Các bệnh về đường tiêu hóa thường gặp ở trẻ sơ sinh nên biết

Sôi bụng, tiêu chảy, táo bón ở trẻ sơ sinh báo hiệu bất thường báo hiệu một số bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ sơ sinh nên biết để xác định nguyên nhân, cách điều trị kịp thời và phù hợp.

Dưới đây là một số bệnh về đường tiêu hóa thường gặp ở trẻ sơ sinh nên tham khảo và tìm hiểu:

1. Trẻ sơ sinh bị sôi bụng

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng là hiện tượng thường gặp và phổ biến, tuy không gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ nhưng ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình sinh trưởng và phát triển bình thường của trẻ nhỏ và không nên để kéo dài.

Xe lắc trẻ em thiết kế mới bền đẹp.

Xe lắc cho bé

Biểu hiện trẻ sơ sinh bị sôi bụng thường là: bụng phát ra các âm thanh ùng ục ở mức độ lớn nhỏ khác nhau. Hiện tượng này liên quan đến hoạt động của cơ quan tiêu hóa là ruột non và ruột già chứ không phải là dạ dày. Thường là do nhu động ruột của trẻ mới ở giai đoạn bắt đầu hoạt động nên khi trẻ ăn và quá trình tiêu hóa diễn ra sẽ tạo ra những tiếng ồn và sẽ mất dần khi lớn lên mà không gây ra kho chịu cho bé.

Tuy nhiên, đó là hiện tượng sôi bụng sinh lý, còn nếu như trẻ bị sôi bụng kèm theo dấu hiệu quấy khó chịu, khóc thì không hẳn đây là hiện tượng sôi bụng sinh lý mà có thể do các nguyên nhân dưới đây:

- Cho bé bú ngoài quá sớm

- Cho bé bú bình không đúng cách khiến trẻ nuốt phải không khí trong lúc bú.

- Vệ sinh bình sữa chưa sạch hoặc pha sữa chưa đúng cách.

- Chế độ ăn uống của mẹ:  sử dụng thức ăn dầu mỡ, thức ăn khó tiêu hay có tính nóng.

Các bệnh về đường tiêu hóa thường gặp ở trẻ sơ sinh nên biết

Các bệnh về đường tiêu hóa thường gặp ở trẻ sơ sinh nên biết

2. Ọc sữa, nấc cục ở trẻ sơ sinh

- Ọc sữa ở trẻ sơ sinh:  rất thường xảy ra di hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện. Cụ thể là do vòng van giữa thực quản và dạ dày không đủ mạnh để cản thức ăn trong dạ dày trào lên thực quản và miệng của trẻ. Do vậy, trẻ khi bú no, vừa bú, ăn no xong đã nô đùa, cười, đồ chơi cho bé vận động, quá phấn khích sẽ gây nên tình trạng ọc sữa ở trẻ sơ sinh.

- Nấc cục ở trẻ sơ sinh: là do co thắt không tự chủ và ngắt quãng của cơ hoành, làm cho khí hít vào bị ngưng đột ngột, thanh môn bất ngờ đóng kín lại gây nên. Đây là phản xạ của thần kinh phế vị để chuẩn bị vận hành các cơ hô hấp cho việc thở ngay sau khi trẻ được sinh ra. Thông thường trẻ sẽ bị nấc cục vài phút và có thể diễn ra nhiều lần trong ngày.

Để giảm nấc cho trẻ sơ sinh bạn nên chú ý:

- Không đẻ trẻ quá đói mới cho bú

- Không cho trẻ bú quá no. Chú ý không nên để trẻ bú bình quá nhanh vì sẽ làm dạ dày giãn nhiều hơi dễ gây nhấc.

- Tránh để trẻ vừa chơi vừa bú, hoặc để trẻ bú bình khi ngồi trên xe đẩy cho bé di chuyển ở đường xấu sẽ không tốt cho hệ tiêu tiêu hóa, dễ gây ọc sữa.

- Sau khi bú nên bế trẻ đầu cao khoảng 10 phút để tránh nấc và ọc sữa cho trẻ.

 

Táo bón ở trẻ sơ sinh - bệnh về đường tiêu hóa thường gặp

 

Táo bón ở trẻ sơ sinh - bệnh về đường tiêu hóa thường gặp

3. Táo bón ở trẻ sơ sinh

Thông thường các bé sơ sinh đi tiêu ít nhất 1 lần/ ngày và phân vàng hoặc xanh rêu lợt mềm, đóng thành khuôn. Tuy nhiên, nếu trẻ sơ sinh khoảng 3 – 7 ngày mới đi một,  khi cả tuần, phân cứng, đóng thành từng cục nhỏ, trẻ quấy khóc và rất vất vả mới đi tiêu được thì đây là dấu hiệu bé bị táo bón.

- Nên massage bụng cho bé khi không đói, không no một cách nhẹ nhàng, thành vòng tròn theo chiều kim đồng hồ trên bụng trẻ để giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn, dễ đi tiêu.

- Tăng lần bú/ngày cho trẻ để tăng chất lỏng trong cơ thể trẻ, dễ dàng đi tiêu hơn.

- Mẹ nên ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi, đi kèm uống nhiều nước trong ngày.

- Có thể sử dụng thuốt bơm hậu môn dạng gel theo hướng dẫn để trẻ giảm tình trạng táo bón.

Xem thêm: Các lưu ý giúp mẹ chăm sóc hệ tiêu hóa cho bé luôn khỏe mạnh

Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh - bệnh về đường tiêu hóa thường gặp

Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh - bệnh về đường tiêu hóa thường gặp

4. Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có hoạt động tiêu hóa chưa ổn định, sức đề kháng yếu và rất dễ bị bệnh về đường tiêu hóa trong đó có tiêu chảy.

Khi trẻ có các biểu hiện: đi ngoài nhiều lần liên tục, bú kém, khóc nhiều do đau bụng… Phân cũng khác như: phân lỏng, nhiều nước hơn, thậm chí phân có thể màu xanh, phân có nhày, có máu… Đặc biệt là trẻ có dấu hiệu sốt, nôn thì nên đưa trẻ đi khám và điều trị sớm, kịp thời.

Bởi trẻ bị tiêu chảy thường di rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn đường ruột, di ứng với sữa, mẹ sử dụng nhiều thức ăn nhuận trạng, kém hấp thu dưỡng chất gây nên… và có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như: mất nước sẽ dẫn đến suy thận, suy hô hấp và trẻ có thể tử vong.

Do đó, đối với trẻ có biểu hiện nhẹ bạn có thể cho con đi khám và điều trị tại nhà với đơn của bác sỹ, kết hợp với các bài thuốc dân gian chữa tiêu chảy. Nhưng nếu bé có biểu hiệu bất thường thì cần đưa trẻ đi khám ngay để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: