Các trò chơi theo tháng kích thích trí não cho bé sơ sinh

Thời kỳ sơ sinh là giai đoạn vàng để bé phát triển trí óc, ba mẹ hãy cùng chơi với bé những trò chơi dưới đây để kích thích trí não cho bé nhé.

Những tháng đầu đời luôn chiếm vị trí quan trọng trong quá trình phát triển trí não của trẻ bởi đây là giai đoạn hình thành các liên kết thần kinh. Ba mẹ hãy áp dụng các trò chơi cho bé theo từng tháng dưới đây để kích thích trí não tối đa cho bé yêu nhà mình nhé.

Theo nghiên cứu, mỗi tháng bé cần được tham gia các trò chơi khác nhau giúp bé phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ. Trong hành trình lớn lên của bé thì những năm đầu đời bé phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc, có khi bạn sẽ bất ngờ chỉ sau một đêm ngắn ngủi mà con học được mọt kỹ năng mới nào đó.

Không chỉ kích thích bé phát triển nhanh chóng, những trò chơi còn giúp gắn kết tình cảm gia đình thêm gắn bó hơn rất nhiều. Những trò chơi dưới đây sẽ khuyến khích bé phát huy tối đa khả năng của bé, chả mấy chốc mà bé biết bò, biết ngồi rồi biết đi hay đạp xe ba bánh trẻ em

1. Sao chép

Các bé sơ sinh rất thích nhìn khuôn mặt của ba mẹ và chính hoạt động này góp phần nâng cao thị giác của trẻ. Những lúc như vậy bạn hãy ôm bé ở khoảng cách gần từ 20 - 35cm, nếu bé nhìn chằm chằm vào mặt bạn thì hãy từ từ lè lưỡi hoặc thay đổi trạng thái gương mặt và giữ trong 20 giây để bé quan sát.

Các trò chơi theo tháng kích thích trí não cho bé dưới 12 tháng tuổi

Các trò chơi theo tháng kích thích trí não cho bé dưới 12 tháng tuổi

Bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi chỉ một vài phút sau bé đã có thể bắt chước hành động lè lưỡi của bạn đấy, dần dần bé cũng sẽ học được cách biểu hiện các nét mặt khác như mỉm cười, nhăn mặt, mở miệng... Hoạt động này rất đơn giản nhưng lại có tác dụng lớn lao phải không nào?

2. Cù ký

Khi bé lớn hơn, ba mẹ cầm lấy bàn tay hoặc bàn chân của bé trong khi đang hát. Khi hát đến một câu nào đó bạn cù nhẹ nhàng vào lòng bàn tay, bàn chân của bé. Hãy lặp lại bài hát đến khi bé tự cười khúc khích mỗi khi đến câu hát đó. Chính những giai điệu đơn giản được lặp đi lặp lại sẽ cải thiện trí nhớ của bé hiệu quả.

3. Co và kéo

Ngay khi nằm sấp bé đã có thể ngẩng đầu lên 1 hoặc 2 giây, khi bé thấy thoải mái ở tư thế này bạn hãy lăn một quả bóng với màu sắc rực rỡ cách bé khoảng 60cm từ từ về phía bé. Như vậy bé sẽ nhìn tập trung vào bóng và dần vươn mình về phía quả bóng đấy. Hoạt động này giúp cơ cổ, cánh tay và chân phát triển.

Khi chơi bạn đừng quên vỗ về, ôm áp và khen bé ngay khi bé vừa chơi xong nhé. Những hành động yêu thương này cũng góp phần đáng kể vào mục đích kích thích trí não của bé đấy.

4. Nắm bắt

Để chơi trò này bạn hãy gắn một món đồ chơi trẻ em loại mềm vào sợi dây ruy băng và đung đưa chúng trước mặt bé. Khi thấy bé đưa tay cố gắng chạm vào thì hãy dành cho bé những lời khen nhé. Trò này sẽ giúp bé hoạt động phối hợp tay và mắt, bạn cũng có thể dùng đồ chơi phát ra âm thanh để bé chú ý hơn.

5. Trò chuyện

Bé nào cũng rất thích tương tác với ba mẹ nên bạn cần dành thời gian nói chuyện với bé, khuyến khích bé đáp lại dù chỉ bằng những cái chép miệng chưa rõ. Hãy ngồi đối diện với bé và lặp lại một vài âm thanh đơn giản. Hãy khuyến khích bé lặp lại âm thanh bạn phát ra như tiếng "aaa" hay "baba"...

Các trò chơi theo tháng kích thích trí não cho bé dưới 12 tháng tuổi

Các trò chơi theo tháng kích thích trí não cho bé dưới 12 tháng tuổi

6. Bong bóng ma thuật

Hầu hết trẻ đều bị mê hoặc bởi bong bóng, bạn hãy để bé ngồi lên ghế hoặc xe đẩy cho bé và thổi bong bóng, bé sẽ đưa mắt theo quả bong bóng. Tiếp theo bé sẽ đưa ray ra và tỏ ra thích thú khi bong bóng vỡ ra. Khi chơi trò này bạn cần chú ý không để bé đưa tay lên miệng hoặc mắt, rửa sạch tay khi chơi xong nhé.

7. Múa rối

Bạn có thể làm một con rối từ các ngón tay của đôi găng tay cũ, vẽ lên đó mắt và miệng cho sinh động rồi cho chúng nhảy múa, hôn hoặc cù vào bé để bé phát huy trí tưởng tượng của mình. Cả hai sẽ có những giây phút thật vui vẻ bên nhau.

8. Trong và ngoài

Các bé đều thích đổ những thứ trong ngăn kéo hay túi xách ra ngoài nên bạn hoàn toàn có thể biến sở thích này thành trò chơi. Hãy đổ đầy những món đồ chơi an toàn vào trong một chiếc giỏ nhựa, cho bé đổ mọi thứ ra ngoài và cùng nhau nhặt lại. Khi nhặt vào mẹ có thể giới thiệu cho bé màu sắc và hình dạng của những món đồ chơi này.

9. Bóng đá

Bóng không nhất thiết là phải đá, có rất nhiều trò chơi thú vị khác với bóng. Bạn có thể đặt quả bóng dưới chân bé, giữ bé đứng trên chân của mình và đẩy chân bé về phía quả bóng, lâu dần bé sẽ biết tự dùng chân của bé để đá bóng mà không cần mẹ giúp. Hoạt động này làm cơ chân, bụng phát triển rất tốt.

10. Xây tháp

Việc cùng bé xây một tòa tháp bằng những chiếc cốc nhựa hay các hình khối rất thú vị. Khi tòa tháp đủ cao bạn hãy nhẹ nhàng làm đổ tòa tháp và chính điều này làm bé thích thú khi thấy chúng sụp đổ. Trò chơi này giúp đôi tay bé khéo léo hơn, bé cũng học được các khái niệm về hình dạng và kích thước.

Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi chọn trường mầm non cho trẻ

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: