắc chắn con sẽ nhanh chóng thích nghi và ổn định tâm lý hơn đấy.

Cách chuẩn bị cho bé lần đầu đi học theo lời khuyên của cô giáo mầm non

Cách chuẩn bị cho bé lần đầu đi học theo lời khuyên của cô giáo mầm non

4. Chuẩn bị hành trang cho con

Hành trang của con đơn giản chỉ là một chiếc ba lô, chúng sẽ thể hiện được sự quan tâm chăm sóc của bố mẹ với con. Bạn nên quan sát độ rộng tủ để đồ của con ở lớp để mua loại ba lô cho phù hợp. Mẹ không nên ghi trực tiếp thông tin của con lên ba lô của con vì sẽ khó thay đổi những thông tin này khi bé chuyển lớp mới hay trường mới. Nhớ là phải có địa chỉ và số điện thoại của bố/mẹ/người thân ở gần trường bé nhất. Bên trong ba lô hãy chuẩn bị cho con ít nhất là 2 bộ quần áo theo mùa, chiếc khăn thấm mồ hôi, tất, bỉm nếu con còn dùng bỉm.

5. Giúp con làm một chiến sĩ mạnh mẽ

Dù trường học, bạn bè và cô giáo có hoàn hảo đến đâu nhưng bé con của bạn yếu đuối, nhút nhát hay khó hòa nhập thì bé sẽ phải chịu rất nhiều thiệt thòi bởi cô không thể dành nhiều thời gian cho việc chăm sóc đặc biệt một bạn nào đó. Do vậy mà bé càng độc lập thì bé sẽ càng thích nghi nhanh chóng và sớm yêu trường lớp, bạn bè. Cha mẹ hãy dành nhiều thời gian để nói chuyện với con mình về trường lớp, cùng con đến trường, dạy con tập xe đạp ba bánh giá rẻ, từng bước làm quen, dạy con những thói quen tự phục vụ bản thân, để con tự làm những việc trong khả năng của bé, luôn nhắc nhở con các thói quen vệ sinh là những việc nên làm. Bạn càng chuẩn bị cho con kĩ càng bao nhiêu thì việc đi học của con bạn sẽ càng thuận lợi và ít nước mắt bấy nhiêu.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: