Cách chọn đồ chơi cho bé giúp phát triển thể chất

Bố mẹ hãy cho bé trải nghiệm nhiều trò chơi khác nhau, để bé được vui chơi thoải mái, luôn hứng thú và bổ ích với cách chọn đồ chơi cho bé phát triển thể chất sau:

Các trò chơi của trẻ nhỏ trước tuổi đi học đều nhằm giúp bé phát triển thể chất và các kỹ năng vận động, cũng như kích thích trí não con hoạt động, nên bố mẹ hãy cho bé trải nghiệm nhiều trò chơi khác nhau, để bé được phát triển toàn diện cũng như để đảm bảo bé không bao giờ thấy chán.

Nhưng điều đó không đồng nghĩa với bạn cần mua cả cửa hàng trò chơi về nhà đâu nhé. Chỉ cần con có đủ đồ chơi cho nhiều loại hình trò chơi khác nhau là được. Và không chỉ có cách mua, bố mẹ có thể trao đổi đồ chơi hoặc nhận đồ chơi cũ được cho lại từ họ hàng, bạn bè để làm phong phú thêm kho đồ chơi của bé. Sẽ có những món đồ chơi mà con bạn không thích hoặc có dư, và bạn có thể đem chúng để đổi, vừa tiết kiệm, vừa gọn nhà, và lại vừa vui nữa.

Xem thêm: Mẹ đã biết cách giúp con tiếp xúc với toán học?

Hãy lướt qua danh sách dưới đây để xem con yêu của bạn đã có đủ các loại đồ chơi cần thiết cho sự phát triển thể chất của bé chưa nhé.

1 Phát triển khả năng vận động thô - khả năng phối hợp, khả năng giữ thăng bằng cũng như tăng cường sức mạnh của tay và chân. Bạn có thể chọn cho con:

Loại đồ chơi kéo – đẩy như: xe đẩy hàng, xe đẩy em bé , xe kút kít, đồ chơi thú kéo…

Xe đẩy trẻ em đồ chơi - bé chơi sáng tạo và khéo léo.
Xe đẩy trẻ em đồ chơi - bé chơi sáng tạo và khéo léo.

Đồ chơi mà bé có thể lái được và phát triển sức mạnh đôi chân cũng như khả năng giữ thăng bằng. Bạn nên chọn loại xe có gầm thấp, đầu tiên cho con làm quen với loại không có bàn đạp, sau đó, khi chân bé đã có thể chạm tới bàn đạp thì cho bé chuyển sang đi xe đạp 3 bánh. Mẹ không nên chọn những loại xe chạy bằng pin, vì ngoài lý do an toàn, lựa chọn như vậy tốt cho việc rèn luyện thể chất hơn.

Đồ chơi thể thao: Chơi ném - bắt không chỉ giúp phát triển khả năng phối hợp tay - mắt mà còn khuyến khích con chạy nhảy nữa. Ban đầu, bạn có thể dùng những quả bóng hơi lớn, bằng cao su hoặc xốp để con dễ cầm. Đá bóng cũng là một trò chơi vui với con trẻ.

Đồ chơi vận động: Xích đu, cầu trượt trẻ em, hầm chui… ở công viên là những loại đồ chơi kích thích vận động nên rất tốt cho sự phát triển thể chất của bé. Hoặc chính tại nhà mình, bạn cũng có thể tạo một sân chơi vận động nhỏ cho con với những chiếc đệm, gối xếp thành chướng ngại vật, hoặc mở đáy những thùng carton để bé có thể bò qua.

Những loại đồ chơi kích thích vận động rất tốt cho sự phát triển thể chất của bé.
Những loại đồ chơi kích thích vận động rất tốt cho sự phát triển thể chất của bé.

Bập bênh: Trên lưng ngựa bập bênh hoặc ghế bập bênh, bé sẽ có thể chơi rất nhiều trò tưởng tượng.

2 Phát triển khả năng vận động tinh

Ở độ tuổi này, khả năng vận động tinh của các bé thường chưa phát triển lắm, nhưng bạn có thể chọn cho con những món đồ chơi để bé luyện tập thêm, như:

Đồ chơi nghệ thuật: Chuẩn bị sẵn cho con nhiều loại giấy vẽ, bút sáp màu, bút chì, phấn bảng, màu nước, bút lông, sách tô màu, đất sét nặn…

Đồ chơi lắp ghép và cắt dán: Những trò chơi đơn giản với bảng dính, bảng nam châm sẽ khuyến khích khả năng vận động tinh cho đôi bàn tay bé.

Đồ chơi xếp khối: Tất cả các loại đồ chơi xếp khối từ gỗ, nhựa, xốp hoặc giấy bìa đều tốt cho trẻ nhỏ. Cả trò xếp cốc hoặc tháp xếp vòng tròn mà bé từng quen thuộc khi còn nhỏ vẫn còn nhiều sức hấp dẫn và ích lợi cho sự phát triển của giai đoạn này, ngoài ra bây giờ bé còn có thể tập phân loại các vòng theo màu sắc và kích cỡ.

Đồ chơi xếp khối giúp bé tập phân loại các vòng theo màu sắc và kích cỡ
Đồ chơi xếp khối giúp bé tập phân loại các vòng theo màu sắc và kích cỡ.

Trò chơi ghép hình: Bé có thể làm quen với trò ghép hình (khoảng 20 miếng). Ngoài ra, bạn cũng có thể cho con chơi trò xỏ hạt, chơi bộ đồ hàng và nhạc cụ đồ chơi.

3 Phát triển kỹ năng ngôn ngữ

Sách: Có càng nhiều loại sách trong nhà dành cho con càng tốt - từ sách tranh, cổ tích, truyện loài vật đến những cuốn sách kiến thức đơn giản. Bạn cũng có thể thường xuyên cho con đến thư viện, nhà sách.

Đóng kịch: Chơi đóng kịch sẽ khuyến khích con sáng tạo nhiều hơn với những câu chuyện mà bé đã đọc hoặc nghe kể. Bạn hãy chuẩn bị phục trang cho con cũng như sắp xếp vật dụng trong nhà để tạo ra một sân khấu mini với nhà cửa, trang trại, lâu đài làm từ những chiếc hộp carton, còn búp bê, khủng long, thú bông là các nhân vật.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: