Các nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm tai giữa

Để phòng ngừa và có hướng điều trị kịp thời giúp còn khỏe mạnh thì phụ huynh nên tìm hiểu các nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm tai giữa dưới đây:

Trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu nên dễ gặp phải các bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn. Một trong những bệnh dễ gặp ở trẻ đó là viêm tai giữa và nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm lâu dài về thính lực, nguy hiểm hơn là tính mạng của trẻ.

Xem thêm: Cách chữa sổ mũi cho bé nhanh và hiệu quả nhất!

Các nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết  trẻ bị viêm tai giữa

Các nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết  trẻ bị viêm tai giữa

1. Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh viêm tai giữa ở trẻ xuất phát từ những bất cẩn trong sinh hoạt hàng ngày của bé như:

- Bé bú sữa mẹ và sữa trào ra chảy vào tai gây viêm tai. Do đó, nên sử dụng khăn thấm sữa khi cho con bú, tránh sữa thừa tràn vào tai.

- Trẻ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp: các bé hay bị cảm ho, cảm cúm bị chảy nước mũi nhiều khi chất dịch tiết ra từ mũi họng chứa vi khuẩn lan lên tai giữa khiến tai giữa bị viêm nhiễm.

- Ô nhiễm môi trường: vi khuẩn ở môi trường bẩn, khói thuốc lá khi bé tiếp xúc có thể thâm nhập vào tai gây nên tình trạng bệnh viêm tai.

- Ngoài tai cho bé quá sâu và thường xuyên

- Bé đi bơi tại các bể bơi công cộng, nơi có nước bẩn và lặn quá sâu khiến bé bị đau, nước bẩn vào tai gây viêm. Tốt nhất hãy để bé chơi trong không gian  có nguồn nước sách, an toàn như bể bơi cho bé bơm hơi tại nhà và vệ sinh tai cho bé khi chơi xong nếu nước vào tai bé.

- Trẻ bị viêm VA (amiđan): Trẻ thường mắc viêm tai giữa do viêm VA lan vào vòi nhĩ, và điều này đã làm cho vòi nhĩ bị viêm và tắc lại nên dễ dàng bị viêm tai giữa hơn.

Dấu hiệu trẻ bị viêm tai giữa

Dấu hiệu trẻ bị viêm tai giữa

2. Những dấu hiệu của bệnh viêm tai giữa ở trẻ

Để nhận biết các dấu hiệu sớm của bệnh viêm tai giữa mẹ hãy quan sát các biểu hiện sau:

- Mũi: đây là nơi giúp mẹ phát hiện bé bị viêm tai giữa hay không. Đầu tiên bạn sẽ thấy mũi bé hơi nghẹt rồi chảy nước trong rồi chuyển sang màu vàng hoặc xanh lá cây là lúc bé bắt đầu nhiễm bệnh và nguy cơ viêm tai giữa tăng cao. Vì: Bệnh viêm tai giữa thường xảy ra vào lúc bé vừa kết thúc bệnh cảm lạnh, dịch nhầy chảy ra từ mũi sẽ chính là dịch nhầy có trong tai bé gây viêm nhiễm.

- Bé sẽ thường hay thức dậy vào đếm và kêu đau tai nhất là khi bé ốm, xổ mũi.

- Bé vừa bị cảm lạnh vừa bị đổ ghèn mắt thì chứng tỏ bé đang có nguy cơ bị viêm tai cao

- Nếu như bé vừa bị cảm lạnh lạnh lại vừa có ghèn thì bạn có thể nghĩ đến khả năng bé bị viêm tai giữa.

- Trẻ có thể bị sốt cao 39 -40 độ, quấy khỏi, bỏ bú, rối loạn tiêu hóa, đau tai, khó chịu.

- Khi cho bé nằm nửa mà thấy dịch trong tai bé đổi dồn về phía màng nhỉ thì đây chính là dấu hiệu tai bé bị nhiễm khuẩn. Khi bệnh nặng sẽ thấy chảy mủ tai còn các triệu chứng phía trên sẽ giảm dần.

Một số lưu ý giúp phòng tránh viêm tai giữa cho bé

Một số lưu ý giúp phòng tránh viêm tai giữa cho bé

Khi trẻ có các dấu hiệu bệnh cần đưa bé đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và có hướng điều trị kịp thời, tránh những tai biến nguyên hiểm. Đồng thời, áp dụng các biện pháp phòng tránh viêm tai giữa cho bé như:

+ Tránh cho bé tiếp xúc với khói thuốc lá và môi trường ô nhiễm. Tạo cho bé môi trường sinh hoạt, vệ sinh đồ chơi trẻ em sạch sẽ để tránh vi khuẩn xâm nhập làm bé ốm, nhiễm khuẩn và lây lan.

+ Tiêm vắc-xin phòng ngừa phế cầu khuẩn và cúm , điều này sẽ giúp làm giảm tỷ lệ mắc bệnh viêm tai giữa.

+ Tăng cường cho bé vận động thể chất, gia tăng kháng thể, giảm việc tiếp xúc với môi trường quá lành khiến bé dễ cảm cúm, gia tăng nguy cơ viêm tai giữa.

Hi vọng một số chia sẻ trên đây sẽ giúp bố mẹ chăm sóc bé yêu tốt, phòng ngừa bênh cho bé hiệu quả.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: