Cách chữa sổ mũi cho bé nhanh và hiệu quả nhất!

Mùa đông trẻ thường bị các bệnh về hô hấp nhất là trẻ hay bị chảy nước mũi vậy làm thế nào để trẻ nhanh chóng khỏi được bệnh?

Có rất nhiều cách để trẻ nhanh chóng khỏi được sổ mũi và phòng tránh mũi chảy xuống họng sẽ gây ho cho trẻ bố mẹ có thể thực hiện một trong những cách đưới đây để trẻ nhanh chóng khỏi bệnh.

1. Rửa mũi cho bé

Khi trẻ bị sổ mũi quá nhiều hoặc mới chớm bị mẹ nên chăm chỉ rửa mũi cho trẻ để bé nhanh chóng khỏi bị chảy mũi nhất là nguy cơ gây ho cho trẻ. Có thể dùng dung dịch nước muối  và một chiếc kim tiêm đã bỉ kim đi hoặc bố mẹ mua dụng cụ rửa mũi chuyên dụng cho trẻ. Mùa hè có thể dùng trực tiếp nước muối trong chai và rửa mũi cho trẻ. Mùa đông bố mẹ có thể ngâm dung dịch này vào nước nóng sao cho dung dich nước muối đủ ấm để rửa mũi cho trẻ, không dùng nước muối lạnh để rửa hay nhỏ vào mũi trẻ như vậy sẽ khiến bé sợ hãi hoặc làm bệnh thêm nặng do bé nhiễm lạnh từ nước muối.

Khi ngâm nước muối vào nước nóng hoặc bố mẹ cho vào lò vi sóng để nước muối ấm lên, bố mẹ cần thử trước với mu bàn tay và thử nhỏ cho mình trước bởi nước muối nóng có thể khiến trẻ sợ hãi và gây tổn thương cho con. Khi nhỏ mũi, rửa mũi rất nhiều trẻ hợp tác cùng bố mẹ nhưng cũng có bé không chịu mà khóc rất nhiều bố mẹ nên cho bé nằm xuống giường, cho bé nằm nghiêng sang một bên để rửa mũi cho con được an toàn tránh cho bé bị sặc. Có thể thưởng cho bé một chiếc kẹo hoặ một vài món đồ chơi cho bé để con nín khóc. Không nên để trẻ khóc lâu bởi bé khóc lâu cũng khiến nước mũi ra nhiều hơn.

Rửa mũi thường xuyên sẽ giúp trẻ nhanh chóng khỏi sổ mũi.

Rửa mũi thường xuyên sẽ giúp trẻ nhanh chóng khỏi sổ mũi.​

Sau khi rửa mũi xong trẻ sẽ ra rất nhiều mũi, bố mẹ nên lấy khăn mềm thấm mũi cho trẻ. Các bé lớn có thể hướng dẫn con cách hỉ mũi sau khi rửa mũi xong để nước mũi nhanh chóng được thoát hết ra ngoài. Cần phải hút sạch mũi và dung dịch sau khi vệ sinh mũi xong như vậy bé mới nhanh khỏi và cảm thấy dễ chịu hơn.

Có thể pha nước muối tỏi để bé rửa mũi sẽ đạt được hiệu quả tốt hơn rất nhiều, mẹ có thể pha 100ml nước muối với một giọt tinh dầu tỏi. Trước khi nhỏ hoặc rửa mũi cho bé mẹ có thể thử với mũi của mình trước nếu cảm thấy man mát ở mũi là được, không nên dùng dung dịch chứa nhiều tỏi quá bé sẽ bị bỏng bởi tỏi rất nóng và gây sợ hãi cho trẻ. Có thể rửa mũi cho trẻ thường xuyên ngày 3 – 4 lần khi bé bị bệnh hoặc ngày 1 lần sau khi bé đi ra ngoài chơi bằng xe đẩy trẻ em hoặc bé vận động ngoài trời, nhất là các bé đi lớp, nguy cơ bị lây bệnh, chảy nước mũi nhiều hơn.

2. Cho bé dùng tỏi

Có thể cho bé dùng tinh dầu tỏi hoặc các loại thuốc có chiết xuất từ tỏi sẽ giúp trẻ nhanh chóng khỏi được bệnh viêm mũi, hay bé bị chảy quá nhiêu nước mũi. Với các bé bị ho bố mẹ có thể dùng mật ong hấp sơ cùng với tỏi, tỏi sau khi hấp cùng mật ong không nên chín quá vẫn còn mùi hăng của tỏi là có thể cho bé dùng rất nhanh khỏi mà lại an toàn cho trẻ. Để tỏi bớt hăng có thể nướng sơ tỏi sau đó giã lấy nước hoặc hấp cho bé dùng.

3. Cho bé ăn cháo hành, tía tô

Bài thuốc này không chỉ chữa viêm mũi, chảy nước mũi mà nó chữa cảm cho bé hay người lớn rất hiệu quả. Nên thái nhỏ hành, tía tô nấu cùng với loại thức ăn mà bé yêu thích, chọn những lá tía tô xanh, tươi, và non để không quá đắng bé sẽ dễ ăn hơn. Cho trẻ ăn khi còn nóng, ấm để đạt được hiệu quả cao.

Cây cứt lợn chữa sổ mũi cho trẻ an toàn nhanh chóng.

Cây cứt lợn chữa sổ mũi cho trẻ an toàn nhanh chóng.​

4. Dùng cây hoa cứt lợn để chữa sổ mũi cho trẻ

Có thể dùng lá cây hoa cứt lợn hay còn gọi là hoa ngũ sắc để pha với dung dịch rửa mũi cho trẻ hoặc mẹ có thể mua các dung dịch được chiết suất từ cây hoa này để rửa mũi cho trẻ. Cây cứt lợn có hàm lượng tinh dầu cao, có tác dụng trong việc chống viêm, giảm phù nề, chống dị ứng.

Ngoài ra bố mẹ cũng nên cho trẻ uống các loại nước như cam, quýt để tăng cường sức đề kháng cho trẻ, các loại men tiêu hóa hay men vi sinh như men vi sinh Pinggokid để trẻ có hệ tiêu hóa tốt và hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Để được Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia tư vấn miễn phí dinh dưỡng cho bé, quý phụ huynh có thể comment vào facebookhttps://www.facebook.com/PinggoKid/posts/972572962798726

Hoàng Kiên

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: