Cách chăm sóc trẻ trong thời kỳ mọc răng

Khi bé mọc những chiếc răng đầu tiên sẽ có rất nhiều điều cần chú ý để bé yêu có được sự thoải mái và có những chiếc răng sữa đẹp nhất.

1. Những biểu hiện khi bé chuẩn bị mọc răng

Đối với nhiều trẻ sơ sinh thì những chiếc răng đầu tiên luôn là những thử thách gây đau đớn và khó chịu nhiều nhất cho bé.  Khi trẻ chuẩn bị mọc răng thường có hiện tượng chảy dãi, lợi sưng đỏ, quanh cằm có thể xuất hiện những ban đỏ, bé có thể gặp cac triệu trứng như sốt nhẹ, tiêu chảy, bé biếng ăn đặ biệt là rất thích cắn hoặc gậm nhấm các món đồ chơi cho bé hay bất cứ thứ gì mà con có thể cho vào miệng.

Khi trẻ mọc răng bé có triệu trứng sốt và tiêu chảy nhưng không sốt quá cao hay hiện tượng tiêu chảy kéo dài mà nó chỉ diễn ra vài ngày sau đó trẻ sẽ trở lại trạng thái bình thường khi những chiếc răng của trẻ nhú ra ngay sau đó. Bé mọc răng sớm hay muộn một phần cũng do yếu tố di truyền và mức canxi trong cơ thể của trẻ.

Bé mọc răng thường rất thích ngậm, hoặc nhai các món đồ.

Bé mọc răng thường rất thích ngậm, hoặc nhai các món đồ.

Thông thường trẻ sẽ mọc 2 răng cửa dưới trước sau đó mới đến 2 răng cửa trên sau. Tiếp đến là bé mọc răng nang và răng hàm trên, cuối cùng là những chiếc răng hàm dưới. Khoảng một tuổi bé sẽ mọc được 8 chiếc răng và từ 2 đến 3 tuổi bé sẽ mọc đủ 20 chiếc răng sữa. Mẹ nên chú ý số lượng răng của trẻ ở từng thời kỳ mà bổ sung chế độ dinh dưỡng nhất là việc bổ sung canxi cho trẻ thông qua việc cho bé đi phơi nắng hàng ngày bằng xe đẩy để con hấp thụ vitamin D và hấp thụ canxi tốt hơn từ các loại thực phẩm bé ăn uống hàng ngày.

2. Cách giảm đau cho bé khi mọc răng

Những chiếc răng chuẩn bị mọc khiến lợi của trẻ bị sưng và gây đau đớn cho bé, mẹ có thể giảm sự đau đớn và khó chịu cho con bằng cách rửa sạch tay rồi nhẹ nhàng massage cho bé yêu giảm đau. Hoặc cũng có thể mua cho trẻ những món đồ chơi chuyên dụng khi trẻ mọc răng để trẻ có thể gặm chúng và làm giảm đau cho bé. Không nên cho trẻ dùng thuốc giảm đau bởi vừa gây mất an toàn lại có thể khiến bé gặp phải những rắc rối khác.

Với những món đồ chơi cho bé gặm khi mọc răng cần đảm bảo vệ sinh và không có những chi tiết bé có thể nuốt hoặc gây hóc cho bé trong quá trình con chơi, có thể cho những món đồ chơi này vào ngăn mát của tủ lạnh sau đó cho bé chơi cũng có tác dụng làm giảm đau rất hiệu quả cho bé.

Trẻ mọc răng thường hay bị chảy dãi, sốt và có thể bị tiêu chảy.

Trẻ mọc răng thường hay bị chảy dãi, sốt và có thể bị tiêu chảy.​

Có thể dùng đồ ăn để giảm đau cho bé như cho bé cắn hoặc ngậm những lát hoa quả cứng như táo, dưa chuột hoặc lê…có thể bỏ trong ngăn mát của tủ lạnh và cho bé ngậm chúng như vậy sẽ làm cho trẻ cảm thấy đỡ đau và bé bớt ngứa lợi hơn. Một vài miếng bánh quy sẽ làm thỏa mãn cơn nghiền gặm nhấm khi bé mọc răng sữa.

3. Chăm sóc cho bé khi mọc răng

Khi bé mọc răng thường chán ăn uống, mẹ nên chia nhỏ bữa ăn, cho bé ăn thức ăn dạng lỏng để trẻ có thể dễ dàng hấp thụ, không nên ép trẻ ăn uống trong những ngày này, bé có thể chán ăn và cáu gắt, mẹ nên nhẹ nhàng và giúp bé vượt qua được cảm giác khó chịu này, ngay khi những chiếc răng đầu tiên của bé mọc thì mẹ cần vệ sinh răng miệng cho bé thật kỹ mỗi ngày để sức khỏe răng miệng của bé được tốt hơn.

Xem thêm: Những lưu ý khi chọn đồ dùng và đồ chơi cho bé yêu

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: