Các phương pháp dạy trẻ vâng lời sai lầm cần tránh

Để nuôi dạy con ngon, biết vâng lời không phải là chuyện đơn giản, dễ làm. Và có rất nhiều trường hợp quý phụ huynh đã áp dụng phương pháp dạy trẻ vâng lời sai lầm cần tránh

Dưới đây là các phương pháp dạy trẻ vâng sai lầm thường mắc nên cân nhắc trước khi áp dụng:

1. Tạo áp lực, áp chế bé

Nhiều mẹ khi trẻ không nghe lời đáp áp dụng phương pháp buộc bé phải nghe theo với việc quát mắng, thậm thí là sử dụng đòn roi thường xuyên.

Trong nhiều trường hợp trẻ mắc lỗi nhỏ bố mẹ cũng áp dụng các hình phát nặng khiến trẻ không phục mà chỉ làm theo vì sơ hãi chứ không phải hiểu được lý do mình bị phát. Đôi khi trẻ sẽ nảy sinh tâm lý chống đối, dễ tức giận, hiệu quả giáo dục không đạt, trẻ càng không biết nghe lời và học hỏi cách cư xử đúng chuẩn mực.

Xem thêm: Những nguyên tắc bố mẹ cần tuân thủ khi phạt trẻ­­­­­­­

Các phương pháp dạy trẻ vâng lời sai lầm cần tránh

Các phương pháp dạy trẻ vâng lời sai lầm cần tránh

2. Độc đoán

Nhiều ông bố bà mẹ có duy nghĩ rất nguy hiểm, không tôn trọng và tìm hiểu tâm lý của con để có phương pháp giáo dục, điều chỉnh tâm lý của trẻ đúng cách. Với niềm tin “người lớn nói phải nghe” không được cãi lại, không được phép nói lên suy nghĩ của mình. Tất cả những gì người lớn nói đều là mệnh lện và không có quyền thay đổi.

Phương pháp này có thể khiến bé phục tùng nhưng không tốt đối với tâm lý của con trẻ vì đơn giản trẻ không được phép thể hiện mình, không hiểu được tại sao bị áp đặt trong khi tư tưởng của trẻ đi theo một hướng khác. Những hành vi độc đoán của người lớn sẽ chỉ khiến bố mẹ đánh mất đi cơ hội nhận được sự tin tưởng của trẻ.

Do đó, hãy bỏ qua những “mệnh lênh” khi dạy con mà muốn trẻ nghe lời và hiểu ra nên nhìn vấn đề  dựa trên tâm lý của trẻ, giải thích cho bé cách cư xử phù hợp, cái nào sai, cái nào đúng…Việc làm này giúp trẻ hiểu biết, vâng lời mà còn tạp nên cơ hội để chúng phát huy sở thích riêng của mình, sáng tạo và tự tin bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ, phát triển tốt hơn.

3. Dùng lợi ích để dụ con vâng lời

Nhiều mẹ muốn con nghe lời đã áp dụng biện pháp dụ dô các lợi ích để trẻ làm theo lời mẹ bảo. Việc này sẽ không thực sự khiến trẻ ngoan, không khiến trẻ vâng lời một các tự nhiên mà tất cả đều trở thành một cuộc trao đổi. Ăn cơm thì mẹ phải mua món đồ chơi trẻ em mà bé thích

Vì vậy, trẻ sẽ có một thói quen đưa ra các thoả thuận thú vị để đạt được mong muốn mới đáp ứng nhu cầu của người lớn mà không phải là vẫn lời  Cách này tưởng là hay nhưng lại không hay chút nào. Nếu cha mẹ không thực hiện những gì đã hứa thì trẻ sẽ nghĩ là cha mẹ không giữ lời hứa. Nếu thực hiện, về sau, trẻ sẽ hình thành thói quen muốn nó làm gì, phải có điều kiện hay phần thưởng mới được.

Dùng lợi ích để trao đổi dụ trẻ vâng lời

Dùng lợi ích để trao đổi dụ trẻ vâng lời

4. Người lớn không làm gương

Cha mẹ luôn là tấm gương lớn nhất để trẻ học và noi theo. Vì vậy, mọi hành vi, cách ứng xử của người lớn dù tốt hay xấu trẻ đều học theo. Tấm gương xấu sẽ khiến trẻ bị ảnh hưởng xấu, học tính coi thường người khác của người lớn mà thiếu tôn trọng, không biết vâng lời.

5. Hình thức phạt không hợp lý

Chỉ nên áp dụng các biện php hình phạt tùy theo mức độ lỗi, nghe lời hay không nghe lời và cần phải giải thích rõ tại sao bị phạt, cách thức phạt không nên dùng đòn roi để giải quyết tất cả.

Có thể thay thế bằng các biện pháp phạt khác như: không cho sử dụng đồ chơi, tịch thu có thời hạn một số món đồ chơi mà bé thích như: ô tô, xếp hình, bể bơi bơm hơi cho bé hoặc cấm xem chương trình truyền hình, giải trí bé thích …

Phạt trẻ đúng cách để giúp trẻ học cách vâng lời

Phạt trẻ đúng cách để giúp trẻ học cách vâng lời

6. Tạo ra quy tắc khoảng cách

Tạo khoảng cách với con trẻ không những khi khiến trẻ thêm lạc lõng, cảm thấy khí gần và chắc chắn hiệu quả giáo dục sẽ giảm.

Thay vì dạy con phải tuân thủ các quy tắc người trên người dưới, đảm bảo thứ bậc mà không phải là sự gần gũi hãy để con cái được che chờ, gần gủi, cảm thấy yêu thương, học cách chia sẻ cảm xúc. Có như vậy, đời sống tình cảm của trẻ mới được vun đắp. Và khi trẻ cảm thấy tin tưởng thích chắc chắn rằng chúng sẽ rất ngoan, biết vâng lời thay vì tâm lý chống đối…

7. Quá nuông chiều con trẻ

Đôi khi việc chăm sóc con quá kỹ lượng, và đáp ứng mọi nhu cầu của trẻ cũng khiến các bé trở nên ương bướng, khó chỉ bảo và không biết vâng lời. Luôn chiều theo những gì con muốn dù tốt hay không là một việc làm sai lầm khi muốn dạy con hiểu được lễ nghĩa, phép tắc, cách cư xử chuẩn mực. Bé sẽ hình thành các thói quen xấu và rất khói để thay đổi điều này.

Trên đây là một số sai lầm bố mẹ nên tránh khi muốn dạy con ngon, biết vâng lời, phát triển tâm lý nhân cách toàn diện và tốt nhất.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: