Các tính cách tốt hình thành từ thói quen ăn uống khoa học của bé

Các tính cách tốt hình thành từ thói quen ăn uống khoa học của bé dưới đây sẽ giúp mẹ hiểu thêm được ý nghĩa của việc xây dựng thói quen ăn uống hợp lý cho bé.

Đối với các bé trên 6 tuổi bé đã có thể phát triển các kỹ năng vận động thuần thục, sử dụng đôi bàn tay, các bộ phận cơ thể để tự ăn uống. Đồng thời, đã có đánh giá, nhìn nhận về món ăn, thích hay không thích, tự chọn các món ăn… Do vậy, để bé phát triển thể chất và tính cách thật tốt thì bố mẹ nên tạo cho bé một số thói quen ăn uống nhằm giúp bé phát triển một số tính cách tốt cho sự phát triển của bé.

Xem thêm: Làm thế nào để bé yêu có chiều cao vượt chuẩn?

Đồ chơi cho bé vui chơi thích nấu ăn, mê cơm mẹ nấu

Đồ chơi cho bé vui chơi mê nấu ăn

1. Bé tự ăn uống sẽ hình hình thành tính cách tự lập

Với các bé nhỏ, khả năng sử dụng chân tay của bé con hạn chế, nên bố mẹ có thể rèn luyện tính cách độc lập của bé khi trẻ đã có thể sử dụng đôi tay bằng cách: hướng dẫn bé tự ăn bằng tay, khi lớn lên bé có thể cầm thìa, dĩa, đũa để ăn… Bố mẹ không nên làm thay con mọi việc khi con đã đủ khả năng tự ăn, hay bé ăn quá lâu…vì sẽ khiến bé trở lên ỉ lại, không chủ động trong việc ăn uống và sẽ không hình hình tính cách tự lập được.

Vì vậy, bé cảm thấy thích thú khi tự mình có thể ăn uống mà không nhất thiết phải cần sự hỗ trợ của người khác và dần dần hình thành thói quen tự lập của bé.

2. Để trẻ tự ăn uống sẽ giúp bé hình thành tính trách nhiệm

Khi trẻ có thói quen chủ động trong việc ăn uống: chọn đồ ăn, xác định lượng đồ có thể ăn, cầm đũa, thìa để ăn, ăn ở đâu (phòng bếp, hoặc trên bàn ăn) và hạn chế việc trẻ mang đồ ăn vào phòng khác hoặc ăn khi xem tivi, dọn đồ sau khi ăn… Tất cả cho thấy bé sẽ tự lập và hiểu được những công việc bé cần làm trước, trong và sau khi ăn. Trẻ càng lớn càng có ý thức tốt về thói quen ăn uống của mình và thể hiện trách nhiệm của mình đối với bữa ăn.

Để giúp bé tự giác trong việc ăn uống và có hứng thú hơn thì nên cố gắng lựa chọn thực phẩm bé thích, cân bằng dinh dưỡng để bé sử dụng. Bố mẹ có thể tạo hứng thú cho bé với các bữa ăn bằng cách cho bé chơi với nhiều món đồ chơi cho bé nấu ăn, thực phẩm thực tế hoặc là những món đồ chơi bằng gỗ hay đồ chơi nhựa an toàn… Có như vậy, trẻ sẽ thấy thân thuộc với các thưc phẩm, và thích thú khám phá, hứng thú hơn với việc ăn uống.

Đồ chơi cho bé học nấu ăn, hình thành thói quen ăn uống tốt

Đồ chơi cho bé học nấu ăn thú vị

3. Thói quen ăn uống không lãng phí giúp bé trân trọng những gì mình có

Bố mẹ iệc giải thích cho bé hiểu những món đồ ăn của bé được làm ra từ nguyên liệu gì, nguyên liệu đó từ đâu mà có, trải qua nhiều công đoạn để bé hiểu và trân trong giá trị sức lao động, những bữa ăn hàng ngày. Từ đó, bé sẽ ý thức được lượng thức ăn bé cần sử dụng, không kén chọn khi ăn và hạn chế bỏ thức ăn thừa. Đồng thời, mẹ không nên chuẩn bị những món ăn theo yêu cầu của bé khi mà mẹ đã chuẩn bị thực đơn khoa học cho bé. Điều này sẽ khiến bé luôn đòi hỏi, không chân trọng bữa ăn và đôi khi trở thành thói quen hay đòi hỏi gây tác dụng xây cho quá trình phát triển của bé.

4. Biến bữa ăn thành giờ học và khám phá thú vị

Mẹ có thể vừa giúp bé thích thú khám phá thực phẩm, cách nấu ăn và cảm thấy hứng thú khi ăn nến khuyến khích bé cùng đi chợ chọn thực phẩm, cùng phụ mẹ việc vặt trong bếp. Ngoài ra, bố mẹ có thể cho bé chơi những món đồ chơi trẻ em làm bếp, nhận biết các thực phẩm, gia vị, cách nấu để bé vui chơi sáng tạo và cũng yêu thích các món ăn hơn. Hoặc kích thích bé vui chơi vận động với đồ chơi nhà bóng trẻ em hay cầu trượt... để bé vận động, khích thích bé thèm ăn và khám phá cũng rất tốt.

Bên cạnh đó, bé có thể được làm quen với việc nhà và giúp đỡ cha mẹ nhiều công việc như: đo lượng, tính toán lượng thức ăn… Có như vậy, bé sẽ học được nhiều điều mới lạ, từ cách chế biến, ghi nhớ và khám phá các đặc điểm của từng loại thực phẩm và cho bé sự thích thú khi ăn những món ăn mà mẹ và bé cùng chuẩn bị.

5. Thói quen ăn uống tốt sẽ giúp bé biết cách tự chăm sóc mình

Khi bé hiểu được giá trị của việc ăn uống khoa học cũng là lúc bé cảm thấy mình phải có trách nhiệm với bản thân và tự biết cách chăm sóc mình.

Để giúp con có được những thói quen ăn uống khoa học, tốt cho quá trình hình thành nhân cách của bé thì bố mẹ nên làm tấm gương tốt cho bé, hãy tỏa ra hào hứng với bữa ăn, thử món mới, cùng bé trò chuyện, nấu ăn, khích lệ bé độc lập trong việc ăn uống, cải thiện chất lượng bữa ăn cân bằng dinh dưỡng và hợp khẩu vị của bé…

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: