Các bước đơn giản dạy con đi xe đạp không ngã, không đau

Chú ý chọn loại xe có kích thước khoảng cách giữa ghi-đông và tay lái phù hợp để đảm bảo bé không bị mỏi trong suốt quá trình tập xe.

Từ lâu chúng ta đã biết rằng đi xe đạp là một môn thể thao rất bổ ích, vừa tốt cho sức khỏe lại vừa giúp tinh thần thoải mái, mang lại niềm vui cho con trẻ. Có thể bạn không biết rằng chinh phục được chiếc xe đạp sẽ giúp các bé có cảm giác mình đã lớn và tự lập hơn trước rất nhiều. Nếu con bạn đã được 3 tuổi thì đã đến lúc bạn dạy con cách điều khiển một chiếc xe đạp ra sao rồi đấy. Hãy cùng tìm hiểu những bước cơ bản để dạy con đi xe đạp thôi nào!

1. Làm quen với xe đạp ba bánh khi lên 3

Cha mẹ được khuyên là nên mua cho con xe đạp 3 bánh khi con được khoảng 3 tuổi. Việc giúp bé làm quen với sự di chuyển trên một phương tiện đi lại và tăng cường tính vận động cũng như sự linh hoạt cho bé là điều cần thiết. Hãy bắt đầu bằng việc đi lại trong ngôi nhà và sau đó quanh khu vườn, khu phố rồi đến công viên. Có như vậy bé sẽ quen dần với chiếc xe đạp ba bánh và môi trường bên ngoài, cha mẹ nhớ đồng hành cùng bé để cuộc khám phá thêm thú vị hơn nhé.

Các bước đơn giản dạy con đi xe đạp không ngã, không đau

Các bước đơn giản dạy con đi xe đạp không ngã, không đau

2. Gỡ bỏ các bánh phụ phía sau

Ban đầu điều này thường khiến cha mẹ lo lắng vì sợ bé nhà mình không thể giữ thăng bằng và bị ngã, bị tổn thương. Vậy nhưng đây là việc làm cần thiết nếu muốn con học cách giữ thăng bằng và tự mình điều khiển được một chiếc xe đạp thực thụ. Bạn hãy gỡ bỏ bánh phụ phía sau và giữ xe tập cho bé đi chỉ trong phạm vi hành lang của nhà mình sau khi cha mẹ đã cất gọn những vật dụng cản lối đi. Dĩ nhiên bé sẽ không thể tránh khỏi sự sợ hãi, chán nản hay mệt mỏi nhưng bạn hãy ở bên cạnh và khích lệ bé cùng cố gắng nhé. Mọi thứ bao giờ cũng khó khăn khi bắt đầu mà thôi.

3. Điều chỉnh yên xe

Bạn cần điều chỉnh yên xe cho phù hợp với tư thế và vóc dáng của bé, khi mới bắt đầu, yên càng thấp càng tốt để con có thể chống chân. Dù đã gỡ các bánh xe phía sau nhưng các bé sẽ không quá sợ hãi nếu chúng vẫn có thể chống được chân xuống đất dễ dàng và có thể không bị ngã nếu chẳng may mất thăng bằng trên chiếc xe. Ngoài ra, bạn cần chú ý chọn loại xe có kích thước khoảng cách giữa ghi-đông và tay lái phù hợp để đảm bảo bé không bị mỏi trong suốt quá trình tập xe.

Các bước đơn giản dạy con đi xe đạp không ngã, không đau

Các bước đơn giản dạy con đi xe đạp không ngã, không đau

4. Giữ xe cho con tập đi trên đường dài

Sau khi các bé đã quen dần với việc dùng bàn đạp, bạn hãy điều chỉnh yên xe theo đúng độ cao bình thường rồi bắt đầu cho bé tập đi trên những con đường dài và thằng. Để có thể giúp bé tăng khả năng giữ thăng bằng thì hãy giữ đuôi xe hoặc đứng bên cạnh giúp bé điều khiển tay lái theo những vòng quay bàn đạp của bé thật vững. Vừa tập xe bạn vừa khuyến khích động viên con để con không cảm thấy căng thẳng hay sợ hãi việc tập xe nhé.

5. Để con tự đạp xe

Dù đã tặng cho bé một chiếc xe đạp mới khi bé đã vững tay lái nhưng bạn vẫn phải tiếp tục quan sát và dõi theo bé khi bé mới tự kiểm soát chiếc xe của mình. Ghi nhận những bước tiến bộ của bé, thường xuyên động viên bé mỗi khi bé sợ hãi do gặp phải chấn thương là những việc làm cần thiết. Hãy nói cho bé hiểu rằng chấn thương là điều không thể tránh khỏi và khi bằng tuổi con, cha mẹ cũng đã từng bị vấp ngã rất nhiều nhưng quan trọng là con  phải có bản lĩnh đứng dậy, không được cảm thấy nản lòng hay mất ý chí.

Trước khi cho bé làm quen với bất kì món đồ chơi cho bé giá rẻ nào, kể cả xe đạp thì cha mẹ cũng nên kiểm tra kỹ càng trước xem chúng có đảm bảo an toàn không. Với chiếc xe đạp bạn nên kiểm tra hệ thống phanh đầu tiên bởi bé sẽ gặp nguy hiểm nếu tăng tốc mà lại không thể bóp phanh để dừng lại. Phanh xe chính là cách để giúp các bé giảm tốc độ và cha mẹ cũng nên thận trọng khi dạy bé điều này. Bé cần biết cách đạp ngược bàn đạp vài vòng trước khi muốn bóp phanh dừng lại bởi nếu phanh quá gấp, bé sẽ mất kiểm soát và bị ngã ngay sau đó.

Đừng quên dạy bé sử dụng hệ thống phanh trên tay lái kết hợp cả hai bên khi bé đã vững, khi mới bắt đầu hãy nhắc nhở bé chỉ sử dụng phanh sau thôi nhé. Cha mẹ cũng nên trang bị đầy đủ các vật dụng bảo hiểm cho bé như mũ bảo hiểm dành cho trẻ em đi xe đạp, miếng lót bảo vệ cổ tay, đầu gối, khuỷu chân. Chính những vật dụng này sẽ giúp bé giảm thiểu tối đa thương tổn khi chẳng may bị ngã, bé sẽ không còn quá lo sợ nữa.

Xem thêm: Tham khảo cách mẹ Nhật chọn đồ chơi thông minh cho con

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: