Các phương pháp dạy con tự ăn, tự chơi hiệu quả

Nhiều phụ huynh cảm thấy áp lực khi chăm sóc trẻ, đặc biệt là trong việc ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Do đó, cần rèn luyện thói quen giúp con chủ động hơn trong sinh hoạt vừa tốt cho con vừa tốt cho bố mẹ.

Dưới đây, là một số phương pháp dạy con tự ăn, tự chơi hiệu quả mà dễ áp dụng bạn có thể học giúp cho con sớm trường thành, bố mẹ giảm áp lực nuôi con nhỏ.

I. Phương pháp giúp con chủ động trong ăn uống

1. Giúp bé làm quen với dụng cụ ăn uống

Trước khi đưa bé vào khuôn khổ tự ăn tự uống, hãy để con làm quen với các dụng cụ hỗ trợ ăn uống như: bát, đĩa, thìa… bằng những trò chơi thú vị như: giả với xúc cho búp bê ăn, cùng con xúc đồ ăn, sữa chua, kem, bột, khoai tây nghiền, mỳ ống, nước sốt… từ bát này sang bát khác, hoặc cầm tay hướng bé tự xúc đồ ăn cho mình và cho mẹ…

Trò chơi này các bé có thể biến bát thìa thành những món đồ chơi trẻ em thú vị và trẻ hứng thú bắt chước, khéo léo hơn về việc cầm nắm và tạo hứng thú ăn uống giúp trẻ dần có thói quen xúc ăn chủ động và tự lập hơn.

Phương pháp dạy con tự ăn hiệu quả

Phương pháp dạy con tự ăn hiệu quả

2. Chọn thìa và bát phù hợp với bé

Nên chọn loại bát nhựa an toàn để tránh đổ vỡ, và không gây hại cho bé trong quá trình sử dụng chưa thực sự khéo của trẻ. Đồng thời, nên chọn thìa có kích thức vừa phải, quan sát trẻ trẻ cầm thìa xem có được thoải mái, dễ dàng hay không?

Khi bé đã biết cầm thìa và thích một chiếc thìa nào đó hãy mặc định đó là đồ dành riêng để trẻ hứng thú và có ý thức về sở hữu, trách nhiệm trong ăn uống. Đồng thời, dạy trẻ kỹ năng dùng thìa như một hoạt động vui chơi, rèn luyện thể chất chứ không phải để bé phải tự xúc được bột.

3. Tậu yếm cho bé

Nên sử dụng yếm để giữ gìn cho trẻ sạch sẽ khi ăn uống, bé cũng không cảm thấy bị dơ nếu chẳng may làm dơi đò ăn vào người. Nhưng hãy nghiêm túc phê bình trẻ nếu bé chủ động đổ thức ăn bừa bãi ra sàn nhà, quần áo vì nếu để trẻ nghịch ngợm thì hứng thú ăn của trẻ không hình thành mà đổi lại là trẻ chỉ thích dùng đồ ăn làm đồ chơi, tạo nên thói quen xấu trong ăn uống.

II. Giúp trẻ tự chơi an toàn và hiệu quả

1. Bắt đầu hướng dẫn cho bé

Trẻ nhỏ nhận thức còn hạn chế nên để con có thể tự chơi thì chắc chắn bạn phải là người dẫn đường, hướng dẫn cách chơi cho bé trong thời gian đầu. Việc hướng dẫ cách chơi giúp bé có đối tượng tương tác, chơi an toàn và không cảm thấy bối rối khi sau này phải tự chơi một mình, khó khăn trong việc tư duy.

Vì thế, khi bạn giúp bé tham gian trò chơi mới, sử dụng bất cứ món đồ chơi từ đơn giản đến phức tạp như: tập đi xe đạp, chơi trong bể bơi cho bé an toàn, chơi xếp hình khối… đều cần phải chỉ dẫn cho bé sao cho an toàn nhất, đúng cách, thú vị và bổ ích nhất.

Phương pháp dạy con tự ăn, tự chơi hiệu quả

Phương pháp dạy con tự ăn, tự chơi hiệu quả

2. Không để con một mình

Để trẻ tự chơi không có nghĩa là để con chơi một mình. Vì trong quá trình chơi trẻ có thể do nhận thức không đúng hoặc trẻ sáng tạp nên những cách chơi mới không an toàn, gây hại cho bé. Vì vậy bạn cần phải chú ý khi trẻ chơi để nhanh chóng loại bỏ các yếu tố nguy hiểm cũng như tạo tâm lý an tâm cho trẻ.

Muốn con tự chơi thì trẻ phải có không gian lành mạnh, đồ chơi tốt cũng như có tâm lý an tâm,thoải mái khi có người thân bên cạnh. Bạn có thể vừa đọc sách báo, lo cơm nước vừa chơi cùng hoặc quan sát con chơi. Tốt hơn hết nên cho bé sử dụng đồ chơi an toàn và yêu cầu bé vui chơi trong giới hạn không gian đã được loại bỏ các nguy cơ tai nạn.

Xem thêm: Nên tạo cho trẻ những thói quen tốt nào?

Chọn đồ chơi trẻ em hợp sở thích giúp bé tự chơi hiệu quả

Chọn đồ chơi trẻ em hợp sở thích giúp bé tự chơi hiệu quả

3. Để bé chơi với đồ chơi mà chúng yêu thích

Trẻ chỉ vui vẻ tự chơi khi đồ chơi mà chúng sở hữu trong tay chính là món đồ mà bé thích. Một khi là đồ chơi được trẻ đón đợi khi có khi được sử dụng các bé sẽ tập trung tìm hiểu, khám phá và tự chơi, không còn quấy khóc và quan tâm tới những điều xung quanh.

Đồng thời việc tập trung vui chơi giúp trẻ tìm ra được các quy luật, gia tăng môi trường vui chơi chủ động và thoải mái hơn trong việc sáng tạo, kích thích trí thông minh phát triển tốt hơn.

Chúc bố mẹ giúp con yêu tự ăn, tự chơi hiệu quả và giảm được công sức áp lực chăm sóc con trẻ mà chúng vẫn có được cơ hội vui chơi năng động, phát triển tốt nhất.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: