Cách chữa nghẹt mũi cho trẻ nhanh và hiệu quả nhất

Nghẹt mũi sẽ khiến bé khó thở ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của trẻ vậy phải làm thế nào để bé nhanh thoát khỏi tình trạng này?

1. Tắm cho bé bằng nước ấm và tinh dầu chữa nghẹt mũi hiệu quả

Khi trẻ bị sổ mũi tuyệt đối không tắm cho bé bằng nước lạnh dù là mùa đông hay mùa hè, nếu như tắm nước lạnh sẽ càng làm cho trẻ bị nặng hơn nhất là sau khi trẻ vừa vận động ra nhiều mồ hôi như bé chơi xe đạp trẻ em, đá bóng hay chạy nhảy ra nhiều mồ hôi, cảm thấy nóng trong người mà tắm nước lạnh sẽ thấy rất thoải mái nhưng lại làm cho bé dễ mắc bệnh, bệnh nặng hơn rất nhiều dù trước đó bệnh nhẹ hoặc không có bệnh.

Việc tắm bằng nước ấm cho trẻ đặc biệt là pha một vài giọt tinh dầu như tinh dầu hoa oải hương, dầu khuynh diệp hoặc dầu tràm sẽ giúp cho hệ hô hấp của trẻ thông thoáng bởi khi tắm bằng nước ấm, hơi nước bốc lên kết hợp cùng tinh dầu sẽ làm loãng dịch nhầy trong mũi. Với các bé đã biết hỉ mũi chỉ cần một động tác nhẹ là mũi của trẻ đã thông thoáng, với các bé chưa biết hỉ mũi thì mẹ có thể cho bé ngồi hoặc nằm sau đó hút sạch dịch ra cho trẻ. Cách này sẽ làm bé nhanh hết ngẹt mũi, chảy nước mũi.

2. Đặt chiếc máy phun sương trong phòng của bé

Không khí quá khô cũng là nguyên nhân khiến trẻ dễ bị ngạt mũi và sổ mũi, bố mẹ có thể khắc phục tình trạng này bằng cách đặt vào phòng của bé một chiếc máy sông hơi để tạo độ ẩm giúp trẻ dễ thở hơn. Với cách này mẹ cũng có thể thêm một vài giọt tinh dầu vào máy phun sương để bé có thể hít thở, nhanh chóng cảm thấy dễ chịu. Nếu như không có máy phun sương có thể dùng một chậu nước ấm hoặc đun nước bằng bình đun siêu tốc trong phòng của bé tuy nhiên không được để cho bé đến gần tránh nguy hiểm cho trẻ.

Tắm cho bé bằng nước ấm và tinh dầu cũng giúp con nhanh khỏi nghẹt mũi.

Tắm cho bé bằng nước ấm và tinh dầu cũng giúp con nhanh khỏi nghẹt mũi.

3. Làm sạch mũi cho bé bằng nước muối sinh lý

Dùng nước muối sinh lý ấm và dụng cụ hút mũi để làm sạch đờm nhớt khiến bé thoát khỏi tình trạng chảy mũi, nghẹt mũi cực nhanh. Nước muối sinh lý ấm sẽ giúp trẻ không bị giật mình khi nhỏ vào mũi của trẻ, khi nước muối vào bên trong thành mũi sẽ làm cho dịch nhầy bị loãng dau đó dùng dụng cụ để hút mũi hút dịch nhầy trong mũi của con. Thao tác cần nhẹ nhàng và có sư hợp tác của trẻ tránh trường hợp bố mẹ làm quá mạnh không chỉ làm ảnh hưởng đến niêm mạc của trẻ mà còn khiến trẻ có tâm lý bất an hoặc bé bị sốc khi bố mẹ đè trẻ ra để rửa mũi.

Không dùng miệng để hút mũi cho bé vì có thể sẽ là nguồn lây bệnh từ bố mẹ sang cho bé, có thể vệ sinh nhiều lần nếu như bé có rất nhiều mũi, sau khi trẻ đi chơi bằng xe đẩy Seebaby hay trẻ đi bộ cũng có thể hít phải rất nhiều khói bụi dễ gây tắc mũi của trẻ.

4. Luôn kê cao đầu của bé khi ngủ

Nếu như bé bị ngạt mũi, sổ mũi khi ngủ sẽ cảm thấy rất khó chịu, lúc này bố mẹ nên kê cao gối cho bé ngủ sẽ được ngon giấc hơn. Bởi khi kê cao gối trẻ sẽ cảm thấy dễ thở, không bị vít đường thở như khi bé nằm không có gối hoặc có gối thấp. Có thể nhỏ vài giọt tinh dầu khuynh diệp hoặc tinh dầu tràm xuống chăn, gối hoặc ga trải giường để trẻ luôn cảm thấy dễ chịu khi ngủ ngoài ra chúng còn giúp trẻ không bị tấn công bởi các loại côn trùng.

Cho trẻ uống nhiều nước ấm cũng giúp con nhanh khỏi ngẹt mũi.

Cho trẻ uống nhiều nước ấm cũng giúp con nhanh khỏi ngẹt mũi.

5. Cho trẻ uống nước ấm nhiều hơn

Khi trẻ bị ngẹt mũi, mũi chảy nhiều nước bố mẹ có thể cho bé uống nhiều nước, sữa, các loại cháo, súp dạng lỏng, canh, nước trái cây ấm để có thể làm lỏng dịch mũi, giúp trẻ dễ thở và dễ làm sạch mũi cho con. Cách này vừa chữa cho bé hết bị chảy mũi, nghẹt mũi lại có thể giúp trẻ có được đầy đủ chất dinh đưỡng.

Một chút nước trà gừng ấm cũng giúp trẻ có hệ hô hấp thông thoáng, nên cho trẻ uống nước gừng loãng, uống chút một để trẻ có thể cảm nhận, nếu như bé trên một tuổi có thể cho thêm một chút mật ong để bé uống, cách này giúp họng của trẻ thêm sạch hơn rất nhiều.

Xem thêm: Cách chữa sổ mũi cho bé nhanh và hiệu quả nhất!

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: