Các bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh và các dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm (P1)

Để trẻ có được đôi mắt sáng đẹp bố mẹ nên biết những bệnh liên quan đến mắt để phòng và chữa cho bé kịp thời.

Ngoài các tổn thương ở mắt do tác động ngoại cảnh gây nên như: va chạm với tay chân, bụi, nước vào mắt hay trẻ làm rơi đồ chơi trẻ em khi vào mặt thì các bé có thể gặp các bệnh vệ mắt và cần theo dõi, đoán và thăm khám kịp thời nhằm giúp con có đôi mắt khỏe mạnh, phòng ngừa các rủi ro làm giảm thị lực của trẻ kịp thời và đúng cách.

I. Các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ sơ sinh cần cảnh giác

1. Giảm thị lực

Các bé sơ sinh có thể mắt chứng giảm thị lực nhìn không tinh ở một bên hay cả hai bên mắt và cần được thăm khám để có phương pháp điều trị sớm và tích cực.

Căn bệnh này thường chỉ xảy ra với một mắt của bé, mắt nhiễm bệnh mờ hẳn so với mắt còn lại. Bệnh hoàn toàn có thể chữa trị được nếu phát hiện ở giai đoạn đầu, nhưng nếu không được điều trị, một mắt kia sẽ không còn có thể phát triển bình thường được nữa.

Các bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh và các dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm

Các bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh và các dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm

2. Lẹo mắt

Trẻ nhỏ rất dễ lên lẹo mắt do một loại tuyến nhỏ ở bờ mi bị nhiễm trùng và có thể khỏi nhanh nhưng khả năng tái phát lại cao.

Khi thấy bờ mi mắt của trẻ nổi mụn nhỏ ở bờ mi mắt, dưới chân một lông mi bạn nên đưa trẻ đi khám để xác định đúng tình trạng bệnh về mắt ở trẻ và tránh những tái phát nặng gây ảnh hưởng tớt thị lực của trẻ. Thông thường để điều trị lẹo mắt người ta thường bôi lên vị trí bị lẹo loại pommát kháng sinh để diệt khuẩn và giúp trẻ nhanh khỏi hơn.

Xem thêm: 08 bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh mẹ nên biết

3. Chứng lác mắt

Trong mấy tháng đầu, có lúc mắt trẻ sơ sinh có vẻ như hơi lác. Sau này hiện tượng này sẽ dần chấm dứt và trở lại trạng thái cân bằng. Tuy nhiên, nếu trẻ có biểu hiện này kéo dài thì cần đưa trẻ đi khám để phát hiện các di tật về mắt của trẻ sớm.

Nếu phát hiện trẻ bị lác mắt các bác sỹ sẽ hướng dẫn phương pháp điều trị và luyện tập mắt càng sớm càng tốt như: băng kín bên mắt không bị tật lại để luyện tập cho mắt kia hoặc cho cháu đeo kính có mắt kính đặc biệt để điều chỉnh hướng nhìn cho bé…

Bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh nguy hiểm

Bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh nguy hiểm

4. Đau mắt ở trẻ sơ sinh

- Đau mắt thông thường: Nhiều khi các cháu nhỏ vừa bị ho, vừa đau mắt đỏ. Lòng trắng mắt ngứa, hơi sưng và màu đỏ. Khi cháu hết ho, thì mắt cũng khỏi.

- Đau mắt đỏ: rất thường gặp ở trẻ nhỏ do sức đề kháng yếu và tiếp xúc với nguồn bệnh do lau chung khăn mặt với người bị bệnh, cho bé tắm và bơi lội ở các bể bơi cho bé có nguồn nước thiếu vệ sinh, nước vào mắt gây bệnh…

Do đó, khi mới sinh ra dễ bị lây nhiễm chất bẩn hay vi trùng vào mắt. nên cần tra thuốc phòng bệnh vào mắt như dung dịch nitrat bạc để phòng bệnh cho trẻ. Đồng thời, nếu muốn cho bé chơi với nước nên sử dụng nguồn nước sạch, không xử lý hóa chất độc hại và lựa chọn chiếc bể bơi cho bé làm không gian vui chơi riêng bổ ích và sạch sẽ.

Bệnh đau mắt ở trẻ sơ sinh

Bệnh đau mắt ở trẻ sơ sinh

- Đau mắt do viêm tắc tuyến lệ: Nếu thấy trẻ sơ sinh trong nhưng tuần đầu đã bị đau mắt thì bạn có thể nghĩ ngay đến việc trẻ có thể bị viêm tắc tuyến lệ. Tốt hên hết nên đưa trẻ đi khám sớm để xác định bệnh chuẩn xác. Nếu là viêm tắc ống lệ đạo (đường dẫn nước mắt) thì cần được các bác sỹ điều trị, thông tuyến lệ đề không làm ảnh hưởng tới thị lực của trẻ về lâu về dài.

Trên đây là một số loại bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh thường gặp mà bố mẹ nên tìm hiểu thông tin để có biện pháp phòng tránh, điều trị kịp thời, bảo vệ an toàn cho đôi mắt trẻ thơ.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: