Các bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh và các dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm (P2)

Để bảo vệ đôi mắt cho trẻ đừng quên tìm hiểu các bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh và các dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm để giúp bé có một đôi mắt khỏe đẹp.

Để đôi mắt khỏe mạnh, phòng ngừa các bệnh có thể ảnh hưởng tới thị lực của trẻ thì bố mẹ mên tìm hiểu một số dấu hiệu và cách điều trị, phòng ngừa bệnh về mắt cho trẻ sơ sinh.

II. Một số dấu hiệu và cách điều trị, phòng ngừa bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh

Để sớm phát hiện sớm các bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh và có biện phòng và điều trị sớm thì bạn cần phải học cách nhận biết các dấu hiệu bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh, cách điều trị và phòng ngừa hiệu quả với một số kiến thức tham khảo một số dưới đây:

1. Lẹo mắt (Mí mắt đỏ)

Đây là bệnh có liên quan tới việc miễn trùng mắt, dù không gây nguy hiểm, nhưng lẹo mắt có thể gây kích ứng, khiến mắt sưng mủ và làm bé cảm thấy khó chịu. Một số trường hợp do không điều trị đúng cách  và kịp thời gây ra tình trạng nhiễm trùng mắt và làm giảm thị lực của trẻ.

- Dấu hiệu lẹo mắt: Lẹo mắt xuất hiện khi vi khuẩn chẳng hạn như Staphylococcus aureusinfect làm tổ tại một trong các tuyến dầu nhỏ ở chân lông mi. Vì vậy, khi bị nhiễm vi khuẩn này sẽ là cho vùng mí mắt bị đau, đỏ, sưng mủ hay phồng nước. Khi nhìn kỹ, mẹ sẽ thấy chỗ sưng có thể rỉ dịch màu vàng hay trắng và mí mắt trông có vẻ dầy lên.

Xem thêm: Các bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh và các dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm (P1)

Lẹo mắt ở trẻ sơ sinh, cách phòng và điều trị hiệu quả

Lẹo mắt ở trẻ sơ sinh, cách phòng và điều trị hiệu quả

- Điều trị lẹo mắt: Đa phần khi bị lẹo lắt các ổ sung sẽ tự vở và chảy nước sau vài ngày. Nhưng để đề phòng miễn trùng và giúp trẻ nhanh khỏi bạn có thể áp dụng các biện pháp: Làm ẩm khăn hoặc một miếng gạc sạch bằng nước ấm rồi đặt lên vùng mắt bị tổn thương trong vòng 10-15 phút mỗi lần chườm, và lặp lại 3-4 lần mỗi ngày. Khi đó, nhiệt độ sẽ giúp cho mủ rút nhanh về phía trước, nhờ đó việc bể và chảy mủ sẽ nhanh hơn.

- Phòng bệnh: Nếu bé chỉ bị lẹo ở một bên mắt, mẹ không được dùng chung khăn để lau mắt cho bé vì vi khuẩn có thể lây từ mắt này qua mắt kia hoặc lây sang người khác. Hạn chế tiếp xúc với môi trường lây bệnh, chứa mầm bệnh. Nên để trẻ trong nhà, nếu ra ngoài thì nên sử dụng loại xe đẩy cho bé có mái che, màn chụp tránh gió bụi để làm giảm tác nhân gây hại cho đôi mắt của trẻ.

Không được bóp, nặn mủ vì chúng là gia tăng nguy cơ mắt bé nhiễm trùng cũng cao hơn. Với các bé lớn, mẹ nên dặn con không được lấy tay đụng vào chỗ sưng. Đối với phần bưng mủ nên dùng khăn ấm sạch hoặc bông gòn để thấm lau mắt cho trẻ tránh để mủ lây lan bênh ra các vị trí khác.

Bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh nguy hiểm

Bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh nguy hiểm

+ Vệ sinh chân tay, thân thể sạch sẽ mỗi ngày và hạn chế các mầm bệnh tiềm ẩn. Đồng thời, vệ sịnh đồ chơi cho bé sạch sẽ để bé không phải tiếp xúc với vi khuẩn có thể gây bệnh, tránh tình trạng bé chơi đồ chơi bẩn và dụi lên mắt.

Nếu bé dưới 3 tháng tuổi mà lẹo mắt thì cần sự chăm sóc của bác sĩ để phòng ngừa những rủi ro do bố mẹ chăm sóc bé không đúng cách.

2. Đau mắt đỏ (Viêm kết mạc)

Đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh xảy ra chủ yếu do nhiễm virus, vi khuẩn, do dị ứng, do kích ứng (khói, bụi, hóa chất chlorin trong bể bơi hoặc ở một ống dẫn nước mắt nào đó bị chặn. Khi trẻ bị viêm kết mạc cần phải điều trị sớm để tránh vi khuẩn gây hại nghiêm trọng cho mắt bé.

- Dấu hiệu bệnh đau mắt đỏ: Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà thời giản ủi bệnh có thể 2-3 ngày hoặc vài tuần. Thường khi bệnh, trẻ có các các triệu chứng ho, sốt, mệt, nóng rát mắt, đau, có cảm giác cộm mắt, nhìn mờ, mi mắt sưng nhẹ… 5-7 ngày sau thì một bên mắt bị đỏ, ra gỉ, chảy nước mắt, 3-5 ngày sau sẽ lây sang mắt còn lại.

Bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh nguy hiểm nên biết

Bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh nguy hiểm nên biết

- Điều trị: Nhỏ mắt bằng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sỹ. Tránh tự ý dùng thuốc vì chúng có thể gây hại cho con trẻ.

+ Massage mắt nhẹ nhàng với nước ấm giúp đẩy dung dịch mủ trắng hoặc vàng ra ngoài.

+ Sử dụng nước muối pha loãng lau và chấm nhẹ lên mi mắt của bé, mỗi ngày 2-3 lần.

- Phòng đau mắt đỏ: vì bệnh là do vi rút nên rất dễ lây lan giữ mọi người, đặc biệt ở các nơi công cộng, vệ sinh kéo, dùng dùng khăn mắt, nước, chân tay thiếu sạch sẽ. Do đó, vệ sinh đảm bảo yêu cầu riêng tư sẽ giúp giảm trừ bệnh cho trẻ và cả gia định.

Viêm kết mạc có thể bị một bên hoặc cả hai bên, ban đầu của bệnh chỉ là ho, sốt, mệt, Bệnh thường lây lan giữa các cá nhân trong gia đình, cộng đồng nơi sinh sống và nơi công sở. Nơi phát bệnh nhiều khi lại là môi trường y tế, nơi giao lưu giữa người bệnh và người lành.

(Còn tiếp)

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: